Hơn 10.000 người phục vụ thi vào lớp 10 của Hà Nội

Ngày 8/6, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, sẽ huy động 10.816 giáo viên, trật tự viên, nhân viên, công an, y tế,.. để công tác thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc

Ngày 8/6, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, sẽ huy động 10.816 giáo viên, trật tự viên, nhân viên, công an, y tế,.. để công tác thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015-2016.

Sáng 8/6, Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị Hướng dẫn coi thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015-2016. Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lí thi & Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết,với tổng số gần 80.000 thí sinh đăng ký dự thi vào THPT công lập, Sở đã thành lập 160 điểm thi, 3.350 phòng thi.

Việc bố trí các điểm thi được tính toán kỹ nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh, không để thí sinh phải đi từ nhà đến điểm thi quá xa. Trung bình mỗi điểm thi có khoảng 20 phòng thi, mỗi phòng thi có 24 thí sinh (nhiều nhất 28 thí sinh). Điểm thi có quy mô lớn nhất là 38 phòng thi, đặt tại Trường THPT Xuân Mai, huyện Chương Mỹ.

Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT đã thành lập 15 đoàn kiểm tra cơ sở vật chất, các điểm thi vào lớp 10 và 5 đoàn kiểm ta công tác bảo vệ thi.Các điểm thi được đặt tại các trường THPT và THCS bảo đảm các điều kiện an toàn và cần thiết cho việc tổ chức kỳ thi.

“Các điểm thi đặc biệt lưu ý đảm bảo tường rào bao quanh điểm thi đủ an toàn, phòng thi có cửa sổ gần nhà dân phải quan tâm, đề phòng việc đề thi bị lọt ra ngoài. Các điểm trưởng điểm thi có quyền không tiếp nhận điểm thi khi cơ sở vật chất chưa đảm bảo” – Ông Ngô Văn Chất nhấn mạnh.

Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo Sở GD-ĐT yêu cầu tất cả các phòng GD-ĐT, các trưởng điểm thi phải phổ biến quy chế mới đến tất cả cán bộ tham gia công tác thi. Sở dĩ Sở GD-ĐT đặc biệt lưu ý vấn đề này là do năm nay lần đầu tiên thực hiện kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với nhiều điểm mới trong quy chế.

Sở GD-ĐT cũng cho biết, năm nay, những người có con em dự thi vào lớp 10 vẫn được huy động làm thi nhưng không được làm tại nơi con em thi. Để triệt để việc này, Sở GD-ĐT yêu cầucác cán bộ, nhân viên này tự giác báo cáo để điểm trưởng điểm thi thay thế người khác. Khi điểm thi thiếu người hoặc cần huy động, các điểm thi và cụm thi trực tiếp xử lí. Sở cũng lưu ý trong thời gian coi thi các cán bộ, nhân viên phục vụ cho kỳ thi không làm việc riêng, không hút thuốc, sử dụng đồ uống có cồn.

Một vấn đề được sở GD-ĐT đặc biệt quán triệt đó là cán bộ coi thi cần nhắc nhở thí sinh uyệt đối không mang điện thoại vào phòng thi. Theo ông Ngô Văn Chất thì những kì thi các năm trước đây có không ít trường hợp gần hết buổi thi, bố mẹ sốt ruột gọi điện vào cho con, chuông điện thoại reo và thí sinh bị hủy kết quả thi.

Trưởng điểm thi phải bố trí lực lượng công an, trật tự viên để ổn định trật tự an toàn trong và ngoài cổng trường; cho nhân viên phục vụ thu nhặt giấy rác ở sân, cổng trường thi và yêu cầu lực lượng công an, trật tự viên tại cổng trường thi giải tỏa ách tắc giao thông và không để nhân viên tiếp thị phát tờ rơi, quảng cáo.

Sở GD-ĐT cho biết, học sinh dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không phải đóng khoản phí nào. Nếu đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên thì nộp lệ phí 192.800 đồng/môn thi/học sinh. Học sinh không có hộ khẩu Hà Nội đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên Trường THPT Chu Văn An nộp 242.200 đồng/môn thi/học sinh. Ngoài khoản lệ phí thi trên, các nhà trường tuyệt đối không được thu thêm bất kỳ khoản phí nào khác.

Để đảm bảo cho kì thi an toàn, nghiêm túc, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng khẳng định: Mọi thành viên có mặt trong Hội đồng coi thi đều phải có tên trong Quyết định của Giám đốc Sở GD-ĐT. Giám thị gồm 50% là giáo viên THCS không dạy môn Ngữ văn, Toán lớp 9 năm học 2014-2015; 50% giáo viên là THPT không dạy môn Ngữ văn, Toán.

Mỗi Hội đồng coi thi có từ 1 đến 2 bảo vệ, 1 nhân viên y tế, 1 đến 2 lao công, 1 cán bộ an ninh văn hóa bảo vệ phòng bảo mật của chủ tịch, một số cảnh sát (tùy theo đặc điểm và tình hình an ninh thực tế tại địa bàn đặt Hội đồng coi thi). Tất cả các cán bộ phục vụ đều không được có con, em ruột, em vợ hoặc em chồng, người được giám hộ hoặc được đỡ đầu dự thi tại Hội đồng coi thi và bộ phần này chỉ được làm nhiệm vụ bên ngoài phòng thi.

Ngoài các đoàn thanh tra lưu động, mỗi Hội đồng coi thi có từ 02 đến 04 thanh tra viên làm nhiệm vụ giám sát tại chỗ quy trình thi và việc thực hiện quy chế thi.

Lịch thi chi tiết vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm 2015-2016: 

S.H

Theo S.H/Dân trí


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.