Lá thư cuối đáng suy ngẫm của người cha trước lúc lâm chung: Nếu con giỏi giang, tiền bạc của ta chỉ làm con thui chột, nếu con bất tài, gia tài này sẽ khiến ta mất cả con trai

Tài sản lớn nhất mà người cha để lại cho con trai mình không bao giờ nằm ở giá trị tiền bạc hay vật chất.

Tài sản lớn nhất mà người cha để lại cho con trai mình không bao giờ nằm ở giá trị tiền bạc hay vật chất.
 

Con trẻ lớn lên bình an và khỏe mạnh luôn là mong mỏi của mỗi bậc làm cha làm mẹ trên đời. Thế nhưng, làm thế nào để chúng trưởng thành và khôn lớn, có đủ can đảm đương đầu với sóng gió cuộc đời luôn là một vấn đề đau đầu của bất cứ ai. Mang tâm lý này, một người cha bệnh nặng, chuẩn bị qua đời đã để lại cho con trai mình một bức thư cuối cùng, trong đó chứa đựng những bài học quý giá để đánh thức rất nhiều người trẻ trên con đường tương lai.

Bức thư có nội dung như sau:

"Con trai à, cha đây.

May mắn làm sao, ông trời đã ban cho con tới bên cạnh cha mẹ, đem tới rất nhiều may mắn và hạnh phúc cho gia đình chúng ta. Con chính là niềm tự hào lớn nhất của cha trong cuộc đời này.

Bây giờ, cha đã không còn nhiều thời gian để bên cạnh dìu dắt con, cùng con vượt qua những nỗi buồn khi nhận bài kiểm tra điểm thấp nữa, nhưng hãy nhớ rằng, cha vẫn luôn dõi theo và mong con đừng bao giờ nản lòng với thất bại. Cuộc đời có ai mà không thất bại đâu. Để viết bức thư này, cha cũng đã thất bại nhiều lần, tẩy xóa nhiều lần, viết đi viết lại nhiều lần mới đạt được thành quả con đang cầm trên tay.

Hôm nay, thứ cha để lại cho con không có gì nhiều ngoại trừ những kinh nghiệm thất bại mà cha đã từng trải qua trong đời để đem tới cho con những nguồn năng lượng tích cực. Hy vọng chúng có thể giúp con vượt qua quãng đường đời còn dài phía trước mà tránh được một số khó khăn, gập ghềnh không cần thiết.

Con trai à, hồi ở tuổi của con bây giờ, học lực của cha cũng kém lắm, cứ đọc sách một hồi là quên, không bao giờ nhớ được thứ gì quan trọng, năm nào cũng cạnh tranh kịch liệt để lấy vị trí bét bảng. Lúc đó chỉ mải vui chơi bè bạn, đến sau này, bước vào môi trường làm việc đầy cạnh tranh, cha mới thực sự hối hận, chỉ mong thời gian được quay trở lại để nuốt luôn sách vào bụng cũng được. Nếu khi xưa cha có thể chuyên tâm đọc sách và học hỏi nhiều hơn, thì bây giờ đã khiến hai mẹ con được hưởng cuộc sống tốt đẹp gấp cả 100 lần, quá trình dựng nghiệp cũng không nhiều khó khăn đến thế.

Nhìn lại những người bạn của cha mà xem, có ai mà không nằm trên cả gia tài lớn, là chủ xí nghiệp này kia, lại mang trong mình cả một biển học thức và kinh nghiệm. Không phải chỉ mình họ đạt được thành công nhưng thành công của họ sẽ luôn dễ dàng hơn những người khác. Đó là một sự thật đương nhiên đã được rất nhiều thực tế chứng minh. Rất nhiều thất bại đều khởi nguồn từ sự chểnh mảng và lười biếng. Không phấn đấu, không nỗ lực, thời gian sẽ mãi mãi không bao giờ dừng lại và ưu ái một ai.

Con trai à, người ta nói rằng con hơn cha là nhà có phúc. May mắn thay, từ khi sinh ra, con đã giống mẹ nhiều hơn ở khoản thông minh lanh lợi. Chính vì thế, con nhất định phải nhận ra những bài học quý giá đằng sau mỗi quyển sách. Đó sẽ trở thành đôi cánh vững chắc nhất giúp con bay càng cao và càng xa, vươn lên phát triển tới những vùng trời mới.

Đọc càng nhiều, hiểu biết càng cao, con mới càng có quyền lựa chọn và đưa ra những quyết sách hợp lý trong mọi trường hợp. Mỗi tiếng nói, mỗi cử động của con đều thể hiện năng lực bất phàm và vượt trội. Đó là thứ khí chất mà chỉ có tri thức mới có thể tạo ra, không ai có thể giả tạo được. Đó cũng là sức mạnh giúp con thay đổi cả cuộc đời sau này, thay đổi giá trị của nhân sinh, thay đổi cả nội hàm bên trong mỗi con người và đưa con đạt tới những đỉnh cao mới để mở mang tầm mắt. Đó là giá trị mà tiền bạc không thể mang tới cho con được đâu.

Lá thư cuối đáng suy ngẫm của người cha trước lúc lâm chung: Nếu con giỏi giang, tiền bạc của ta chỉ làm con thui chột, nếu con bất tài, gia tài này sẽ khiến ta mất cả con trai-1

Nếu con giỏi giang, tiền bạc của ta chỉ làm con thui chột; nếu con bất tài, gia tài này sẽ khiến ta mất cả con trai. Những gì ta để lại cho con không bao gồm tiền bạc, mà chỉ có hy vọng, có sự chính trực, dũng cảm, độc lập và tin tưởng vào tương lai. Tự tay con hãy làm nên vương miện chiến thắng cho chính mình, đừng bao giờ phụ thuộc vào thành quả của người khác. Cho dù hành trình đó có thể vất vả và nhiều gian nan nhưng đằng sau cơn mưa luôn có mặt trời, đằng sau mọi nỗ lực sẽ là cánh cửa dẫn đến thành công. Giống như bức thư này dù cha có nói nhiều đến mấy thì cũng không thể bằng một lần con tự mình trải nghiệm và học hỏi từ thực tiễn của bản thân.

Thà hôm nay nỗ lực nhiều hơn một chút để ngày mai không phải cúi đầu cầu xin người ta con ạ. Tương lai con sẽ có cuộc sống như thế nào, có vị trí ra sao, tất cả đều do chính con quyết định. Hãy luôn nắm chắc sự lựa chọn của mình và đừng bao giờ trốn tránh, đẩy nó vào tay kẻ khác."

 


Theo Trí Thức Trẻ


cha dạy con

bài học quý

nuôi dạy con

tiền bạc