Lương giáo viên: Người đi siêu thị mấy bữa, người vài chục triệu mỗi tháng

Nhưng thống kê thu nhập bậc tiểu học và trung học của một quận ở TP.HCM cho thấy giáo viên có thể thu nhập tới vài chục triệu.

Khi được hỏi nhiều hiệu trưởng cho biết dù có thâm niên mấy chục năm nhưng lương của họ rất thấp, nếu cộng thêm các khoản phụ cấp cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống. Nhưng thống kê thu nhập bậc tiểu học và trung học của một quận ở TP.HCM cho thấy giáo viên có thể thu nhập tới vài chục triệu.

Nhận lương chỉ đủ đi siêu thị ít bữa


Lãnh đạo nhiều trường tại TP.HCM cho biết, dù có thâm niên dài hạn trong ngành giáo dục và sắp về hưu, thu nhập của họ chỉ đủ trang trải cuộc sống.

Lương giáo viên: Người đi siêu thị mấy bữa, người vài chục triệu mỗi tháng
Ngoài giảng dạy nhiều giáo viên kiêm luôn việc bảo mẫu, bán trú


Kể chi tiết thu nhập của mình, cô Nguyễn Thanh Thảo, có hơn 20 năm thâm niên, hiện là hiệu trưởng một trường tiểu học ở quận 4 cho biết hiện tại cô đang hưởng hệ số lương 4,32. Ngoài lương tính theo hệ số này, mỗi tháng cô Thảo được huởng thêm hệ số 0,5 phụ cấp chức vụ, 35% phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên. “Tính tổng cộng tất cả các khoản mỗi tháng tôi được khoảng hơn 8 triệu đồng”- cô Thảo cho biết.

Theo cô Thảo, so với các đồng nghiệp, thu nhập của cô như vậy là khá vì được nhiều khoản ưu đãi. Trong trường ngoài số ít trong ban giám hiệu có ưu đãi, giáo viên kiêm tổ trưởng chuyên môn cũng chỉ được hưởng thêm hệ số 0,2. Với các giáo viên bình thường, thu nhập của họ chỉ phụ thuộc vào hệ số nhà nước quy định.

 “Vì đồng lương quá eo hẹp, ngoài giờ dạy nhiều giáo viên phải kiếm thêm việc làm. Nhiều người đăng ký kiêm luôn việc bảo mẫu, dạy hai buổi, làm bán trú, như vậy tháng cũng có thêm vài triệu . Nhưng với giáo viên bộ môn không được trực tiếp dạy học sinh học hai buổi thì không có thêm khoản nào. Số tiền cộng thêm chỉ là mỗi tháng mấy trăm nghìn do nhà trường hỗ trợ thêm. Đặc biệt những giáo viên mới ra trường dù khởi điểm với hệ số lương 2.34 nhưng trong năm đầu chỉ được huởng 75%  Những giáo viên dạy những bộ môn đặc thù như sử, địa sẽ không có bất kì khoản nào ngoài hệ số này”- cô Thảo cho biết.

Công tác trong ngành giáo dục gần 31 năm và sắp về hưu, cô Hoàn - hiệu trưởng một trường trung học cơ sở trọng điểm ở quận 1, TP.HCM cho biết, mỗi tháng nhận được gần 9 triệu lương. Ngoài ra do theo phân cấp hiệu trưởng được hưởng phụ cấp trách nhiệm, thâm niên và tiền đứng lớp hai tiết mỗi tuần.

“Bản thân hiệu trưởng khi quản lý một trường phải chịu trách nhiệm rất nhiều, cũng không làm thêm được gì ngoài việc lo mọi hoạt động của nhà trường do mất nhiều thời gian. Với thu nhập như vậy cũng chỉ đủ để lo cho gia đình”- cô Hoàn cho biết.

Theo cô Hoàn “lương giáo viên thấp, nhưng nếu tăng lên một chút thì vật giá cũng tăng theo rất nhiều. Việc tăng lương không đáng kể với vật giá nên đỏi hỏi phải chắt chui, bóp nhặt. Nhưng điều buồn nhất của những người công tác trong ngành giáo dục hiện nay là đội ngũ chuyên viên, cán bộ quản lý của các phòng, sở giáo dục. Ngoài lương theo hệ số theo quy định, họ không được huởng bất cứ một khoản nào kể cả thâm nên nên đời sống vô cùng khó khăn”.

“Có cô giáo làm chuyên viên ở phòng giáo dục, mãi khi gần về hưu cũng chỉ được mỗi tháng gần 5 triệu tiền lương, số tiền này chỉ đủ đi siêu thị ít bữa. Như vậy thử hỏi làm sao kéo những người giỏi lên làm quản lý được”- cô Hoàn bày tỏ.

Cô T, giáo viên Trường tiểu học L.N.H, quận 1 cho biết dù đã có gần 35 năm trong nghề nhưng lương của cô vẫn rất bèo. “Gần hết cuộc đời nghề giáo rồi, mỗi tháng tôi cũng chỉ được gần 7 triệu. Số tiền này nhìn thì lớn nhưng thật rất “bèo” so với cuộc sống ở thành phố”- cô T than thở.

Nhiều giáo viên thu nhập vài chục triệu/tháng


Trong thực tế, khi thống kê thu nhập của giáo viên, nhân viên bậc tiểu học trên địa bàn của một quận ở TP.HCM cho thấy nhiều giáo viên có thu nhập tới gần vài chục triệu/tháng. Thống kê này của Phú Nhuận, TP.HCM được khi chia theo thời gian công tác với các bậc khác nhau cho thấy.

Lương giáo viên: Người đi siêu thị mấy bữa, người vài chục triệu mỗi tháng

Ở bậc tiểu học, ban giám hiệu thời gian công tác từ 10 đến 15 năm cao nhất hơn 16 triệu/tháng, thấp nhất 12 triệu/tháng. Thời gian công tác từ 20 năm trở lên cao nhất là 20,7 triệu/tháng, thấp nhất là 13,3 triệu/tháng.

Đối với giáo viên có thời gian công tác 1 - 5 năm, cao nhất là trên 9 triệu và thấp nhất xấp xỉ 4,75 triệu tháng. Trong khi đó, thời hạn công tác từ 5 -10 năm cao nhất 8,3 triệu/tháng, thấp nhất 4,6 triệu/tháng. Thời hạn công tác từ 10 đến 15 năm cao nhất 10,2 triệu/tháng, thấp nhất 6,1 triệu/tháng. Thời hạn công tác từ 15-20 năm cao nhất 11,9 triệu/tháng, thấp nhất 8,7 triệu/tháng. Thời hạn công tác trên 20 năm cao nhất là 14,5 triệu/tháng, thấp nhất 8,8 triệu/tháng.

Riêng tổ trường chuyên môn nếu công tác từ 20 năm trở lên thì cao nhất lên tới 15,7 triệu/tháng và thấp nhất cũng gần 10 triệu/tháng. Đối với những người mới ra trường nếu được đề bạt làm tổ trưởng chuyên môn cũng nhận được mức cao nhất 7,6 triệu/tháng, thấp nhất cũng 6 triệu/tháng

Ở bậc trung học cơ sở, ban giám hiệu có thời gian công tác từ 10 -15 năm cao nhất 15,8 triệu/tháng, thấp nhất 13,7 triệu/tháng. Thời gian công tác từ 15-20 năm cao nhất 20,3 triệu/tháng, thấp nhất 15 triệu/tháng. Thời gian công tác từ 20 năm trở lên cao nhất 21,8 triệu/tháng, thấp nhất 16,3 triệu/tháng.

Đối với giáo viên nếu công tác dưới 10 năm thu nhập cao nhất 9,6 triệu/tháng, thấp nhất 4,4 triệu/tháng. Nếu có thời gian công tác từ 10-15 năm thu nhập cao nhất là 12,3 triệu/tháng, thấp nhấp 5,8 triệu/tháng. Thời gian công tác từ 15 -20 năm thu nhập cao nhất là 11,9 triệu/tháng, thấp nhất là 5,6 triệu/tháng. Thời gian công tác từ 20 năm trở lên cao nhất 15,2 triệu/năm, thấp nhất hơn 8,8 triệu/năm.

Còn tổ trưởng chuyên môn có thâm niên trên 20 năm cao nhất hơn 13 triệu/tháng, thấp nhất hơn 9 triệu/tháng.

(Tên các giáo viên trong bài đã được thay đổi)


Theo Tuệ Minh/VietNamNet

giáo viên

lương

tiểu học

trung học


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.