Một lỗi sai cơ bản các bậc phụ huynh nuôi con nhỏ thường phạm phải được “siêu bảo mẫu” tiết lộ

Khi nuôi con nhỏ, việc khắc phục hành vi chưa ngoan của trẻ cần sự kiên định và thấu hiểu cảm xúc của trẻ.

Khi nuôi con nhỏ, việc khắc phục hành vi chưa ngoan của trẻ cần sự kiên định và thấu hiểu cảm xúc của trẻ.

Khi chia sẻ về cuốn sách Toddler Rules (tạm dịch: Quy tắc nuôi dạy trẻ) trong một cuộc phỏng vấn với trang Kidspot của Australia, Jo Frost - siêu bảo mẫu của chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng Supernanny - đã đề cập đến một vấn đề mà những người đang nuôi con nhỏ cần nhận thức được.

Một lỗi sai cơ bản các bậc phụ huynh nuôi con nhỏ thường phạm phải được “siêu bảo mẫu” tiết lộ - Ảnh 1.

Jo Frost chia sẻ về một lỗi sai cơ bản nhiều cha mẹ phạm phải khi nuôi dạy trẻ.

Càng nói không, trẻ sẽ càng quấy khóc

Jo cho biết, “Đừng đánh giá thấp bọn trẻ và dành nhiều thời gian nhất có thể chỉ để quan sát hành vi của trẻ. Trẻ nhỏ thường nghe theo những gợi ý bằng hành vi của người lớn và dễ tiếp thu những điều không được nói thành lời”.

Đặc biệt, Jo đã chỉ ra một lỗi sai cơ bản mà các bậc phụ huynh thường phạm phải khi giải quyết các vấn đề về hành vi của trẻ nhỏ. “Khi cha mẹ nói, ‘Không, con không thể có nó,’ trẻ sẽ càng khóc quấy hơn. Và khi từ ‘không’ này xuất hiện nhiều lần, trẻ sẽ khóc càng nhiều càng nhiều hơn, đến khi cha mẹ thỏa hiệp và cuối cùng trẻ sẽ có được thứ bản thân đòi hỏi. Vậy trẻ học được gì từ tình huống như vậy? Đó là nếu bản thân trẻ muốn thứ gì đó, trẻ chỉ cần khóc NHƯ VẬY và sẽ có được thứ đó.”

Cô cũng chỉ ra rằng, cho dù các bậc phụ huynh có phủ nhận, thì hầu hết các bố mẹ đều sẽ phải trải qua trường hợp này ở một thời điểm nào đó. “Tôi sẽ không bao giờ tin một người mẹ nói rằng con cô ấy không như vậy. Đó là hành vi bình thường ở trẻ.”

Nuôi con nhỏ rất cần sự kiên định

Vậy cha mẹ có thể làm gì để khắc phục hành vi điển hình trên của trẻ?

Jo cho biết, bí quyết để giải quyết những tình huống như vậy là cha mẹ phải đảm bảo đã chuẩn bị một kế hoạch rõ ràng và thực hiện đúng theo kế hoạch đó: “Chẳng hạn bạn đang ở công viên để thư giãn và trẻ nhỏ rất thích chơi ở công viên. Khi bạn nói với trẻ rằng đã đến lúc về nhà, trẻ sẽ hoang mang và cho rằng sẽ không bao giờ được quay lại công viên nữa. Vậy điều bạn cần làm là bắt đầu việc chuẩn bị và cài đặt dịch vụ báo giờ bằng giọng nói.

Ví dụ, hãy nói với trẻ ‘Chúng ta còn 20 phút nữa đến khi chúng ta cần về nhà’ hoặc thêm hoạt động nào đó vào thời gian biểu của trẻ và cùng trẻ thực hiện vài lần mỗi tuần.”

Một lỗi sai cơ bản các bậc phụ huynh nuôi con nhỏ thường phạm phải được “siêu bảo mẫu” tiết lộ - Ảnh 2.

Khi cha mẹ nói, ‘Không, con không thể có nó,’ trẻ sẽ càng khóc quấy hơn. Và khi từ ‘không’ này xuất hiện nhiều lần, trẻ sẽ khóc càng nhiều càng nhiều hơn (Ảnh minh họa).

Nuôi dạy trẻ rất cần sự kiên định

Thấu hiểu suy nghĩ và cảm xúc của trẻ

Mặc dù các bậc phụ huynh không thể biết chắc chắn suy nghĩ của trẻ, nhưng Jo cho biết họ vẫn có thể khiến trẻ thoải mái bằng nhiều hành động nhỏ.

Cô giải thích: “Hãy suy nghĩ tích cực. Khi phải đối mặt với bất kỳ thay đổi nào về hoàn cảnh hoặc thói quen, quan trọng là cha mẹ cần làm tốt vai trò hình tượng mẫu tích cực và vui vẻ… Tích cực là một nguồn năng lượng và trẻ rất dễ tiếp thu nguồn năng lượng đó. Nếu chúng ta tự tin và giọng nói đủ mạnh mẽ, trẻ nhỏ sẽ thấy rằng bố và mẹ vẫn ổn và bản thân trẻ sẽ noi gương cha mẹ.”

Jo cho biết thêm, “Cuối cùng, luôn thể hiện sự thấu hiểu đối với trẻ. Cố gắng đừng tỏ ra mất kiên nhẫn, giận dữ hay xấu hổ, thường thì trẻ cư xử như vậy là bởi cảm xúc của trẻ. Hãy tinh ý nhận ra điều đó.”

Jo Frost nổi tiếng với vai trò là một chuyên gia nuôi dạy trẻ, có kinh nghiệm 27 năm làm bảo mẫu và là nhân vật chính của chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng Supernanny (tạm dịch: Siêu bảo mẫu) của Anh. Trong mỗi tập của chương trình này, cô sẽ ghé thăm một gia đình và thực hiện các biện pháp nuôi dạy trẻ để giúp gia đình đó giải quyết các rắc rối trong cuộc sống. Jo Frost cũng là tác giả của sáu cuốn sách về nuôi dạy trẻ, trong đó cuốn Supernanny: How to Get the Most From Your Children (tạm dịch: Siêu bảo mẫu: Cách để thấu hiểu trẻ nhiều nhất có thể) nằm trong danh sách bán chạy nhất của New York Times trong 17 tuần.

Theo Thời Đại

bảo mẫu

Cách nuôi dạy con

phương pháp giáo dục


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.