Nghịch lý gian lận 11 điểm vẫn tiếp tục được học đại học

Thứ bảy, 20/04/2019 10:01
Bị giảm 11 điểm nhưng do thí sinh ở Sơn La xét tuyển theo tổ hợp không “dính” đến môn sửa điểm nên điểm thực vẫn trúng tuyển vào ĐH Luật Hà Nội.

Bị giảm 11 điểm nhưng do thí sinh ở Sơn La xét tuyển theo tổ hợp không “dính” đến môn sửa điểm nên điểm thực vẫn trúng tuyển vào ĐH Luật Hà Nội.

Trưa 19/4, trao đổi với phóng viên, ông Trần Quang Huy, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Luật Hà Nội cho biết, sau khi nhận được thông báo từ Sở GD-ĐT Sơn La về việc có điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 cao hơn so với điểm chấm thẩm định, nhà trường đã rà soát lại. Hiện có một sinh viên đến từ Sơn La trong danh sách những thí sinh được nâng điểm đang học tại trường.

Thí sinh này xét tuyển vào ĐH Luật Hà Nội bằng tổ hợp C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý). Trong đó điểm Ngữ văn 8,75; Lịch sử 7,5 và Địa lý 8,25. Cộng với điểm ưu tiên 2,75 điểm (trong đó 2 điểm dân tộc ít người, 0,75 điểm khu vực), thí sinh này đạt 26 điểm và vẫn đỗ vào ngành Luật (điểm chuẩn ngành này năm 2018 với khối C00 là 25 điểm).

Nghịch lý gian lận 11 điểm vẫn tiếp tục được học đại học-1
 Đại học Luật Hà Nội


Ngoài ra, thí sinh này còn có điểm môn Toán được nâng từ 5,8 lên 9,8 điểm và môn Ngoại ngữ được nâng từ 2,8 lên 9,8 điểm sau khi chấm thẩm định.

Dù thí sinh này bị giảm 11 điểm cho hai môn Toán và Ngoại ngữ nhưng do không dùng tổ hợp có 2 môn trên nên vẫn tiếp tục được học ở ĐH Luật như thường.

Cũng theo ông Quang Huy, những sinh viên lọt vào trường nhưng điểm chấm thẩm định thấp hơn chuẩn đầu vào thì trường sẽ kiên quyết xử lý loại bỏ. Còn những thí sinh mà điểm sau thẩm định vẫn đủ chuẩn thì trước mắt vẫn phải công nhận trúng tuyển cho các em. Bởi không có căn cứ gì để buộc thôi học đối với sinh viên khi chưa xác định được do thí sinh hay do phụ huynh chạy điểm, gian lận hoặc thí sinh có biết đến việc chạy điểm này hay không.

Trước khi có kết luận điều tra, tạm thời công nhận kết quả

Trước những băn khoăn về việc sinh viên không chỉ ở ĐH Luật Hà Nội, ĐH Y Hà Nội và một số trường ĐH khác bị hạ điểm nhưng không liên quan tổ hợp xét tuyển ĐH vẫn được tiếp tục được học tập, đại diện Bộ GD-ĐT đã có sự lý giải về vấn đề trên.

Nghịch lý gian lận 11 điểm vẫn tiếp tục được học đại học-2
 Bà Nguyễn Thị Kim Phụng


Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT khẳng định, nếu điểm bị giảm không liên quan tổ hợp xét tuyển thì tạm thời, trước khi có kết luận điều tra, sinh viên đó có thể chưa bị xử lý.

Nếu thí sinh bị giảm điểm thi ở môn không thuộc tổ hợp xét tuyển, các trường vẫn có thể để sinh viên tiếp tục học tập, trừ trường hợp có quy định khác đã được công bố, đủ làm căn cứ để giải quyết vấn đề theo hướng khác.

Hiện nay, vụ việc gian lận thi vẫn đang trong quá trình điều tra của cơ quan có thẩm quyền, chưa có kết luận cuối cùng về đối tượng sai phạm, mức độ sai phạm, mức độ lỗi…

Nghịch lý gian lận 11 điểm vẫn tiếp tục được học đại học-3
 Điểm 9 trở lên cao bất thường ở kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La


Sau khi có kết luận chính thức của cơ quan điều tra, căn cứ kết luận, các đối tượng vi phạm, trong đó có thể có cả thí sinh, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, việc giảm điểm ở môn thi tự luận dù độ chênh lệch nhất định có thể xảy ra, nhưng sẽ được tính như với môn trắc nghiệm.

Hiện nay, không có cơ sở nào để cho rằng, việc xử lý trường hợp giảm điểm môn thi trắc nghiệm thì phải khác với trường hợp giảm điểm môn thi tự luận. Có thể khả năng chấm chính xác đối với các hình thức thi này khác nhau nhưng khi đã có kết luận về điểm cuối cùng của bài thi, đó là điểm đã đảm bảo chính xác và bị xử lý như nhau.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cũng cho biết thêm, Vụ có nhận được công văn xin ý kiến của một số trường trong việc xử lý thí sinh liên quan tới vụ gian lận thi cử. Bộ GD-ĐT sẽ trả lời từng trường có công văn, vì vấn đề hỏi không hoàn toàn giống nhau, một số căn cứ khác ngoài quy định chung của Bộ như đề án tuyển sinh, các quy định riêng của một số ngành cũng khác nhau.

Việc bị hạ điểm thi cũng chi phối kết quả tuyển sinh ở mức độ không giống nhau: Có trường hợp vẫn đủ điểm trúng tuyển, có trường hợp không liên quan tổ hợp xét tuyển, có trường hợp không đủ điểm trúng tuyển, có trường hợp đủ điểm trúng tuyển nhưng vi phạm các nội dung khác đã được quy định hoặc cam kết, vẫn bị hủy kết quả trúng tuyển.

Vì vậy, khi các trường đã rà soát tất cả trường hợp, vấn đề sẽ được nhận diện rõ hơn và cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào quy định liên quan và các tình tiết thực tế của từng trường hợp, để xem xét, quyết định hoặc hướng dẫn xử lý theo đúng thẩm quyền.

Nghịch lý gian lận 11 điểm vẫn tiếp tục được học đại học-4
 Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố 1 đối tượng liên quan đến vụ gian lận điểm.

Theo Vụ trưởng Nguyễn Thị Kim Phụng, vụ việc đang được các trường xử lý thận trọng và có căn cứ, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, sự công bằng đối với thí sinh.

Được biết, thí sinh Sơn La được nâng điểm trúng tuyển ĐH Luật Hà Nội là cựu học sinh lớp chuyên Sử trường THPT Chuyên Sơn La. Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi hôm 11/7/2018, em này khiến nhiều người ngạc nhiên khi vào top điểm cao của cả nước.

Đến thời điểm hiện tại, trong 44 thí sinh Sơn La được sửa, nâng điểm thi thì riêng khối trường công an đã trả về địa phương 25 thí sinh; 1 thí sinh trường ĐH Y Hà Nội đã bị xóa tên trong danh sách trúng tuyển vì điểm thực không đủ đỗ; 1 thí sinh đang theo học tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội bởi điểm thực vẫn đủ điểm trúng tuyển vào trường.

Theo VOV

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet