- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngộ độc khi ăn bán trú: Thịt thối, rau dập đã len lỏi vào trường
Đối với nhiều phụ huynh có con học bán trú, bữa ăn ở trường luôn là nỗi lo thường trực, từ nguồn gốc, chất lượng thực phẩm đến giá cả, liều lượng suất ăn…
Đối với nhiều phụ huynh có con học bán trú, bữa ăn ở trường luôn là nỗi lo thường trực, từ nguồn gốc, chất lượng thực phẩm đến giá cả, liều lượng suất ăn… nhất là sau khi xảy ra hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm tại trường học.
Canh cánh nỗi lo
Chia sẻ về mối lo chuyện ăn uống của con tại trường, chị Huỳnh Ngọc Thảo (quận Thủ Đức) cho biết: “Ngày nào đón con tôi cũng hỏi bữa ăn của con hôm nay thế nào, có những món gì. Con kể ra món nọ, món kia, có hôm nói món ăn đó có mùi lạ, không giống như mẹ nấu. Tôi rất lo nhưng cũng chỉ biết dặn con, nếu cảm thấy món ăn mùi lạ, không ăn được thì bỏ chứ không được cố ăn”.
Một phụ huynh khác cho biết: "Cho con ăn bán trú ở trường sợ nhất là bị đau bụng, ăn phải thực phẩm không đảm bảo. Nhiều khi tôi muốn qua trường xem con ăn uống thế nào thì giờ đó trường đóng cửa, phụ huynh không được vào".
Những băn khoăn, lo lắng của các phụ huynh không phải là không có cơ sở, bởi năm nào cũng có những vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến bếp ăn trường học. Như vào tháng 2.2015, Cục Cảnh sát môi trường, Bộ Công an phối hợp với lực lượng quản lý thị trường quận Thủ Đức, TPHCM bắt quả tang cơ sở kinh doanh trái phép thực phẩm quá hạn với số lượng lớn do bà Lê Thị Lệ Hằng (ngụ đường Tô Ngọc Vân, phường Tam Bình, quận Thủ Đức) làm chủ. Thực phẩm bẩn này được nói là đã bán cho khắp nơi tiêu dùng, trong đó có cả các trường mầm non…
Đầu tháng 3/2015 là vụ 65 học sinh trường Tiểu học Nguyễn Thanh Tuyền (quận 3, TP HCM) có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi kết thúc bữa ăn xế. Các em học sinh có triệu chứng đau bụng, nôn ói và 4 học sinh phải nhập viện. Được biết, bữa ăn của các em do một công ty cung ứng suất ăn sẵn của TP HCM tại quận Tân Phú cung cấp.
Mới đây nhất là vụ việc chiếc xe tải của Công ty Phú Nhật Hào (địa chỉ thị xã Tân Uyên, Bình Dương) chở 300kg thực phẩm gồm 72kg cá điêu hồng và 12kg thịt đều bị ôi thối, rau củ quả giập nát vào Trường Tiểu học Long Bình (xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) bị phụ huynh phát hiện dẫn đến đồng loạt 10 trường tiểu học cùng ký hợp đồng cung cấp bữa ăn bán trú với Công ty Nhật Phú Hào tại tỉnh Bình Dương đều bị kiểm tra đột xuất.
Tiếp đó là hàng chục em học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (khu phố 5, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, Bình Dương) bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bữa trưa tại trường mà nguồn nguyên liệu cung cấp vẫn là của Nhật Phú Hào. Sau vụ việc này, thay vì để con ăn cơm tại trường như trước đây, hàng trăm phụ huynh phải đón con về nhà ăn cơm hoặc mua cơm hộp mang đến tận trường.
Lỗ hổng từ quản lý bếp ăn
Theo Cục An toàn thực phẩm, từ năm 2010 đến 2015, trên cả nước đã có trên 38 vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học khiến trên 1.400 người phải nhập viện. Thống kê cho thấy, thời điểm xảy ra ngộ độc thường vào tháng 3 đến tháng 10 hằng năm và vi sinh vật là tác nhân hàng đầu dẫn đến các vụ ngộ độc thực phẩm. Kế đến là độc tố tự nhiên, hóa chất.
Mặc dù đã có những quy định về nguồn thực phẩm, nơi cung cấp thức ăn cho các trường học nhưng các quy định về tiếp nhận và phân chia thức ăn cho học sinh là vấn đề bỏ ngỏ.
ThS.Bs Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TPHCM cho biết: “Qua phát hiện vụ ngộ độc tại trường tiểu học trên địa bàn quận 3, TPHCM cơ quan chức năng mới phát hiện ra lỗ hổng trong vấn đề quản lý bếp ăn.
Trường học này nhận thức ăn từ công ty chuyên cung cấp thức ăn. Tuy nhiên do trường đóng trong khu vực trung tâm, thiếu cơ sở để tiếp nhận thức ăn. Khi đoàn đến kiểm tra thì thức ăn được giao nhận ngoài sân trường, trong môi trường bụi bẩn.
Thức ăn cho trẻ được xếp dọc hành lang, và tổ chức cho học sinh ăn ngay tại hành lang. Đây là tình trạng chung của các trường học đóng tại địa bàn các quận trung tâm như quận 1, quận 3 của thành phố. Và khi xảy ra các vụ ngộ độc, bên đơn vị cung cấp đổ lỗi cho trường học, còn trường học thì không nhận trách nhiệm, do chưa có quy định cụ thể về vấn đề này”.
Theo BS Huỳnh Mai, trong thời gian tới, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm TPHCM sẽ kiến nghị với Bộ Y tế về việc đưa ra quy định các điều kiện tiếp nhận thực phẩm tại các trường khi thuê các công ty cung cấp suất ăn bên ngoài.
Bên cạnh đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng thừa nhận rằng, chất lượng an toàn của nguồn thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn tập thể tại trường học vẫn rất khó kiểm soát. TS Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, ngoài việc tăng cường kiểm tra của cơ quan chức năng, hiệu trưởng nhà trường phải là người kiểm soát và chịu trách nhiệm về nguồn thực phẩm cung cấp cho học sinh. Nếu xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học thì hiệu trưởng phải là người chịu trách nhiệm toàn bộ.
-
Giáo dục45 phút trướcSau nhiều ngày hiệu trưởng bỏ nhiệm sở khiến lương tháng 11/2024 bị chậm trễ, các đơn vị chức năng huyện Chư Prông (Gia Lai) đã vào cuộc tháo gỡ vướng mắc, giải quyết chế độ tiền lương cho giáo viên.
-
Giáo dục1 giờ trướcĐây là thiên tài độc nhất vô nhị của Việt Nam, nổi tiếng học rộng hiểu nhiều cùng vốn kiến thức uyên bác.
-
Giáo dục5 giờ trướcNữ sinh 17 tuổi người Mỹ gốc Hàn đã vượt qua kỷ lục của anh trai mình để trở thành người trẻ nhất đỗ kỳ thi lấy bằng hành nghề luật sư tại bang California.
-
Giáo dục6 giờ trướcThêm địa điểm, tăng thời gian tổ chức... là những điểm mới tại kì thi đánh giá độc lập do Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức năm 2025.
-
Giáo dục8 giờ trước"Khi thấy thầy, các con luôn miệng: "Chúng con chào cô giáo thầy Tú” khiến tôi phì cười. Thậm chí, trẻ bé hơn còn khoanh tay: "Con chào ông", thầy Đỗ Quang Tú - giáo viên mầm non duy nhất của huyện Thái Thuỵ (tỉnh Thái Bình), kể lại.
-
Giáo dục22 giờ trướcMức thu nhập tăng thêm hiện nay đối với giáo viên TPHCM cao nhất lên tới hơn 22 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, có 7 nhiệm vụ mà khi thực hiện giáo viên sẽ không được nhận khoản này.
-
Giáo dục1 ngày trướcChủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa kí quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2024 cho 614 ứng viên, trong đó có 45 Giáo sư và 569 Phó giáo sư.
-
Giáo dục1 ngày trướcLiên quan đến sự việc một nữ sinh bị đánh hội đồng dẫn đến gãy đốt sống cổ ở Thanh Hoá, phía nhà trường đã họp hội đồng kỷ luật, đình chỉ học đối với những học sinh đánh bạn.
-
Giáo dục1 ngày trướcMỗi học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thái Sơn (TPHCM) đóng 20 nghìn đồng/tháng tiền nước uống. Sau 2 năm, nhà trường dư gần 200 triệu đồng ở khoản thu - chi này.
-
Giáo dục1 ngày trướcĐại diện Trường THPT Tô Hiến Thành cho biết, hiện Sở GD-ĐT Hà Nội đã mở cổng thông tin điện tử và thêm thông tin của 174 học sinh bị tuyển sinh "chui" vào cơ sở dữ liệu của Trường THPT Văn Lang.
-
Giáo dục1 ngày trướcSong hành cùng cây nạng mỗi giờ lên lớp từng khiến thầy Bửu mặc cảm tự ti về bản thân, giờ trở thành nguồn động lực cho nhiều thế hệ học trò phấn đấu vươn lên.
-
Giáo dục1 ngày trướcĐại biểu Quốc hội đề xuất bổ sung quy định nhà giáo không được chia sẻ điểm số của người học lên mạng xã hội, hay bình luận về những khuyết điểm của người học trước lớp.
-
Giáo dục1 ngày trướcDù đã hết thời gian tạm đình chỉ công tác nhưng hiệu trưởng Trường THCS Lê Văn Tám (Chư Prông, Gia Lai) vẫn không đến trường làm việc, khiến lương và các chế độ của giáo viên không được giải quyết.
-
Giáo dục1 ngày trướcĐoạn clip dài gần 4 phút ghi lại cảnh học trò vùng cao mang những món quà giản dị như cua núi, gừng, hoa lá ven đường... tặng cô giáo, thu hút hơn 16 triệu lượt xem và nhận về nhiều phản hồi tích cực.