Nhiều người cho rằng học Toán chỉ cần biết cộng trừ nhân chia để đếm tiền chứ không có ý nghĩa nhiều cho cuộc sống

Toán học dạy chúng ta rất nhiều về tư duy nhưng nhiều người vẫn âm thầm phủ định vai trò của môn học này.

Toán học dạy chúng ta rất nhiều về tư duy nhưng nhiều người vẫn âm thầm phủ định vai trò của môn học này.

Môn Toán chắc là môn mà người ta tranh cãi nhiều nhất về việc học ra để làm gì, kiến thức bao la rộng lớn thế liệu có áp dụng được vào thực tiễn không trong khi ra đời chỉ cần biết tính toán cơ bản, đếm tiền là đủ.

Chúng tôi đã dạo quanh một vòng các trường THCS, THPT ở TPHCM và hỏi học sinh những câu cơ bản liên quan đến kiến thức Toán nhưng rất nhiều em trả lời sai. Biết chiều dài và chiều rộng, học sinh vẫn không tính được chu vi và diện tích; không đổi được từ km sang dm hay không biết hm là gì; bán kính và diện tích hình tròn cũng làm khó rất nhiều người.

Cũng có một số bạn trả lời được nhưng rất lâu mới ra đáp án. Còn về phần những người đã đi làm, dù khẳng định ngày xưa học tốt môn Toán nhưng khi hỏi những câu trên vẫn chấp nhận bó tay. 

Học sinh tại TPHCM nhiều em không biết tính diện tích, chu vi, đổi đơn vị đo lường. (Clip: Kingpro)

Khi hỏi" Một hình chữ nhật chiều dài 7m, chiều rộng 5m. Tính chu vi và diện tích hình chữ nhật? chúng tôi nhận được những câu trả lời bá đạo như sau:

- Quên rồi!

- Chiều dài 7m, chiều rộng 5m vẫn tính ra được chu vi 22m và diện tích 28m bằng một số cách không tưởng.

- Diện tích nhớ cách tính như chu vi quên mất tiêu rồi.

- 7+5=12, 12/2=6m, chu vi là 6m?!

Còn với câu đổi đơn vị 1km bằng bao nhiêu dm rất hiếm bạn biết đáp án là 100. Hoặc hầu như không ai biết hm (Hectometre) là gì. 

Riêng câu hỏi tính diện tích, chu vi hình tròn thì đa phần trả hết kiến thức cho thầy cô rồi.

Còn đây là câu trả lời cho câu hỏi: Bạn đang áp dụng những kiến thức môn Toán nào được học ở trường vào cộng sống?

- Tính tiền, tính giá khuyến mãi còn những thứ còn lại không cần thiết, nhìn biết hình gì là được.

- Biết cộng trừ nhân chia để tính giá món đồ mình mua giảm hay chưa giảm.

- Chỉ cần cộng trừ nhân chia thôi. Nhưng những cái này cũng có Exel rồi nên không cần nữa!

Nhiều người cho rằng học Toán chỉ cần biết cộng trừ nhân chia để đếm tiền chứ không có ý nghĩa nhiều cho cuộc sống-1
Các câu hỏi Toán học cơ bản đã làm khó rất nhiều học sinh.

Thầy Võ Quốc Bá Cẩn, giáo viên Toán trường Archimedes Academy (Hà Nội) được biết đến là người thầy của gần 20 học sinh giành Huy chương Vàng trong kỳ thi Toán từ cấp Hà Nội mở rộng (HOMC) cho đến Olympic Toán châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ về vai trò của Toán học như sau: 

"Toán học không giống như vật lý, hóa học hay sinh học. Những ứng dụng của nó không hiện hữu ngay trước mắt bạn như các ngành khác. Toán học giúp chúng ta đi tìm về cội nguồn, hiểu về bản chất của các vấn đề và lý giải chúng. Nó đi vào thực tiễn bằng những con đường đặc biệt và không "hữu hình".

Chẳng hạn, lý thuyết mật mã khóa công khai trong Toán học: Người ta hằng ngày dùng điện thoại di động để nói đủ thứ chuyện, đôi khi là để nói về cái sự vô ích của Toán học. Người ta hằng ngày dùng thẻ tín dụng để chuyển tiền, rút tiền. Nhưng ít ai biết rằng sẽ không có điện thoại thông minh, không có thẻ tín dụng nếu không có lý thuyết mật mã khóa công khai, không có Toán học. Và người ta có thể vẫn rất ngại dùng tiền đó đầu tư cho Toán học, vì họ vẫn cho rằng Toán học vô ích. Khi dùng điện thoại, khi rút tiền, không ai thấy "tích phân, vi phân, tổ hợp hay số học" trong đó. Đây chỉ là một ví dụ trong rất nhiều ứng dụng "ẩn" của Toán mà người ta không biết được. Một lời khuyên cho các bạn nói trên là hãy học đủ cao, đủ sâu trước khi bàn về ứng dụng của Toán!"

Nhiều người cho rằng học Toán chỉ cần biết cộng trừ nhân chia để đếm tiền chứ không có ý nghĩa nhiều cho cuộc sống-2
Thầy Võ Quốc Bá Cẩn giáo viên Toán trường Archimedes Academy (Hà Nội)

Trong khi đó, thầy giáo điển trai Lại Tiến Minh, giáo viên Toán lại trường THPT Lương Thế Vinh và Đại học Kiến Trúc (Hà Nội) cũng nói rằng, nếu học giỏi Toán thì khi đi bán cá cũng thành công hơn người khác vì Toán học dạy chúng ta rất nhiều về tư duy mà những môn học khác không có. 

Theo Helino


học sinh

học Toán


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.