Những gương mặt xuất sắc là cựu học sinh trường Thực nghiệm Hà Nội

Từng là cựu học sinh của trường Thực nghiệm Hà Nội, những gương mặt xuất sắc này là những người nổi tiếng trong các lĩnh vực khác nhau của xã hội.

Từng là cựu học sinh của trường Thực nghiệm Hà Nội – ngôi trường đầu tiên áp dụng chương trình Công nghệ Giáo dục, những gương mặt xuất sắc này là những người nổi tiếng trong các lĩnh vực khác nhau của xã hội.

Những ngày gần đây, mạng xã hội xôn xao tranh cãi quanh phương pháp học chữ bằng hình tròn, ô vuông. Đây là phương pháp dạy theo sách Tiếng Việt 1 Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại.

Chương trình này được đưa vào thực nghiệm từ cách đây 40 năm và trường Thực nghiệm Hà Nội là nơi đầu tiên áp dụng chương trình. Thế hệ học trò cũ của trường cho rằng Công nghệ Giáo dục đã giúp họ học từ phương pháp này cách sống là chính mình, tích cực.

Trong những khóa học đầu tiên, trường đã đào tạo ra nhiều gương mắt xuất sắc, trở thành những nhân vật nổi tiếng  trong và ngoài nước ở nhiều lĩnh vực.

Video: GS Hồ Ngọc Đại: "Cha mẹ đừng can thiệp vào việc học của con"

GS Ngô Bảo Châu

GS Ngô Bảo Châu là một trong những học sinh khóa đầu tiên được học chương trình thực nghiệm hay Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại.

Trước những ồn ào tranh cãi về cách đánh vần “lạ” theo sách Công nghệ Giáo dục của GS Đại, GS Ngô Bảo Châu - cựu học sinh trường Thực nghiệm Hà Nội đã bày tỏ quan điểm của mình trên trang Facebook cá nhân.

“Xuất phát từ trải nghiệm cá nhân, tôi đảm bảo học theo phương pháp của thầy Đại vẫn biết đánh vần như thường. Tuy nhiên, đôi khi có thể viết sai chính tả (chưa chắc đã do lỗi của phương pháp)”.

 GS Ngô Bảo Châu từng là học sinh trường Thực nghiệm Hà Nội.

Năm 2010, GS Ngô Bảo Châu đoạt giải toán học Fields. Ông Ngô Bảo Châu là nhà toán học đầu tiên của Việt Nam giành được giải thưởng danh giá này. Việt Nam trở thành quốc gia châu Á thứ hai sau Nhật có nhà toán học đoạt giải Fields.

GS Ngô Bảo Châu hiện là Giám đốc Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM). Tính đến năm 2010, ông là nhà khoa học trẻ nhất Việt Nam được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước Việt Nam phong học hàm GS.

PGS Nguyễn Lân Hiếu

Cùng với GS Ngô Bảo Châu, PGS Nguyễn Lân Hiếu là học sinh khóa đầu tiên của trường Thực nghiệm, Hà Nội.

Ông Hiếu cho rằng có lợi ích nhóm đằng sau vụ tranh luận trên mạng xã hội với những lời lẽ phản cảm chỉ trích chương trình Công nghệ Giáo dục những ngày qua. Ông Hiếu kiên quyết “lôi ra ánh sáng” những ý đồ đen tối nhằm vào trường Thực nghiệm và cá nhân GS Hồ Ngọc Đại để trục lợi.

"Triết lý đơn giản của GS Hồ Ngọc Đại là cần cho trẻ em phát triển tự nhiên theo hướng vốn có. Triết lý ấy đi cùng tôi theo năm tháng.

Tôi luôn làm những điều mình cho là đúng và không "thỏa hiệp" hay "tặc lưỡi" với những cái mình không chấp nhận được. Các bạn tôi cũng vậy nên nhược điểm lớn nhất của chúng tôi là hay tranh luận và rất cứng đầu. Ở lĩnh vực theo đuổi, chúng tôi thường quyết đi đến tận cùng.

Nếu lấy tiêu chuẩn thành công của xã hội về tiền bạc, địa vị, chúng tôi không nổi bật, nhưng đều rất mạnh trong chuyên môn và là những người tử tế.

Tôi tự hào về mái trường của mình và tự hào vì có những người bạn tri kỷ. Các bạn tôi là bằng chứng rõ ràng nhất cho một phương pháp giáo dục lấy học sinh làm trung tâm.

Các bạn thật tuyệt vời, khi "cơn bão" tấn công đột ngột đến, chưa một phút nào họ bị lung lay niềm tin vào lẽ phải luôn tồn tại. Hình ảnh của trường trong tôi là những gương mặt thân quen của thầy, cô và bạn bè như một đại gia đình ấm áp" - PGS Hiếu nói.

PGS Nguyễn Lân Hiếu khẳng định, có nhóm lợi ích đứng sau việc này. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội tốt để xã hội tìm hiểu một phương pháp giáo dục đã tồn tại 40 năm, qua bao thăng trầm nhưng vẫn khẳng định được hiệu quả của nó.

Cùng với GS Ngô Bảo Châu, PGS.TS, bác sỹ Nguyễn Lân Hiếu là học sinh khóa đầu tiên của trường Thực nghiệm Hà Nội theo học phương pháp 'đọc chữ ô vuông, tam giác'. (Ảnh: Phượng Nguyễn/Zing)

PGS, bác sỹ Nguyễn Lân Hiếu là đại biểu Quốc hội khóa 14 nhiệm kỳ 2016-2021. Hiện nay, ông đang giữ vị trí Phó Giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bác sĩ tim mạch hàng đầu Việt Nam. Ông cũng từng có 20 năm đứng lớp ở vị trí giảng viên trường Đại học Y Hà Nội.

Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Trần Lan Hương

Bà Trần Lan Hương cũng từng là cựu học sinh trường Thực nghiệm Hà Nội.

Bà Hương là chuyên gia Tư vấn Dinh dưỡng và Sức khỏe đầu tiên của Việt Nam được chứng nhận bởi AADP (Hiệp hội trị liệu không dùng thuốc Hoa Kỳ).

Bà Hương từng giữ chức Giám đốc Đầu tư Quỹ hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SEAF), chuyên viên Kinh tế Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh.

Sau 15 năm làm việc trong linh vực kinh doanh, bà Trần Lan Hương đã quyết định chuyển việc sang làm huấn luyện viên sức khỏe. Bà được đào tạo về hơn 100 trường phái dinh dưỡng và các phương pháp điều chỉnh lối sống, để đạt thể chất và tinh thần luôn khỏe.

Bà Trần Lan Hương là người đầu tiên đưa về Việt Nam khóa học Thám tử Thức ăn, khóa học dinh dưỡng do Trung tâm Nghiên cứu Phòng ngừa ĐH Y khoa Yale (Mỹ) thiết kế riêng cho trẻ em độ tuổi tiểu học.

TS Phan Thị Thu Hương - Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế

TS Phan Thị Thu Hương cũng là một trong những học sinh khóa đầu tiên theo học chương trình Công nghệ giáo dục.

Hiện tại, TS Hương đang giữ chức Cục phó Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế.

Ngoài những cái tên được nhắc đến ở trên còn có nhiều gương mặt nổi bật từng học trường Thực nghiệm Hà Nội như bà Phùng Thị Lý Hiền - Tổng GĐ Công ty Bảo hiểm Dầu khí Vũng Tàu (PVI); bà Hà Việt Anh - Nguyên Thư ký tòa soạn Tạp chí Mẹ & Bé...

Theo VTC News


trường Thực Nghiệm

công nghệ giáo dục

GS Hồ Ngọc Đại


Vụ trộm thế kỷ tại biệt thự con gái “ông trùm” giải đua Công thức 1
Cách đây gần bốn năm, vụ trộm tại nhà của người mẫu – tỷ phú Tamara Ecclestone đã gây xôn xao dư luận Anh. Bằng cách nào mà những tên trộm đột nhập được vào ngôi biệt thự được bảo vệ bởi vệ sỹ có vũ trang, lại còn nằm trên con phố an toàn nhất nước Anh?

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.