Phụ huynh trường học gần Công ty Rạng Đông muốn con nghỉ học

Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD&ĐT Quận Thanh Xuân cho biết, một số phụ huynh Trường tiểu học Hạ Đình bày tỏ mong muốn con được nghỉ học.

Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD&ĐT Quận Thanh Xuân cho biết, một số phụ huynh Trường tiểu học Hạ Đình bày tỏ mong muốn con được nghỉ học.
 

Theo ông Hữu, trong chiều ngày 7/9, Phòng GD&ĐT Quận Thanh Xuân cùng Ban giám hiệu Trường tiểu học Hạ Đình đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng. Trường tiểu học Hạ Đình nằm ở ngõ 460 Khương Đình, quận Thanh Xuân cách vị trí Công ty Cổ phần phích nước Rạng Đông không xa.

Vì thế, trong cuộc họp với lãnh đạo Phòng GD&ĐT, một số phụ huynh đã bày tỏ lo lắng, chất độc thuỷ ngân phát tán sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của học sinh và mong muốn nhà trường có kế hoạch cho con em họ được nghỉ học. Cũng theo ông Hữu, đó mới chỉ là mong muốn của phụ huynh học sinh.

Trong cuộc họp với phụ huynh, chúng tôi cũng đã thông báo, trong chiều ngày hôm nay, Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội sẽ công bố các kết quả quan trắc môi trường tại các khu vực quanh nhà máy Công ty Cổ phần phích nước Rạng Đông. “Căn cứ vào kết quả đó, nếu trường Tiểu học Hạ Đình nằm trong khu vực an toàn thì nhà trường vẫn có kế hoạch dạy học bình thường. Trái lại, kết quả công bố chất độc ảnh hưởng đến khu vực thì Phòng sẽ báo cáo và xin ý kiến lãnh đạo cấp trên cho học sinh nghỉ học”, ông Hữu nói.

Cũng theo ông Hữu, việc cho học sinh nghỉ học hay không cần căn cứ vào kết quả quan trắc và Phòng GD&ĐT không có thẩm quyền quyết định.

Vụ cháy Công ty Cổ phần phích nước Rạng Đông từ ngày 28/8 đến nay đã trôi qua hơn chục ngày. Từ đó đến nay, UBND TP Hà Nội chưa đưa ra khuyến cáo cụ thể trong khi Tổng cục môi trường (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) đã đưa thiết bị hiện đại nhất là gần chục bẫy vàng đến để quan trắc thuỷ ngân sau vụ cháy. Ngày 4/9 đã cho kết quả, trong khoảng 200m từ tường rào nhà máy, hơi thuỷ ngân trong không khí nằm trong ngưỡng Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân.

Theo đó, Bộ Tài Nguyên và Môi trường cũng khuyến cáo, người dân trong phạm vi 200-500m áp dụng các biện pháp vệ sinh, theo dõi sức khoẻ thường xuyên và định kỳ.

Sau khi có kết quả và khuyến cáo của Tổng cục môi trường, nhiều hộ dân xung quanh nhà máy đã chủ động di tán đến nơi ở khác để đảm bảo sức khoẻ. Thế nhưng, điều bất ngờ là các trường học trong phạm vi 500m vẫn tổ chức khai giảng, dạy học bình thường. Điều này khiến nhiều phụ huynh bày tỏ sự lo ngại con cái sẽ bị ảnh hưởng sức khoẻ tuy nhiên nhà trường vẫn tổ chức dạy học do đó, họ không dám tự tiện cho con nghỉ.

Trong khi đó, thông tin 53 người dân trong khu vực đi khám sàng lọc có dấu hiệu ho, sốt, tức ngực đã phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên để điều trị càng làm cho phụ huynh hoang mang.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hương, có con học ở Trường tiểu học Hạ Đình cho rằng: "Đáng lẽ, sau vụ cháy, cơ quan chức năng biết được lượng thuỷ ngân phát tán ra môi trường gây ảnh hưởng cho sức khoẻ, thì đối tượng đầu tiên phải quan tâm là trẻ em và người già. Việc thông báo cho học sinh nghỉ học là cần thiết, sau khi khắc phục được sẽ học bù phụ huynh sẽ rất ủng hộ". Theo chị Hương, nhiều ngày qua, gia đình lo lắng đến mất ăn mất ngủ trong khi cô giáo bảo vẫn học bình thường nên không biết phải làm sao.

Bà Phạm Thị Thanh Hương, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hạ Đình, quận Thanh Xuân cũng cho biết, thầy cô và hơn 1.300 học sinh nhà trường tổ chức lễ khai giảng và dạy học bình thường. Tuy nhiên, khi hỏi đến kế hoạch vệ sinh trường lớp sau sự cố ô nhiễm thuỷ ngân từ vụ cháy thì bà Hương cho hay, trường đã có kế hoạch vệ sinh thau rửa sàn nhà, lau chùi bàn ghế và gửi lên cấp trên. "Còn kế hoạch dạy học hay nghỉ phải được chỉ đạo từ cấp trên", bà Hương nói.
 Theo Tiền Phong


công ty Rạng đông

bóng đèn Rạng Đông

nhà máy Rạng Đông

trường học

ô nhiễm môi trường


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.