Sau vụ "thầy tu" bị tố dâm ô, đánh dã man bé trai 11 tuổi, phụ huynh nói gì về các khóa học mùa hè?

Nhiều bậc phụ huynh đã bảy tỏ thẳng thắn quan điểm của mình trước vấn đề này.

Sau vụ bé trai 11 tuổi ở Bình Thuận nghi bị một "thầy tu" bạo hành và xâm hại khiến dư luận dậy sóng, mới đây, nhiều bậc phụ huynh đã bảy tỏ thẳng thắn quan điểm của mình trước vấn đề này.

Liên quan vụ việc bé trai 11 tuổi bị "thầy tu" đánh đập dã man ở Bình Thuận trong khi tham gia khóa tu mùa hè do thầy này tổ chức, nhiều phụ huynh tỏ ra hết sức lo lắng về an toàn của con trẻ khi tham gia các khóa học xa gia đình.

Phụ huynh nghĩ gì về các khóa tu, khóa học mùa hè?

Trao đổi với phóng viên, phần lớn phụ huynh đều cho rằng: "Để trẻ tham gia các khóa học kĩ năng vào mùa hè là điều rất tốt, trong đó có cả khóa tu mùa hè. Bởi nó sẽ khiến con cái tự lập hơn, rèn luyện kĩ năng sống cũng như hướng thiện hơn, đạo đức tốt hơn".

Sau vụ "thầy tu" bị tố đánh dã man bé trai 11 tuổi ở Bình Thuận, các phụ huynh nói gì về các khóa học mùa hè? Clip: Kinglive

Bên cạnh đó, theo các bậc phụ huynh, cho con cái tham gia các khóa học, khóa tu mùa hè còn tránh được thời gian rảnh rỗi ở nhà của các con khi không có người lớn quản lý, các con sẽ dễ sa đà vào những tệ nạn hoặc chí ít là xem ti vi, chơi điện tử... hay những hoạt động không bổ ích.

Sau vụ thầy tu bị tố dâm ô, đánh dã man bé trai 11 tuổi, phụ huynh nói gì về các khóa học mùa hè?-1
Chị Trần Thị Hiền cho rằng cho con tham gia các khóa học, khóa tu hè là điều rất tốt, tuy nhiên cần tìm cơ sở uy tín và an toàn.

Tuy nhiên, điều khiến phụ huynh lăn tăn là nơi gửi gắm các con đến các khóa học dịp hè có thực sự tốt và đảm bảo hay không.

Anh Lữ Văn Cường (Nghĩa Đàn - Nghệ An) cho rằng: "Với riêng khóa tu mùa hè mình nghĩ là tốt, tuy nhiên cần lắng nghe ý kiến của con trẻ. Vì đôi khi có nhiều phụ huynh hay áp đặt, cho rằng tu tập là tốt, là rèn luyện đạo đức, nhưng chưa chắc đã đúng với suy nghĩ của trẻ con.

Đối với mình, con trẻ bây giờ mình ưu tiên dạy kĩ năng mềm là tốt nhất, tu tập thì dành cho những người lớn tuổi sẽ hợp lý hơn, còn trẻ con nên tự bố mẹ trau dồi ý thức hướng thiện tại gia đình".

Sau vụ thầy tu bị tố dâm ô, đánh dã man bé trai 11 tuổi, phụ huynh nói gì về các khóa học mùa hè?-2
Anh Cường cho rằng, ủng hộ con tham gia các khóa học, khóa tu mùa hè nhưng nên lắng nghe ý kiến, sở nguyện của con.

Nói về việc nhiều phụ huynh ủng hộ cho con đi tham gia các khóa học, khóa tu mùa hè, chị Vũ Thị Vân Anh (Hoàng Mai - Hà Nội) thì chia sẻ: "Với việc để con cái đi học hay tham gia các khóa tu mùa hè theo mình còn có một nguyên nhân khác, là do các bố mẹ muốn con mình đến khóa tu để nghe kinh, Phật. Bởi thường đến đấy sẽ làm cho con người ta trầm hơn và biết suy tư, suy nghĩ về cuộc sống tốt hơn. Ở khóa tu, người ta còn dạy những khuôn phép nhỏ nhất như nếp ăn, uống... cho đến cư xử. Đó là mặt tích cực các em bé học được ở một khóa tu".

Liệu phụ huynh còn cho con tham gia các khóa tu hè sau vụ việc bé trai 11 tuổi bị đánh đập?

Chị Trần Thị Hiền (Cầu Giấy - Hà Nội) cho rằng: "Sau vụ việc này chắc chắn nhiều bố mẹ sẽ phải suy nghĩ và cẩn thận hơn khi cho con tham gia các khóa học/khóa tu dài mà xa gia đình, bố mẹ".

Đồng quan điểm, chị Đinh Thị Sa (Từ Liêm - Hà Nội) chia sẻ: "Mình là người ngoài thôi nhưng mình cũng cảm thấy vô cùng xót ruột, dù không biết nguồn cơn sự việc thực chất ra sao. Nhưng qua vụ việc này, mình nghĩ nhiều gia đình vẫn sẽ cho con tham gia các khóa tu hay khóa học hè, tuy nhiên họ sẽ phải tìm hiểu kĩ càng hơn rất nhiều".

Sau vụ thầy tu bị tố dâm ô, đánh dã man bé trai 11 tuổi, phụ huynh nói gì về các khóa học mùa hè?-3
Chị Sa cho rằng, nếu vụ việc cháu trai 11 tuổi bị xâm hại là có thật thì không thể chấp nhận được.

"Qua vụ việc xảy ra với bé trai, mình thực sự rất buồn. Mặc dù chỉ là nghi vấn bị xâm hại tình dục, nhưng nếu nó là thật thì thật sự không thể chấp nhận được. Đây là điều rất đáng lên án", chị Vân Anh (Hoàng Mai - Hà Nội) nói.

Anh Lữ Văn Cường (phụ huynh) thì nhận định: "Mình nghĩ chùa chiền là nơi tôn nghiêm, nên nếu việc bé trai 11 tuổi vừa bị bạo hành vừa bị xâm hại thì nên xem xét lại cơ sở đó, có chăng đó chỉ là một nơi giả tạo, che mắt thiên hạ chứ không phải nơi tôn nghiêm thật sự".

Lời khuyên cho các bậc phụ huynh khi cho con tham gia các khóa học/khóa tu hè

Đa số phụ huynh đều cho rằng, để gửi gắm con tham gia các khóa học, khóa tu mùa hè thì bậc cha mẹ trước tiên phải tìm hiểu thật kĩ cơ sở đó, chất lượng, độ tin tưởng ra sao.

Các phụ huynh cũng nên cho con học thử để xem cảm nhận của con ra sao, đồng thời, số đông phụ huynh cho rằng, bản thân cha mẹ cũng nên tiếp xúc trực tiếp với thầy dạy con mình để cảm nhận tốt hơn về tính cách, đạo đức của họ song song với con trẻ.

"Mình cũng sẽ dạy con các kĩ năng tự bảo vệ mình, về hành động, lời nói nào an toàn và không an toàn, học cách cảnh giác. Đặc biệt là các bạn nữ, không cho người khác giới động chạm vào cơ thể mình", một phụ huynh đưa ra quan điểm.

Trước đó, vào tháng 6/2019, bé K. được mẹ gửi để học khóa tu hè tại một cơ sở tự tu (chưa được Giáo hội Phật giáo công nhận) nuôi khoảng 11 bé do ông Lương Việt Đức, pháp danh Thiện Lam (27 tuổi, ngụ tại xã Hàm Chính, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) quản lý.

Người này kể bé K. vừa vào đã làm gãy chân bộ ghế đá và vòi tắm của chùa nhưng ông Đức chỉ bắt viết cam kết chứ không đánh. Sau đó, bé này còn nhiều lần coi "phim người lớn" thì người này đã thừa nhận đã dùng chổi quét bàn và ống nhựa đánh bé.

Ngày 16/7, ông Đức gọi điện yêu cầu bà Hương đến nhận con về gấp vì bé quá hư hỏng. Khi vừa gặp mẹ, bé K. đã ôm khóc kêu cứu và cho biết thường xuyên bị ông Đức đánh đập.

Bà Hương kiểm tra thấy khắp cơ thể con bầm tím, nhiều vết còn rướm máu nên đến Công an xã Hàm Chính trình báo và đưa con trai nhập viện cấp cứu.

Ngày 9/8, khai báo với công an, ông Đức bước đầu khai nhận có đánh đập bé K. do em này hư hỏng và phủ nhận việc xâm hại tình dục bé K. theo như tố cáo.

THEO HELINO


khóa học mùa hè

dâm ô

thầy tu