Sơn La thần tốc vượt khó sau lũ

Bình luận0

45 ngày sau trận lũ ống khủng khiếp quét qua suối Nậm Păm, suối Chiến, suối Nậm Hồng (các xã Nậm Păm, Chiềng Muôn, Chiềng San, thị trấn Ít Ong, tỉnh Sơn La), tâm trạng của người dân đã ổn định trở lại.

45 ngày sau trận lũ ống khủng khiếp quét qua suối Nậm Păm, suối Chiến, suối Nậm Hồng (các xã Nậm Păm, Chiềng Muôn, Chiềng San, thị trấn Ít Ong, tỉnh Sơn La), tâm trạng của người dân đã ổn định trở lại.

Cuộc sống của người dân Mường La mất nhà sau lũ đã dần được ổn định

Học sinh tới trường, bà con không lo đói trong những điểm tái định cư tập trung. Những gì chính quyền sở tại nỗ lực thực hiện, được ví như cuộc hành quân thần tốc của Nghĩa quân Tây Sơn năm xưa.

Vượt qua gian khó

Giữa  tháng 9, Xã Nậm Păm, địa bàn hứng chịu hậu quả nặng nề nhất của trận lũ đầu tháng 8, hạ tầng đường sá giao thông đang từng ngày từng giờ được khắc phục dù vẫn còn không ít ngổn ngang. Những thống kê về hậu quả cơn lũ như: 15 người chết và mất tích, 12 người bị thương, 398 ngôi nhà bị thiệt hại, 15 điểm trường, 7 công trình văn hoá bị ảnh hưởng, 282,1% ha lúa bị thiệt hại hoàn toàn, hơn 2.500 con gia súc, gần 16.000 con gia cầm bị chết, cuốn trôi…đã cho thấy nhiệm vụ tái thiết cuộc sống ở đây thực sự gian nan.

Chỉ tay vào những tảngđá hộc, thân cây lớn nằm ngổn ngang, vị cán bộ phụ trách xây dựng - hạ tầng của huyện Mường La cho biết: “Cả một vùng đất canh tác rộng hàng nghìn m2 của xã Nậm Pặm đã bị san phẳng chỉ sau một đêm. Người nào giữ được tính mạng là may. Còn lại, nhà cửa, con trâu, con bò, con lợn, tư liệu sản xuất đều phải bỏ lại. Xót xa vô cùng anh ạ”.

Khu vực trải dài từ cầu Nậm Pặm tiến vào các bản làng hiện trắng một màu của đá. Những nhà cửa, bản làng nằm ven suối đều biến mất. Hiếm hoi, là một vài ngôi nhà bị lũ xói trơ móng, nằm nghiêng ngả chực sập. Thi thoảng, lại bắt gặp các “huội” (nằm kẹp giữa 2 sườn núi) chỉ nguyên đá, cây lớn bị quật đổ nằm chen chúc. Chưa dừng lại, sau khi hàng loạt cột điện hạ thế bị lũ cuốn trôi, bẻ gãy thời gian trước, những chiếc cột mới được cấp tập lắp dựng để kịp mang lại ánh sáng cho bản làng.

Rơi vào cảnh mất nhà bởi thiên tai, hàng trăm hộ dân giờ đây đã dần ổn định cuộc sống. Đâu đó có những hộ tạm dựng lán để có chỗ tránh mưa tránh nắng. Có những hộ được tạm trúở nhà văn hóa xã. Và may mắn hơn, bằng sự vào cuộc quyết liệt theo tinh thần “không để bà con thiếu đói, màn trời chiếu đất” của chính quyền, nhiều hộ gia đình đã được phân cho nhà tái định cư (theo hình thức bốc thăm bỏ phiếu). Lương thực, nước uống, quầnáo luôn sẵn sàng và liên tục được các đoàn cứu trợ tăng cường. Đau thương và thiếu thốn của người dân bản làng vì thế cũng nguôi ngoai đáng kể…

Yamaha trao tặng bà con lũ quét 50 xe máy

Bước chân qua dòng suối để trở về ngôi nhà táiđịnh cư, những em nhỏ xã Nậm Pặm vẫn may mắn vì không bị dở dang con chữ. Bồi hồi nhớ lại, ông NguyễnThành Công – Bí thư Huyện ủy Mường La cho biết: Dù trường Tiểu học Nặm Păm (thuộc bản Piệng, xã Nặm Păm) là một trong những công trình gần như bị cuốn trôi toàn bộ sau cơn lũ rạng sáng 3.8. Ngôi trường khi ấy chỉ còntrơ trọi 4 phòng học chờ sập. Nhưng với quyết tâm cao và hỗ trợ của các ban ngành, đơn vị, ngày 3.9, cụm xã Nậm Păm đã khai giảng trong sự phấn khởi vui mừng của thầy trò trường Tiểu học.

Yamaha Việt Nam hỗ trợ phương tiện mưu sinh cho  bà con bị lũ quét tại Sơn La

Được biết, tại lễ khai giảng ấm áp giữa muôn vàn khó khăn, ông Hoàng Văn Chất - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La đã có mặt động viên thầy trò, người dân Nặm Păm và đánh hồi trống khai giảng năm học mới.Cũng trong sáng 3.9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cùng tỉnh Sơn La đã tiến hành khởi công xây dựng Trường tiểu học Nặm Păm, với tổng kinh phí 40 tỷ đồng. Dự kiến, công trình hoàn thành trong một năm và đưa vào sử dụng bảo đảm đủ cơ sở vật chất của trường chuẩn quốc gia.

Sát cánh cùng chính quyền địa phương, phải nhắc tới sự động viên, tương trợ kịp thời của các DN hảo tâm. Điển hình, trung tuần tháng 8, Công ty Yamaha Motor Việt Nam đã trao tặng 50 xe máy Yamaha Sirius cho người dân vùng lũ Sơn La, Yên Bái với tổng trị giá 940 triệu đồng.Hoạt động mang tính chất thiện nguyện này diễn ra trùng thời điểm đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ GTVT đến huyện Mường La (tỉnh Sơn La) kiểm tra thực tế các công trình giao thông bị hư hỏng do lũ quét gây ra tại xã Nậm Păm và thị trấn Ít Ong.

Ông Đậu Quang Huy - Phó TGĐ thứ nhất Cty Yamaha Motor Việt Nam cho biết: “Yamaha muốn hỗ trợ bà con chịu thiệt hại nặng nề từ trận lũ quét có phương tiện mưu sinh là 50 chiếc xe Yamaha Sirius trong đó có 40 xe dành cho người dân chịu nhiều thiệt hại từ lũ quét tại Mường La (Sơn La), và 10 xe cho người dân ở Mù Căng Chải, Yên Bái”.

 Ông Lò Văn Sơn (bản Hốc, xã Nậm Păm): May mắn không có người bị lũ cuốnđi, nhưng nhà cửa bị cuốn trôi hết, hàng trăm m2 canh tác cũng chẳng còn. Giờ thì gia đình mình đượcở nhà táiđịnh cư của huyện làm cho. Cũng không đói vì có mỳ tôm cứu trợ. Tôi chỉ mong được có ruộng, có ao như xưa là sướng lắm rồi.

(Theo Danviet)

Bình luận(0)