Thi lớp 10 ở TP.HCM, nhiều trường 4 em đăng ký 3 em bị trượt

Học sinh thi vào lớp 10 tập trung đăng ký nguyện vọng 1 vào một số trường đẩy tỷ lệ chọi lên cao, trong khi nhiều khác không đủ chỉ tiêu tuyển sinh.

Học sinh thi vào lớp 10 tập trung đăng ký nguyện vọng 1 vào một số trường đẩy tỷ lệ chọi lên cao, trong khi nhiều khác không đủ chỉ tiêu tuyển sinh.

Ở trường chuyên, lớp chuyên, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền có tỷ lệ chọi cao nhất, 1 chọi 4,39. Nếu chỉ xét theo nguyện vọng 1, tỷ lệ chọi vào hai trường này tăng so với năm ngoái từ 0, 3 đến 0,5. Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong nhận học sinh cả nước.

Thi lớp 10 ở TP.HCM, nhiều trường 4 em đăng ký 3 em bị trượt-1

Các trường khác như THPT Trần Đại Nghĩa, THPT Gia Định, THPT Mạc Đĩnh Chi, THPT Nguyễn Hữu Huân tỷ lệ chọi từ 1 chọi 2,2 đến 1 chọi 2,8, tăng so với năm ngoái.

Với các trường THPT công lập, do học sinh tập trung đăng ký nhiều vào một số trường nội thành nên tỷ lệ chọi cũng rất cao. Tính trung bình, cứ 3 học sinh đăng ký nguyện vọng 1 thì có 2 em bị trượt. Cụ thể THPT Gia Định 1 chọi 3,31; THPT Nguyễn Thượng Hiền 1 chọi 3,96; THPT Trưng Vương 1 chọi 2,83; THPT Nguyễn Thị Minh Khai 1 chọi 2,53; TH Thực hành ĐHSP 1 chọi 2,82; THPT Mạc Đĩnh Chi 1 chọi 2,90; THPT Nguyễn Hữu Huân 1 chọi 2,95…

Tuy nhiên có một loạt trường THPT, số học sinh đăng ký chưa đủ chỉ tiêu đặt ra nên có tỷ lệ chọi âm. Có trường tuyển 5 học sinh mới có 1 em đăng ký như Năng khiếu TDTT  1 chọi 0,27; THPT Tân Phong 1 chọi 0,32;  THPT Nguyễn Văn Tăng 1 chọi 0,37; THPT Nguyễn Văn Linh 1 chọi 0,32; THPT Năng khiếu TDTT Bình Chánh 1 chọi 0,21; THPT Vĩnh Lộc B 1 chọi 0,34;  Nhiều trường khác cũng có tỷ lệ chọi rất thấp như THPT Thủ Thiêm 1 chọi 0,5;  THPT Lê Thị Hồng Gấm 1 chọi 0,59; THPT Phước Kiến 1 chọi 0,4…

Đây là nghịch lý đẩy điểm điểm trúng tuyển lớp 10 vào các trường ở TP.HCM quá chênh lệch. Để có suất học tại trường học sinh phải đạt ít nhất 8 điểm/môn thi nhưng có trường chỉ 3 điểm/môn là đỗ.

Năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã yêu cầu hiệu trưởng các trường THCS rà soát số liệu nguyện vọng đã đăng ký của học sinh, trong đó lưu ý những trường hợp xin vào lớp 10 của trường xa nơi cư trú. Sở yêu cầu hiệu trưởng tư vấn riêng với phụ huynh, đề nghị họ chứng minh điều kiện đảm bảo cho con em theo học tại trường đã đăng ký. Phụ huynh và học sinh sẽ không được thay đổi nguyện vọng khi đã trúng tuyển.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm ngoái, có đến 500 học sinh tốt nghiệp THCS tại quận 3  đăng ký vào lớp 10 các trường ở huyện Nhà Bè, Cần Giờ... Điều này là bất hợp lý vì khoảng cách địa lý quá xa, học sinh không thể theo học tại những vùng này. Vì vậy, sau khi trúng tuyển nhiều phụ huynh, học sinh đã tìm cách để thay đổi nguyện vọng dù không được phép.

Sau mỗi mùa tuyển sinh lớp 10, Sở và các trường THPT rất vất vả giải quyết những trường hợp đăng ký sai nguyện vọng. Vì vậy các trường đừng vì một bản báo cáo 100% học sinh mình đậu công lập hay vì lý do gì khác tư vấn cho học sinh đăng ký những nguyện vọng không thể học được.

Hiện tại, học sinh lớp 9 có thể điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10 từ nay đến ngày 10/5. Mỗi thí sinh được đăng ký 3 nguyện vọng vào lớp 10 THPT và 4 nguyện vọng vào lớp 10 chuyên.

Theo VietNamNet


thi lớp 10

thi cấp 3

thi vào lớp 10


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.