Tình mẫu tử vào đề văn thi lớp 10

Câu hỏi 4 điểm yêu cầu thí sinh trình bày cảm nhận về tình mẫu tử trong đoạn thơ của bài “Con cò” – Chế Lan Viên khiến nhiều thí sinh bất ngờ do không nằm trong chương trình học chính.

Câu hỏi 4 điểm yêu cầu thí sinh trình bày cảm nhận về tình mẫu tử trong đoạn thơ của bài “Con cò” – Chế Lan Viên khiến nhiều thí sinh bất ngờ do không nằm trong chương trình học chính.

Sáng 6/6, gần 4.000 thí sinh dự thi để chọn lấy gần 400 em vào Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội).

tình mẫu tử, đề văn thi, lớp 10

Thí sinh sau bài thi môn Ngữ văn kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Ngoại ngữ sáng 6/6.

Môn thi đầu tiên Ngữ văn với thời gian 120 phút.

Một số thí sinh vừa thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm thuộc Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đánh giá đề Ngữ văn của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ dễ hơn và không có câu hỏi nghị luận xã hội.

Sau 2/3 thời gian khá nhiều em bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái.

tình mẫu tử, đề văn thi, lớp 10

Đề thi chính thức môn thi Ngữ văn kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Ngoại ngữ năm 2015.

Hà Minh Sơn, học sinh Trường THCS Văn Yên, quận Hà Đông, Hà Nội cho biết, câu hỏi trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa rơi đúng vào phần em cho là trọng tâm ôn luyện nên bài làm khá tốt. Riêng câu này em tự tin được khoảng 5 điểm đến 5,5 điểm.

Trong khi đó, một bạn nữ khác cùng lớp với Sơn và nhiều thí sinh khác lại bất ngờ vì câu hỏi 4 điểm liên quan đến bài thơ “Con cò” của Chế Lan Viên do đây là tác phẩm nằm trong phần đọc thêm của sách Ngữ văn lớp 9.

Nhiều em cho biết mình không học gì về tác phẩm này nên bài làm phải suy nghĩ, cân nhắc trước khi đặt bút viết khá lâu. Phần câu hỏi về các kiểu điệp gây một chút khó khăn cho thí sinh bởi "phải nắm vững kiến thức ngữ pháp mới phân biệt được đâu là điệp từ, điệp cụm từ...".

Tuy nhiên một phần câu hỏi yêu cầu thí sinh viết về tình mẫu tử được cho là khá gần gũi, dễ làm.

Đỗ Trâm Anh, học sinh Trường THCS Thăng Long, Hà Nội cho biết em ôn một số tác phẩm như "Đồng chí", "Bài thơ về tiểu đội xe không kính" hoặc các bài về đạo lý làm người như "Mùa xuân nho nhỏ", "Ánh trăng"... nên bài Con cò không ôn tập.

Song chủ đề về tình mẫu tử gắn liền với tình cảm mỗi con người nên Trâm Anh vẫn có thể làm tốt. Em hi vọng được khoảng 7 điểm ở môn thi đầu tiên của mình.

Trong khi đó, Minh Hạo, học sinh Trường THCS Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ sau những bất ngờ em thấy chủ đề câu hỏi khá thú vị. Dựa vào các ý hỏi nhỏ trong bài, em đã đi từ nghệ thuật, phân tích đến nội dung của đoạn thơ, từ đó khái quát ý chính về tình mẫu tử thiêng liêng, sâu sắc.

Minh Hạo cũng liên hệ với thực tế, có những người trưởng thành quên đi tình mẫu tử mà làm điều sai trái, có lỗi với cha mẹ, nhưng bậc sinh thành đã "mang nặng, đẻ đau" vẫn luôn hướng về con. "

Theo Văn Chung
VietNamNetGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.