Trường đại học duy nhất của Việt Nam lọt top 1000 trường xuất sắc nhất thế giới

Theo bảng xếp hạng của The Higher Education, có 3 trường của Việt Nam được xếp hạng nhưng chỉ có 1 trường lọt top 1000.

Mới đây, Thời báo Giáo dục đại học (Times Higher Education, THE) đã công bố kết quả Xếp hạng đại học thế giới (World University Rankings, WUR 2021). Trong bảng xếp hạng năm nay, Việt Nam có 3 cơ sở giáo dục được công bố thứ hạng với 1527 trường đại học khác trên thế giới. Giữ vị trí cao nhất trong 3 ngôi trường này là Đại học Quốc gia Hà Nội khi nằm trong nhóm 801-1000 trường đại học hàng đầu thế giới.

Ngoài ra, Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Bách khoa Hà Nội đều nằm trong top 1001+. Theo kết quả này, Đại học Quốc gia Hà Nội là trường duy nhất ở Việt Nam nằm trong nhóm 1000 trường đại học tốt nhất thế giới. Giữ vị trí đầu bảng vẫn là các ngôi trường danh tiếng Oxford, Stanford, Harvard, Viện Công nghệ California và Viện Công nghệ Massachusetts. Ở châu Á, ngôi vị quán quân vẫn thuộc về Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc.

Trường đại học duy nhất của Việt Nam lọt top 1000 trường xuất sắc nhất thế giới-1

Kết quả xếp hạng của các cơ sở giáo dục Việt Nam trong kỳ xếp hạng 2021 (Ảnh: Times Higher Education)

Thời báo Times Higher Education đánh giá các trường đại học trên toàn cầu dựa trên nghiên cứu những nhiệm vụ cốt lõi của một trường đại học, theo các bộ chỉ số đo lường tiêu chuẩn nhằm cung cấp những so sánh toàn diện và công bằng. Các tiêu chí Xếp hạng đại học thế giới 2021 được chia thành 5 nhóm bao gồm:

1. Giảng dạy (môi trường học tập) với trọng số tính điểm xếp hạng là 30%

2. Nghiên cứu (khối lượng, thu nhập và danh tiếng) với trọng số 30%

3. Các trích dẫn khoa học (tầm ảnh hưởng của nghiên cứu) với trọng số 30%

4. Triển vọng quốc tế (của nhân viên, sinh viên và nghiên cứu) với trọng số 7,5%

5. Thu nhập từ chuyển giao tri thức và công nghệ với trọng số 2,5%

Trường đại học duy nhất của Việt Nam lọt top 1000 trường xuất sắc nhất thế giới-2

Ảnh: Fanpage Đại học Quốc gia Hà Nội

Năm nay, các chỉ số xếp hạng của Đại học Quốc gia Hà Nội lại có những chuyển biến tích cực, cụ thể chỉ số về nghiên cứu (Research) tăng 8,8%, chỉ số trích dẫn (Citations) tăng 8%. Ngoài ra, các chỉ số về giảng dạy (Teaching) tăng 2,3%, thu nhập từ nghiên cứu khoa học và chuyển giao (Industry Income) tăng 1,6%. Tổng điểm xếp hạng của ĐHQGHN tăng từ 24,86 lên 26,24 (tăng 5,5%).

Được biết, đây là năm thứ 3 liên tiếp trường Đại học Quốc gia Hà Nội lọt vào bảng xếp hạng với vị trí tương tự. Ngoài ra, đây cũng là lần đầu tiên trường vinh dự lọt vào nhóm 101-150 trong bảng Xếp hạng 50 trường đại học trẻ (Top 50 under 50) của QS kỳ xếp hạng 2021.

Theo Pháp luật và Bạn đọc

Xem link gốcẨn link gốc https://afamily.vn/truong-dai-hoc-duy-nhat-cua-viet-nam-lot-top-1000-truong-xuat-sac-nhat-the-gioi-20200903114649344.chn

Đại học Quốc gia Hà Nội


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.