Trường Tiểu học Sơn Đồng bị tố “lạm thu”: Vì sao phụ huynh nói đã đóng, nhà trường khẳng định chưa thu?

Đâu là sự thật, tiền phụ huynh nói đã đóng hiện đang ở đâu?

Trong khi phụ huynh của Trường Tiểu học Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) khẳng định họ đã phải đóng nhiều khoản tiền từ khi năm học mới chưa chính thức bắt đầu, thì lãnh đạo nhà trường lại báo cáo lên cấp trên là trường chưa hề tiến hành thu. Đâu là sự thật, tiền phụ huynh nói đã đóng hiện đang ở đâu?

Nhà trường khẳng định chưa thu

Những ngày qua, sự việc phụ huynh Trường Tiểu học Sơn Đồng bức xúc, phản đối các khoản thu chi đầu năm học của nhà trường đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Theo phản ánh của phụ huynh, họ được trường thông báo đóng góp đầu năm với tổng số tiền lên đến 7-8 triệu đồng tùy từng khối.
 
Phụ huynh cung cấp những khoản đóng đầu năm học của Trường Tiểu học Sơn Đồng.

Trước những phản ánh của phụ huynh Trường Tiểu học Sơn Đồng, chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Phan Minh - Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo (GDĐT) huyện Hoài Đức, Hà Nội về sự việc.

Ông Minh cho biết, sau khi nhận được thông tin về việc phụ huynh bức xúc trước những khoản thu chi của Trường Tiểu học Sơn Đồng, Phòng GDĐT huyện Hoài Đức đã yêu cầu lãnh đạo nhà trường giải trình, báo cáo.

“Trên cơ sở báo cáo của nhà trường, những khoản thu ghi trong bản chụp được chia sẻ trên mạng xã hội là không đúng. Nhà trường có bản dự kiến thu chi để triển khai trước năm học.

Những dự kiến này là theo quy định, có đầy đủ quy trình, từ báo cáo Ban Giám hiệu rồi mời ban cha mẹ học sinh, họp toàn thể phụ huynh học sinh để đưa dự kiến triển khai các khoản thu theo đúng quy định và những khoản thu hộ, các khoản thu khác và đúng các văn bản mà TP, Sở GDĐT, UBND Huyện đã triển khai trước năm học” – Trưởng phòng GDĐT huyện Hoài Đức khẳng định.

Khi phóng viên hỏi theo bản thu dự kiến mà nhà trường báo cáo lên cơ quan chức năng, thì phụ huynh phải đóng bao nhiêu tiền?, ông Minh từ chối cung cấp, mà chỉ nói hiện nay chưa có bản thu chuẩn, tất cả chỉ là dự kiến. Nhà trường chỉ được triển khai thu khi văn bản về các khoản thu đã được hội cha mẹ học sinh thông qua, chính quyền xã và Phòng GDĐT duyệt.

Tuy nhiên, phụ huynh Trường Tiểu học Sơn Đồng phản ánh từ cuối tháng 8.2018, họ đã đóng nhiều khoản tiền cho giáo viên chủ nhiệm và thủ quỹ của trường, như các loại quỹ trường, quỹ lớp… Về điều này, ông Minh tiếp tục khẳng định: Phòng GDĐT nhận được báo cáo từ trường là chưa thu một đồng nào của học sinh.

“Nếu ai khẳng định đã thu thì mời lên UBND xã. Chúng tôi có thể khẳng định là nhà trường nói là chưa thu”- ông Minh trả lời.

Phụ huynh phản hồi gì?

Trước những khẳng định trên của cơ quan chức năng, chị L.T.H (có con học lớp 3 tại Trường Tiểu học Sơn Đồng) cho biết, hiện chị và các phụ huynh khác đang soạn thảo đơn tố cáo về việc thu-chi của Trường Tiểu học Sơn Đồng để gửi đi các cấp chính quyền.

Quyết định này được phụ huynh đưa ra sau khi chính quyền các cấp có động thái vào cuộc và hứa sẽ xử lý quyết liệt nếu nhà trường có sai phạm, nên phụ huynh đang rất tin tưởng.

Ngoài ra, phụ huynh cũng cho biết không muốn vì “chuyện của người lớn” mà ảnh hưởng đến việc học tập của con trẻ, nên sẽ không tập trung ở trường nữa, mà cung cấp toàn bộ chứng cứ cho cơ quan chức năng giải quyết.


 
Quyển sổ thu một phụ huynh chụp lại khi lên Phòng Tài vụ của Trường Tiểu học Sơn Đồng đóng tiền cho con. Có cột ký tên xác nhận của những phụ huynh đã đóng tiền.

“Chúng tôi đóng tiền cho thủ quỹ của trường, không có biên lai thu chi, nhưng có tờ giấy ký nhận. Chúng tôi có chụp lại tất cả. Khoản nào đã đóng cho giáo viên chủ nhiệm thì mong giáo viên làm chứng.

Không thể khẳng định là chưa thu một đồng nào của phụ huynh học sinh như thế. Vậy những khoản mà chúng tôi đã đóng, giờ tiền đang ở đâu?” – một phụ huynh của Trường Tiểu học Sơn Đồng băn khoăn.

Theo Lao động


Trường Tiểu học Sơn Đồng

lạm thu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.