- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vụ 662 ca ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang: Ông chủ hộ cung cấp suất ăn là ai?
Hiệu trưởng Trường iSchool Nha Trang không có số điện thoại của ông Bùi Phúc Lam - chủ hộ kinh doanh cung cấp suất ăn cho học sinh. Khi phóng viên đến địa chỉ nhà ông Lam thì hầu như không ai biết. Số ca ngộ độc thực phẩm tại trường này đã lên đến 662 người, trong đó 1 học sinh tử vong.
Chưa phát hiện vi phạm về an toàn thực phẩm ở bếp ăn
Thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa, Trường iSchool Nha Trang ký hợp đồng với hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam cung cấp suất ăn cho học sinh. Ông Bùi Phúc Lam (ở phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang), có giấy phép hộ kinh doanh số 37A80221626 do Phòng Tài chính - Kế hoạch TP Nha Trang cấp ngày 24-9-2015 (đăng ký lại lần 1). Ngành nghề kinh doanh: Bán hàng ăn uống giải khát, hải sản tại gian hàng Trường iSchool Nha Trang. Địa chỉ 25 đường Hai Bà Trưng, phường Xương Huân, TP Nha Trang là địa chỉ của Trường iSchool Nha Trang.
Ông Lam có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số 165/ATTP-CNĐK do Phòng Y tế TP Nha Trang cấp ngày 19-10 (cấp lần 3), kinh doanh bán hàng ăn uống giải khát tại trường này.
Sau khi xảy ra vụ ngộ độc, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế đã tổ chức đoàn kết hợp địa phương, ban giám hiệu nhà trường kiểm tra thực tế việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể tại Trường iSchool Nha Trang. Kết quả kiểm tra cho thấy chưa phát hiện vi phạm về an toàn thực phẩm. Trung tâm Y tế TP Nha Trang cũng đã cho nhân viên tổng vệ sinh các khu vực trong trường, đặc biệt là bếp ăn; khử khuẩn bằng dung dịch Chloramin B.
Cơ quan chức năng có mặt tại khu vực nhà ăn Trường iSchool Nha Trang ngày 23-11
Khi phóng viên đến địa chỉ nhà ông Lam thì hầu như không ai biết.
Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Hữu Bình, Hiệu trưởng Trường iSchool Nha Trang, cho biết nhà trường ký hợp đồng với ông Lam để cung cấp bữa ăn cho học sinh. Thức ăn sẽ được chế biến tại nhà trường theo đúng quy định, quy trình và cơ quan y tế Khánh Hòa đã kiểm tra. Hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam tự liên hệ, lấy nguồn nguyên liệu chế biến.
Trả lời câu hỏi "Cánh gà chiên được lấy từ đâu?", "Nhà trường có tìm hiểu không?", ông Bình cho biết vấn đề này cơ quan công an đang điều tra làm rõ, để đơn vị này trả lời. Nhà trường đang quan tâm chính đến vấn đề sức khỏe của các học sinh.
Ông Bình cũng cho biết không có số điện thoại của ông Bùi Phúc Lam mà có bộ phận căn tin phụ trách. Do đang triển khai việc trả lại viện phí cho các học sinh nên ông Bình xin lỗi không thể nói thêm về vấn đề này.
Nhiều câu hỏi chưa được trả lời
Ngày 23-11, cơ quan chức năng có mặt tại nhà ăn của Trường iSchool Nha Trang sau khi Viện Pasteur Nha Trang công bố xét nghiệm mẫu thức ăn ngày 17-11 mà học sinh Trường iSchool Nha Trang ăn. Xét nghiệm này cho thấy đã phát hiện 3 loại vi khuẩn trong mẫu cánh gà chiên, trong đó có vi khuẩn Salmonella, Bacillus, Escherichia Coli (Ecoli).
TS Đỗ Thái Hùng, Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, cho biết nguy hiểm nhất là vi khuẩn Salmonella có khả năng gây nhiễm trùng, nhiễm độc, nôn, tiêu chảy, sốt, đau quặn. "Chỉ điểm của Escherichia Coli có nghĩa thực phẩm đấy nhiễm bẩn, còn Bacillus cereus một chủng sinh độc tố, ly giải hồng cầu. Còn một chủng là độc tố ruột, không ly giải hồng cầu, đều có tác hại" - ông Đỗ Thái Hùng cho biết.
Khu vực nhà ăn của Trường iSchool Nha Trang
Khay thức ăn ngày 17-11-2022 được xét nghiệm, món cánh gà chiên có đến 3 loại vi khuẩn
Trước đó, các phụ huynh học sinh đã đối thoại với nhà trường và Tập đoàn Nguyễn Hoàng (chủ đầu tư trường này). Ngoài tiền học phí, hằng tháng phụ huynh đóng tiền bán trú cho nhà trường hơn 1,4 triệu đồng, bình quân 70.000 đồng/ngày. Nhiều phụ huynh cho rằng với mức tiền đóng cao như thế nhưng chất lượng các loại thực phẩm lại không bảo đảm, không tương xứng với số tiền phụ huynh bỏ ra. Cha mẹ học sinh đã nhiều lần phản ánh nhưng ban giám hiệu nhà trường không tiếp thu, sửa đổi.
Sáng 23-11, phóng viên đã liên hệ với Trường iSchool Nha Trang và có nhiều câu hỏi liên quan đến suất ăn, việc kiểm tra kiểm soát thực phẩm, trách nhiệm của nhà trường và Tập đoàn Nguyễn Hoàng trong vụ ngộ độc tập thể. Tuy nhiên, đến tối cùng ngày, phía trường và Tập đoàn này chưa có thông tin phản hồi.
Khởi tố vụ án
Tối 23-11, một nguồn tin cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 317 Bộ Luật hình sự, xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang.
Quyết định này là bước tiếp theo sau khi Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Khánh Hòa thụ lý giải quyết nguồn tin đối với vụ việc ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang . Để phục vụ điều tra, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Khánh Hòa đề nghị Sở Y tế tỉnh chỉ đạo các bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn rà soát, tổng hợp số liệu, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng.
Công an tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu cơ sở y tế lưu giữ, bảo quản tất cả mẫu máu của các bệnh nhân điều trị liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm (nếu có); kịp thời cung cấp hồ sơ bệnh án và mẫu máu của các bệnh nhân khi có yêu cầu.
-
Giáo dục12 giờ trướcBài tập về nhà cho trẻ em là bài kiểm tra cho trẻ hay cho bố mẹ? Làm sao để thực sự giảm bớt gánh nặng bài tập về nhà cho con?
-
Giáo dục16 giờ trướcĐể trở thành một giáo viên giỏi và thành công trong nghề dạy học, không cần học sinh xuất chúng mà chỉ cần trò tiến bộ qua mỗi ngày, mỗi hành trình.
-
Giáo dục22 giờ trướcTrần Thế Trung, Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2019 quyết định không đi du học Úc mà ở lại Việt Nam học tập. Đây cũng là quán quân đầu tiên trong lịch sử Olympia từ trước đến nay chọn hướng đi này.
-
Giáo dục1 ngày trướcCha mẹ cần nắm rõ nguyên nhân khiến con mình học kém để từ đó có biện pháp khắc phục phù hợp.
-
Giáo dục1 ngày trướcCao Ung Hàm - thần đồng của Trung Quốc sở hữu IQ 146 thuộc nhóm 2% thế giới nhờ vào phương pháp giáo dục của bố mẹ để duy trì khả năng tư duy logic và trí thông minh.
-
Giáo dục2 ngày trướcĐể giải bài toán thiếu giáo viên, nhất là ở miền núi, vùng sâu vùng xa, có ý kiến đề xuất khi tuyển dụng, nên hạ tiêu chuẩn về trình độ đào tạo đối với ứng viên. Tuy nhiên, điều này lại "vướng" Luật Giáo dục.
-
Giáo dục2 ngày trướcLãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, năm 2023, các trường đại học có quyền công bố xét tuyển sớm.
-
Giáo dục4 ngày trướcMùa tuyển sinh năm 2023, nhiều trường đại học dự kiến vẫn sử dụng phương thức xét tuyển học bạ.
-
Giáo dục5 ngày trướcPhụ huynh xông vào trường hành hung, quyết ăn thua đủ với giáo viên, nhẹ hơn thì nạt nộ, đe dọa người thầy. Có phụ huynh quanh năm đi kiện nhà trường... Hàng loạt trường hợp phụ huynh khó đỡ, ứng xử thiếu văn minh khiến thầy, cô trở tay không kịp.
-
Giáo dục6 ngày trướcTục mùng 3 Tết thầy vốn mang ý nghĩa để tỏ lòng biết ơn và kính trọng thầy cô. Do đó, tết gì hoàn toàn nằm ở tấm lòng, miễn phù hợp với quan hệ thầy – trò, tránh biến thành cơ chế 'xin – cho'.
-
Giáo dục6 ngày trướcCâu dặn dò của ông bà 'mồng 1 Tết cha, mồng 2 Tết mẹ, mồng 3 Tết thầy' vẫn còn đó, nhưng ngày nay mồng 3 Tết thầy đã dần bị lãng quên trong kí ức những thế hệ học trò kế cận.
-
Giáo dục23/01/2023Mùa tuyển sinh 2023 nhiều đại học tiếp tục tổ chức kỳ thi riêng nhằm phục vụ mục tiêu xét tuyển đầu vào hệ chính quy.
-
Giáo dục23/01/2023Khai bút đầu năm Quý Mão 2023 viết gì để có một năm may mắn, thi cử đỗ đạt, học hành thuận lợi và sự nghiệp hanh thông... là băn khoăn của nhiều người.