Tiền dịch vụ chung cư thuê làmvăn phòng cao gấp 40 lần so với nhà ở của các hộ dân, phí gửi xe máy theo lượtcao gấp 5 lần so với quy định… đã khiến dư luận không khỏi giật mình đối với cácdịch vụ chung cư hiện nay.
Dịch vụ văn phòng cao gấp… 40lần so với ở
Phí các khoản dịch vụ khi mở văn phòng tại cácchung cư cao gấp nhiều lần so với dịch vụ nhà ở của các hộ dân. Đó là hiệntượng đang diễn ra tại chung cư D5 đơn nguyên C Dịch Vọng Hậu, đường TrầnNhân Tông, Cầu Giấy (Hà Nội).
Theo biên bản họp hồi đầu tháng 6 giữa đại diệnBan quản trị chung cư và đại diện Xí nghiệp Kinh doanh dịch vụ Đô thị đượcđộc giả gửi báo Dân trí thì, tiền dịch vụ nhà của các hộ dân là 100.000đồng/tháng/hộ.
Trong khi đó, tiền dịch vụ các hộ cho thuê làmvăn phòng hoặc sử dụng căn hộ của mình làm văn phòng thì giá lên tới 4 triệuđồng/tháng/hộ, nghĩa là gấp 40 lần so với các hộ dân sống ở đây. Các hộ sốngở tầng 1, tầng lửng cũng phải đóng tới 2 triệu đồng/tháng/hộ.
Ngoài ra, giá tiền gửi xe ô tô cho các văn phòngcũng cao gấp 3 lần (trong điều kiện còn chỗ gửi) so với các hộ dân (1,8triệu đồng/xe/tháng), tiền gửi xe máy của văn phòng cũng cao hơn gấp 2 lần…
![]() |
| Biên bản họp quy định mức phí dịch vụ dành cho văn phòng là 4 triệu đồng/tháng/hộ (Ảnh: Dân trí) |
Không chỉ có tòa nhà chung cư D5 đơn nguyên CDịch Vọng Hậu có “vấn đề” trong việc thu phí. Mới đây, hơn 70 người dân sốngtại tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark Towers (đường Phạm Hùng, Hà Nội) cũng đãủy quyền cho luật sư khiếu nại công ty TNHH một thành viên Keangnam Vina,chủ đầu tư dự án Keangnam về việc thu phí dịch vụ quá cao.
Theo đại diện luật sư, Keangnam đang thu phívượt trần so với quy định của UBND thành phố. Cụ thể phí trông ôtô, xe máyđược chủ đầu tư áp dụng lần lượt là 1,462 triệu đồng và 104.000 đồng mỗitháng, trong khi đó, quy định phí giữ ôtô và xe máy tại các chung cư trênđịa bàn quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm là 875.000 đồng và 45.000 đồng. Mứcphí xe máy tính theo lượt của chủ đầu tư đưa ra lên tới 10.000 đồng, gấp 5lần quy định của thành phố.
Rồi phí quản lý cũng được chủ đầu tư áp tới 0,99USD, xấp xỉ 21.000 đồng mỗi mét vuông, mức kỷ lục đối với các chung cư HàNội từ trước tới nay. Mức thu tại các chung cư cao cấp như Vincom B cũng chỉcó 14.000 đồng mỗi m²,Sky City 88 Láng Hạ 8.000 đồng mỗi m²…
Có thể thu cao hơn nhưng không thể bất hợp lý
Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên cư dânsống tại các chung cư cao cấp bức xúc về mức phí quá cao so với quy định.Hơn nữa, tại tòa Keangnam, theo các cư dân sống ở đây, tòa nhà vẫn tronggiai đoạn hoàn thiện, một số hạng mục vẫn dở dang, vì vậy việc thu phí ngayvà với mức cao như vậy là không thỏa đáng.
Họ cũng cho biết, đến ngày 24/6 tới, nếu chủ đầutư không có ý kiến trả lời thỏa đáng, cư dân Keangnam sẽ khởi kiện chủ đầutư để có được mức phí hợp lý. Một trường hợp gần đây nhất mà cư dân đã đòilại được quyền lợi của mình là ở tại tòa nhà giảm được một nửa phí.
| |
| Phí đỗ xe quy định tại tòa nhà Keangnam (Ảnh: Dân trí) |
Còn đối với việc thu các dịch vụ khi sử dụngchung cư làm văn phòng như tại chung cư D5 đơn nguyên C Dịch Vọng Hậu, rõràng, đây là mức thu quá cao. Nó ảnh hưởng không nhỏ đến tài chính của cácdoanh nghiệp, mà chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, đối tượng vốn đã khókhăn lại càng khó khăn hơn.
Nhiều ý kiến cho rằng, nếu thực sự Ban quản trịtòa nhà không đồng ý cho mở làm văn phòng thì có thể cấm luôn, còn không thìcần có cách ứng xử hợp lý. Có thể thu phí cao hơn so với người dân ở nhưngkhông thể hơn đến hàng chục lần như vậy!
Liên quan đến việc này, Bộ Xây dựng cũng vừahoàn tất dự thảo thông tư quy định việc sử dụng chung cư làm văn phòng vàđang lấy ý kiến của các đơn vị có liên quan.
Theo đó, để căn hộ nhà chung cư được sử dụng làmvăn phòng thì người đại diện văn phòng phải là chủ sở hữu hoặc người sử dụnghợp pháp căn hộ nhà chung cư và hoạt động của văn phòng không làm ảnh hưởngđến sinh hoạt cộng đồng.
Đáng chú ý, việc sử dụng căn hộ làm văn phòngphải có sự đồng ý (ký tên) của các chủ sở hữu, người sử dụng trong cùng tầngnhà của đơn nguyên có căn hộ đó và ít nhất là 2/3 tổng số các chủ sở hữu,người sử dụng trong đơn nguyên có căn hộ đó.
Theo Lan Hương
Dân trí

