Chàng trai đưa mẹ đi phượt xuyên Việt và câu chuyện xúc động đọng lại phía sau

Dành thời gian cùng mẹ rong ruổi từ Nam ra Bắc, câu chuyện của chàng phượt thủ Trần Thái Sơn trở thành niềm cảm hứng lớn cho rất nhiều bạn trẻ Việt.

Dành thời gian cùng mẹ rong ruổi từ Nam ra Bắc, câu chuyện của chàng phượt thủ Trần Thái Sơn trở thành niềm cảm hứng lớn cho rất nhiều bạn trẻ Việt

Những ngày qua, cư dân mạng tiếp tục trầm trồ trước một câu chuyện đặc biệt. Chàng trai trẻ quyết định cùng với mẹ của mình thực hiện một chuyến phượt từ Nam ra Bắc.

Nhưng trên hết, chuyến đi đó đã phần nào hàn gắn tình cảm của hai mẹ con - những người chưa bao giờ có thể sống yên ổn với nhau trong 3 ngày. Chính sự chấp nhận và thấu cảm trong cuộc hành trình mà hai mẹ con đã dần trở nên hòa hợp.

Chàng trai đưa mẹ đi phượt xuyên Việt và câu chuyện xúc động đọng lại phía sau - Ảnh 1.

Thái Sơn cùng mẹ đang thực hiện một chuyến hành trình xuyên Việt

Chàng trai trẻ cùng mẹ phượt từ Nam ra Bắc

Nhân vật chính trong câu chuyện là Trần Thái Sơn (SN 1993) và người mẹ là cô Phan Thị Ngọc Hạnh (SN 1959). Thái Sơn sau khi nghỉ việc đã quyết định thực hiện một chuyến hành trình xuyên Việt cùng mẹ của mình.

"Mình và mẹ đã trải qua quãng thời gian khó khăn khi ba mình mất hơn 10 năm về trước. Tuy nhiên hai mẹ con vẫn bất đồng với nhau về quan điểm và lối sống rất nhiều, gần như là đối lập hoàn toàn. Chính vì thế sau khi học xong 12, mình quyết đinh một mình lên TP HCM học và ở lại làm việc.

Hai mẹ con mặc dù rất thương nhau nhưng thực sự chưa bao giờ có thể yên ổn trong hơn 3 ngày sống chung ở nhà. Chắc do mình quá cứng đầu.

Mình là một dạng người thích tiếp thu cái mới, cái hiện đại và thích khám phá mạo hiểm, còn mẹ mình thì trái ngược hoàn toàn. Điều đó cũng dễ hiểu", Thái Sơn tâm sự.

Chàng trai đưa mẹ đi phượt xuyên Việt và câu chuyện xúc động đọng lại phía sau - Ảnh 2.

Hai mẹ con thường bất đồng quan điểm với nhau, vậy nên chuyến đi này thực sự là một liều thuốc gắn kết.

Vậy tại sao lại có chuyến đi chung này? Chắc hẳn nhiều người rất tò mò về lý do mà hai mẹ con Thái Sơn đồng hành cùng nhau. Và đáp án cho sự tò mò đó hết sức hài hước: Thái Sơn bị bể kèo.

"Thực ra từ đầu mình định đi độc hành và tìm kiếm bạn trên đường, đặc biệt là bạn nước ngoài để trao đổi văn hoá cũng như sở thích của họ về du lịch. Sau khi nghỉ việc, mình định hướng công việc tiếp theo sẽ là du lịch kết hợp nông nghiệp bền vững.

Chính điều đó đã thôi thúc mình thực hiện chuyến đi này, nhưng 2 lần mình đã bể kèo và đợi đến tận 10/7 (ban đầu mình định tháng 7 là đi). Tình cờ trong lúc sắp bắt đầu cuộc hành trình thì tự nhiên ý tưởng nảy ra trong đầu mình. Thế là mình rủ mẹ cùng đi, cứ nghĩ mẹ sẽ không tham gia vào "trò vô bổ" này nhưng mình khá bất ngờ vì mẹ đồng ý ngay.

Thế là mình chiến thôi, không việc gì phải ngại. Hai mẹ con đã trải qua những thời khắc khó khăn nhất, chuyện này chỉ là chuyện nhỏ".

Chàng trai đưa mẹ đi phượt xuyên Việt và câu chuyện xúc động đọng lại phía sau - Ảnh 3.

Hai mẹ con dự tính sẽ đi trong vòng 1 tháng.

Thái Sơn kể rằng, trong thời gian đợi mẹ sắp xếp việc công ở nhà, anh càng thấy quyết định này của bản thân là rất chính xác và hợp lý. Anh mong muốn, sau hành trình này mẹ có thể biết được thật nhiều nơi, thấy được những thứ anh thấy, hiểu được tại sao người trẻ bây giờ thích đi du lịch đến vậy.

"Trước đây khi còn đi học, mình đã mơ ước được xuyên Việt đến mọi nơi của đất nước. Tuy nhiên sau khi xong đại học, mình đã đi làm ngay nên mong ước đó còn dở dang.

Chính thời gian này, mọi thứ gần như đã chín muồi với mình, đủ tài chính, biết nhiều hơn, có thời gian, và chủ yếu là trong hành trình mình sẽ có nhiều ý tưởng hơn cho con đường tương lai phía trước.

Trong chuyến đi này, vẫn có những lúc mình và mẹ cãi nhau nhưng mọi thứ vẫn cứ gọi là rất tốt. Mẹ chịu lắng nghe mình hơn và hai mẹ con có những lúc trò chuyện chân tình với nhau".

Chàng trai đưa mẹ đi phượt xuyên Việt và câu chuyện xúc động đọng lại phía sau - Ảnh 4.

Đi cùng mẹ, Sơn hi vọng đây sẽ là trải nghiệm quý giá để mẹ anh thay đổi nhiều suy nghĩ.

Hành trình nhiều kỉ niệm và sự khởi đầu cho nhiều điều tốt đẹp

Chia sẻ về hành trình của hai mẹ con, Thái Sơn hào hứng cho biết: "Mình bắt đầu chuyến đi từ TP HCM, đi đường biển ra Hà Tĩnh sau đó ngoặt qua Tây Bắc, Đông Bắc, Hà Nội rồi về lại bằng đường HCM để ghé thăm Tây Nguyên.

Chuyến đi sẽ khoảng 1 tháng, vì mình muốn thư giãn và khám phá là chính. Kinh phí tầm khoảng 10 triệu. Mọi thứ mình đều tự chuẩn bị và đồ đạc khá gọn. Những thứ quan trọng như lều, tấm cách nhiệt, đồ sửa xe, săm, pin sạc dự phòng… đều được chuẩn bị kỹ lưỡng".

Thái Sơn cho biết, hiện tại hành trình của hai mẹ con vẫn diễn ra khá tốt, bão số 2 đã qua. Hôm nay, ngày thứ 9 trời đã khô ráo và anh đang ở bản Lác (Mai Châu, Hoà Bình). Ngày mai hai mẹ con sẽ thẳng tiến Tà Xùa (Sơn La).

Chàng trai đưa mẹ đi phượt xuyên Việt và câu chuyện xúc động đọng lại phía sau - Ảnh 5.

Cả hai mẹ con có lịch trình rất cụ thể

"Thế nhưng mình cũng gặp một số khó khăn không thể tránh khỏi. Thứ nhất là dính bão, có những ngày mình và mẹ đi trong mưa liên tục nhưng khi đến điểm tham quan thì lại hết mưa, hên dễ sợ. Thứ hai là chuyện ăn uống, khi qua khỏi Huế, đoạn này tìm đồ ăn phù hợp với hai mẹ con rất khó và gần như nhịn đói khá nhiều. Giờ thì mua luôn đồ ăn vặt trên đường rồi.

Thứ ba là vụ vá xe trong mưa, cạy ra đã là một vấn đề rồi, vá xong gắn vào thì ruột thủng ngay chỗ cạy. Thay ruột khác bị thủng tiếp mà ông trời thì cứ mưa như trút, đúng khổ. Cuối cùng phải chạy đi kiếm chỗ vá mới xong.

Chàng trai đưa mẹ đi phượt xuyên Việt và câu chuyện xúc động đọng lại phía sau - Ảnh 6.

Thế nhưng cũng gặp nhiều khó khăn trên đường, nhất là vì gặp bão số 2

Trong cuộc hành trình này, hai mẹ con mình đã trải qua rất nhiều kỷ niệm. Như vụ ngủ lều, mình thì quen rồi nhưng mẹ là lần đầu tiên, mà còn là ở trên đường đi khá hẻo lánh, mình cũng hơi sợ nhưng mẹ thì sợ gấp đôi. May sao thì cũng đến sáng, hai mẹ con dọn lều mà mẹ kể lại đêm qua không dám ngủ do sợ.

Hay những lúc hai mẹ con chụp hình, những bức hình của mình là cả một quá trình đấu tranh với mẹ. Nghiêng bên này, xéo bên kia, ngược sáng, thiếu background, chụp tới chụp lui mệt lắm. Nhưng mẹ cũng chịu khó với mình, và rất chịu khó chụp.

Rồi cả việc thấy mẹ trải nghiệm những thứ mình quen thuộc bằng sự hứng thú lạ thường. Đó là facebook, đăng hình rồi đợi bạn bè bình luận, nhắn tin tới khuya mà không chịu ngủ cho chuyến đi ngày mai.

Là tinh thần chịu chơi khi đến chỗ nào mình hỏi cũng máu vô tham quan cho biết. Là lúc mình lên ý tưởng chụp ảnh mẹ cũng hưởng ứng theo nhiệt tình, làm dáng các thứ. Đó là những lúc trời mưa bão mình chạy một đoạn đường dài và xa mà mẹ vẫn ngồi đấy chịu trận chung với mình, mình quay lại hỏi thì mẹ vẫn tỉnh bơ", Thái Sơn vui vẻ kể lại.

Chàng trai đưa mẹ đi phượt xuyên Việt và câu chuyện xúc động đọng lại phía sau - Ảnh 7.

Chuyến hành trình này sẽ là khởi đầu cho nhiều chuyến hành trình khác nữa

Một chuyến hành trình chưa kết thúc, nhưng nó lại mở ra cho nhiều bạn trẻ những suy ngẫm. Đó là sự gắn kết tình cảm tình thân, là sự hòa hợp giữa đam mê và gia đình, là những trải nghiệm lần đầu tiên cùng người thân yêu…

Chuyến hành trình của Thanh Mai, và của cả Thái Sơn nữa là là khởi đầu cho nhiều chuyến hành trình tương tự.

Theo Trí thức trẻ


tình mẫu tử

phượt thủ

câu chuyện cảm động

Bài học yêu thương