Đội... đứng đường

Thứ tư, 07/04/2010 15:03

Ngã tư này trước đó một năm 365 ngày thìhết 360 ngày kẹt xe. Kẹt xe như cơm bữa! Nhưng nay đỡ lắm rồi”, ông Xiêm vàmấy đồng nghiệp chạy xe ôm tại góc ngã tư Tam Bình, phường Tam Bình, Quận ThủĐức, TP.HCM nói.

Đỡ hơn từ ngày có những chiếc áo xanh tìnhnguyện của phường xuất hiện. 20 thành viên của đội tự gọi vui mình là đội...đứng đường. “Lúc đầu xuống đường đứng giữa dòng xe ào ào chạy cũng sợ lắm,nhưng riết rồi quen” - Cường, đội phó đội... đứng đường, nói.

Đội... đứng đường

 Đội phản ứng nhanh điều tiết giao thông tại ngã tư -Tam Bình - (Ảnh: Ngọc Trường)

Được thành lập từ tháng 3 - 2009, từ cuộc vậnđộng an toàn giao thông, đội phản ứng nhanh phường Tam Bình - tên gọi đầy đủ củađội... đứng đường - chuyên trách điều phối các điểm kẹt xe đột xuất trên địa bànphường. Đến tháng 9-2009, đội đã chốt cố định tại ngã tư Tam Bình để điều phốigiao thông tại đây, mỗi ngày từ 6g30-7g30 và 16g30- 17g30. Khi xuất hiện, đội cócòi, cờ, mũ bảo hiểm và áo xanh đồng phục.

“Địa bàn phường có nhiều tuyến đường trọngđiểm, đặc biệt là tuyến đường Gò Dưa - đi qua ngã tư Tam Bình, là tuyến đườngnhằm giảm áp lực cho quốc lộ 1A nên mật độ xe tải đi qua ngã tư lớn. Mỗi ngày có2-3 lần kẹt xe tại đây, nhất là vào các giờ tan ca và tan học” - anh Nghị,bí thư đoàn phường, giải thích vì sao đội quyết định chốt chặn tại ngã tư này.

Cứ ba tháng một lần, đội lại được tập huấn kỹnăng phân luồng, điều tiết kẹt xe do phường phối hợp với đội cảnh sát giao thôngBình Triệu thực hiện. 20 thành viên của đội thay phiên nhau trực từ thứ hai đếnthứ bảy hằng tuần.

Không chỉ giúp giảm kẹt xe tại khu vực ngã tưTam Bình, đội còn phối hợp với đội cảnh sát giao thông Bình Triệu và đội cảnhsát giao thông quận Thủ Đức điều phối giao thông từ xa, giúp làm chậm sự lưuthông của các dòng xe ra hướng quốc lộ 1A, và nhắc nhở các xe tải qua ngã tưkhông vượt biển cấm gây ùn tắc.

Lúc đầu đi làm “công an” kiểu này ba mẹnghi ngờ lắm vì ở nhà không cầm được cây chổi, nhưng giờ nghe mọi người khen, bamẹ cũng tự hào và ủng hộ” - Bình Yên, một thành viên tham gia đội từ nhữngngày đầu tâm sự.

Bình Yên nhớ những ngày mới “hành sự”, nhiềungười tham gia lưu thông phớt lờ cờ và còi hiệu lệnh của các bạn. Có ngườicòn... chửi và hăm đánh vì anh em nhất quyết chặn không cho xe vượt ẩu hay vượtbiển cấm.

Nhưng giờ đây nhiều người đã quen thuộc vớihình ảnh ở ngã tư Tam Bình có một đội những bạn trẻ tham gia điều hành giaothông nhiệt tình. Những dòng xe dừng lại theo hiệu lệnh của tiếng còi và cờ nhưmột sự ủng hộ đối với hoạt động của đội.

Theo Ngọc Trường
Đội... đứng đường

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet