Giải mã sự lụi tàn nhanh chóng của trà chanh sau thời gian "gây bão" ở Sài Gòn

Trào lưu ngồi vỉa hè uống trà chanh "chém gió" từng một thời "gây sốt" trong giới trẻ Sài Gòn nhưng lại nhanh chóng lụi tàn, để rồi người Sài Gòn lại trở về với cà phê sữa đá, sinh tố giải khát và... trà sữa.

Trào lưu ngồi vỉa hè uống trà chanh "chém gió" từng một thời "gây sốt" trong giới trẻ Sài Gòn nhưng lại nhanh chóng lụi tàn, để rồi người Sài Gòn lại trở về với cà phê sữa đá, sinh tố giải khát và... trà sữa.

Trà chanh "chém gió gây bão" một thời giờ ra sao?

Năm 2012 trà chanh vỉa hè có mặt tại Sài Gòn, đây là thức uống cũng như nét văn hóa đặc trưng của Hà Nội.

Cái tên trà chanh "chém gió" xuất phát từ việc 2-3 người ngồi chung với nhau ngoài vỉa hè, hàn thuyên đủ thứ chuyện trên đời nên tên gọi ra đời theo phong cách độc đáo đó.

Từ khi trà chanh "chém gió" du nhập vào Sài Gòn, nhiều con đường ở đây có tên gọi mới là "phố trà chanh chém gió" vì hàng quán bán thức uống này mọc lên như nấm.

Khu trung tâm thì có đường Võ Văn Kiệt, Lê Thị Riêng, Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, Trần Quang Khải (quận 1), còn những khu vực xa thì Nguyễn Thái Sơn, Quang Trung (quận Gò Vấp), Nơ Trang Long, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phạm Văn Đồng (quận Bình Thạnh), Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức)...

Giải mã sự lụi tàn nhanh chóng của trà chanh sau thời gian gây bão ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Năm 2012, trà chanh đổ bộ Sài Gòn và nhận được sự hưởng ứng của giới trẻ thành phố.

Hầu hết các quán trà chanh "chém gió" đều có điểm chung là chỉ có một chiếc xe đẩy hoặc một chiếc bàn nhỏ để chế biến, cùng vài bộ bàn ghế nhựa và không gian phục vụ là vỉa hè.

Dưới ánh sáng mờ ảo giữa những chiếc đèn cao áp là một ly trà chanh thưởng thức cùng đám bạn ngồi "chém gió" cũng thu hút nhiều bạn trẻ.

Giải mã sự lụi tàn nhanh chóng của trà chanh sau thời gian gây bão ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Giải mã sự lụi tàn nhanh chóng của trà chanh sau thời gian gây bão ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Trà chanh "chém gió" thu hút giới trẻ một thời đã dần biến mất tại Sài Gòn.

Nói về cách chế biến của trà chanh thì nguyên liệu rất bình dân và dễ tìm. Để pha trà chanh chỉ cần có đường, nước, lá bạc hà, trà trắng túi lọc, chanh, nước khoáng.

Cách pha cũng đơn giản và nhanh chóng nên thời điểm ban đầu đã thu hút nhiều hàng quán mở ra kinh doanh.

Anh Trương Hoàng Đan, một chủ quán trà chanh trên đường Phạm Văn Đồng vào khoảng 2 năm trước, giờ đã trả mặt bằng cho người khác cho biết, vào năm 2013 anh thấy mô hình này dễ làm, nhiều nơi làm ăn khấm khá, khách vào ra nườm nượp nên cũng đầu tư theo.

Giải mã sự lụi tàn nhanh chóng của trà chanh sau thời gian gây bão ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Uống trà chanh thường gọi thêm một đĩa hạt hướng dương để "chém gió" đã từng "gây bão" trong giới trẻ Sài Gòn.

"Thời điểm mới mở ra khách ra vào không kịp bán luôn, nhiều đêm không còn bàn để khách ngồi. Tôi cũng phải thuê thêm một khu đất trống để giữ xe cho khách.

Lúc đó bán được nên thấy... ham lắm, mặc dù bán tới khuya rất mệt nhưng mà vui, có động lực.

Sau đó tôi tính mở rộng quán nhưng không hiểu sao dần dần quán lại thưa khách khiến dự định phải bỏ. Cuối năm 2014 thì đành phải dẹp quán vì ế quá", anh Đan chia sẻ.

Hiện tại trên đường Phạm Văn Đồng chỉ còn duy nhất một quán trà chanh "chém gió" do chàng trai tên Tú (20 tuổi) quản lý. Tú cho biết, quán mở được khoảng 2 năm nay và lượng khách cầm chừng, chỉ đông vào 2 ngày cuối tuần.

"Em mở bán trà chanh là để thỏa mãn niềm đam mê kinh doanh của mình, với lại cũng mong muốn nơi đây là nơi tụ họp của giới trẻ.

Trước đây nhà em cũng có quán trà chanh rất đông khách nhưng do trời mưa nhiều nên ế quá phải dẹp quán.

Sau đó cảm thấy giới trẻ còn yêu thích trà chanh nên em quyết tâm mở quán này và có thêm nhạc DJ cho mới mẻ", Tú cho biết.

Giải mã sự lụi tàn nhanh chóng của trà chanh sau thời gian gây bão ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Một quán trà chanh trên đường Phạm Văn Đồng do chàng trai trẻ 20 tuổi quản lý cũng chỉ bán với lượng khách cầm chừng vào mỗi tối.

Theo chàng trai trẻ, thời điểm mở quán trà chanh bán lại cũng lo lắng vì thức uống này đã mất độ "hot", chỉ còn số ít giới trẻ Sài Gòn còn "cảm tình", do đó quán cầm cự được tới ngày nay.

Nguyên nhân chính khiến trà chanh "chém gió" lụi tàn là gì?

Có thể thấy ở Sài Gòn, nếu muốn kinh doanh một món ăn hay thức uống gì để tồn tại lâu dài thì quả là rất khó. Ngay cả khi những món ăn hay thức uống "gây sốt" đi sau trà chanh cũng đã dần lụi tàn.

"Trước đây người ta bán trà chanh nhiều lắm nhưng không hiểu sao mấy năm trở lại đây là hết rồi. Tôi bán trà chanh phải bỏ thêm đào và một số loại trái cây mới bán được, chứ trà chanh không thì không ai uống.

Tôi mở quán này chủ yếu bán cho các em học sinh mua mang đi. Trà chanh không ai còn ưa chuộng nữa có lẽ vì hiện nay có nhiều thức uống ngon hơn, độc đáo mới lạ hơn", chị chủ quán trà chanh tại con hẻm trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp) chia sẻ.

Giải mã sự lụi tàn nhanh chóng của trà chanh sau thời gian gây bão ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Một quán trà chanh hiếm hoi còn sót lại trong con hẻm nhỏ.

Có nhiều nguyên nhân lý giải hiện tượng sớm nở chóng tàn của trà chanh "chém gió" từ chuyện do dinh dưỡng không tốt, an toàn thực phẩm không đảm bảo, đến chuyện do xu hướng đám đông, do trào lưu "ăn theo",... nên thức uống giải khát bình dị một thời của giới trẻ đã lặn mất tăm hơi.

Theo nhiều chủ quán trước đây bán trà chanh chia sẻ, có nhiều nguyên nhân khiến trà chanh đã hết thời nhưng chủ yếu vẫn là vấn đề an toàn thực phẩm.

Trong lúc trà chanh "chém gó" đang làm mưa gió ở Sài Gòn thì xuất hiện hàng loạt thông tin phanh phui về cách pha chế trà chanh bằng hóa chất của một vài chủ tiệm bất lương nhằm kiếm siêu lợi nhuận nhanh chóng đã khiến dư luận bức xúc.

Còn các "tín đồ" của loại nước uống này thì tỏ ra hoang mang, lo lắng, sau đó thì không còn muốn ngồi trà chanh "chém gió" nữa.

Còn bạn Trần Tấn Phát (23 tuổi, quận Gò Vấp) thì lý giải: "Ngồi trà chanh đúng kiểu Hà Nội thì phải ngồi vỉa hè, bàn ghế đơn giản.

Nhưng như thế thì kéo theo việc phải phụ thuộc vào thời tiết, mà ở Sài Gòn thì nắng mưa thất thường lắm. Hơn nữa, ngồi vỉa hè uống trà chanh và bấm điện thoại cũng bất an vì cướp giật".

Theo bạn Phát, so cafe thâu đêm với trà chanh "chém gió" vỉa hè thì chắc cafe sẽ tồn tại lâu dài hơn nhiều.

Ngồi cafe trong nhà vừa an toàn làm việc, vừa thoải mái nói chuyện, thậm chí nếu mệt có thể có thể tựa vào bàn để chợp mắt một xíu.

"Có thể khẳng định trà chanh "chém gió" cũng chỉ là trào lưu nhất thời, theo đám đông của giới trẻ mà thôi", Phát chia sẻ.

Giải mã sự lụi tàn nhanh chóng của trà chanh sau thời gian gây bão ở Sài Gòn - Ảnh 6.

Trà chanh kết hợp thêm vị đào có lẽ sẽ là phần kết hợp thú vị khiến giới trẻ yêu thích hơn.

Là một người khá thành công trong kinh doanh, người thường tạo ra trào lưu ăn vặt trong giới trẻ, anh Trần Thanh Tùng - chủ chuỗi cửa hàng cà phê khá nổi tiếng ở Sài Gòn nhận định: "Trào lưu thường đến nhanh rồi ra đi cũng nhanh vì thế người kinh doanh cần phải thay đổi liên tục tùy theo nhu cầu thị trường.

Thông thường trà chanh hay món ăn gì cũng vậy thường nở rộ chỉ 1-2 năm. Ngay cả bản thân tôi cũng đã từng tạo ra trào lưu và đến thời điểm nhất định buộc phải thay đổi cứu sống mình.

Các cửa hàng khác cũng vậy, họ thay đổi theo kiểu cộng hưởng để thích nghi với thị trường".

Hiện tại, vẫn còn một số nơi kinh doanh trà chanh "chém gió" vỉa hè như thế này, nhưng để thu hút khách Sài Gòn, họ luôn phải bán kèm với đồ ăn vặt, trà sữa và các loại nước giải khát khác.

Đã có một thời người ta nghĩ rằng trà chanh "chém gió" sẽ thay vị trí cho trà sữa trân châu, nhưng rồi thời gian đã chứng minh điều ngược lại: Khi trà sữa bắt đầu thay đổi với nhiều loại hình, cách pha chế khác (trà sữa thái, trà sữa túi lọc, trà sữa homemade...) thì trà chanh vẫn giữ nguyên công thức ban đầu, khó có thể "biến tấu" khác lạ để chiều lòng thực khách Sài Gòn.

Theo TTVN


giới trẻ

Hà Nội

Sài Gòn

trà sữa

đồ uống

trà chanh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.