Tun Phạm: "Tôi không hài lòng khi ai đó nói làm nghệ thuật rất khổ, vất vả"

Không chỉ là nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng trên MXH, Tun Phạm còn được biết đến như một MC và mới đây còn bén duyên cùng ca hát.

Tun Phạm chia sẻ về cơ duyên ca hát và công việc sáng tạo nội dung

Tun Phạm từ lâu không còn xa lạ trong cộng đồng người trẻ nổi tiếng nhờ MXH. Với sự phát triển như vũ bão của TikTok, Tun Phạm là một trong những nhà sáng tạo nội dung đi đầu, thu hút 3,2 triệu người theo dõi và nổi tiếng nhờ content hài hước, xoay quanh cuộc sống thường ngày. Năm 2022, Tun Phạm dần tập trung sự nghiệp MC, làm podcast riêng mình truyền cảm hứng cho giới trẻ. Lần đầu thử sức với ca hát, Hot TikToker tài năng góp giọng trong ca khúc Tuna Tuna cùng tân binh “thị phi” MiiNa. Gặp gỡ Tun Phạm, anh chàng có nhận định sắc nét về thị trường sáng tạo nội dung Việt, bên cạnh đó chia sẻ thật lòng ý định ca hát trong tương lai.

Tun Phạm: Tôi không hài lòng khi ai đó nói làm nghệ thuật rất khổ, vất vả-1

Tun Phạm: Tôi không hài lòng khi ai đó nói làm nghệ thuật rất khổ, vất vả-2

Sau khi có màn kết hợp ăn ý trong MV 11:11, cơ duyên nào tiếp tục đưa Tun Phạm góp giọng trong Tuna Tuna của MiiNa?

Lúc MiiNa rủ tôi tham gia bài này, tôi có trả lời là mình không tham gia vì không tự tin với âm nhạc cho lắm. Nhưng sau đó phía MiiNa có nhờ tôi chờ thêm một tuần, khi có bài hát rồi hãy quyết định, thì sau khi demo của Tuna Tuna được gửi tới, tôi thấy giai điệu cũng bắt tai. Trùng hợp là hôm đó tôi đọc được trang sách có đại ý thế này: “Thông thường con người thường bỏ lỡ cơ hội vì cơ hội khoác trên mình một chiếc áo giống như công việc khó khăn”, tôi đặt câu hỏi rằng liệu việc này có khó khăn với mình không, quá khó, nhưng đó là cơ hội lớn cho tôi thử sức ở một lĩnh vực mới, xem khả năng tới đâu. MiiNa có tiềm năng lớn, anh RIN9 thì đã sáng tác rất nhiều hit, tôi nhận thấy nên thử sức.

Liệu bài hát này có phải bước đi tính toán giúp Tun Phạm chuyển sang vai trò mới, là một ca sĩ? Nói thẳng thắn thì, giọng hát của Tun Phạm lần này trong Tuna Tuna chưa hay. Bạn chuẩn bị và tập luyện ra sao cho phần thể hiện này?

Việc ca hát hoàn toàn không nằm trong kế hoạch, lộ trình của tôi. Dù có nằm mơ thì tôi cũng không nghĩ đến có ngày sẽ làm ca sĩ. Hiện tại tôi muốn hoạt động ở lĩnh vực là thế mạnh của mình, là trở thành một MC - diễn giả.

Tun Phạm: Tôi không hài lòng khi ai đó nói làm nghệ thuật rất khổ, vất vả-3

Dù sao thì cũng phải nói thật, ekip MiiNa có nhận xét tôi có chất giọng nhưng cần trải qua quá trình rèn luyện thanh nhạc, chuẩn bị và trau chuốt nhiều. Tuna Tuna là sản phẩm kỉ niệm của hai anh em, tôi không làm cho có, đã cố gắng hết sức mình rồi. Nhưng nếu ca hát nghiêm túc thì phải đi học, ở thời điểm này tôi đang tập trung toàn bộ tâm sức để trở thành một người dẫn chương trình.

Tôi chỉ có một tuần để tự tập và hát ở nhà. Thỉnh thoảng bên ekip MiiNa gọi điện và chỉ tôi hát thế nào, MiiNa có vài tối tập hát cho tôi. Tôi đã được mọi người giúp đỡ rất nhiều, công sức chính là ở các bạn. Tôi nghĩ rằng Tuna Tuna là sản phẩm kết hợp giữa sự tin tưởng và yêu thích của chúng tôi với nghệ thuật.

Gần đây có nhiều hiện tượng nổi lên từ TikTok đi hát, theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp nhưng vẫn còn nhiều thiếu sót chưa thuyết phục được khán giả. Cụm từ "TikToker đi hát" có đôi phần nhạy cảm, Tun Phạm có sợ bản thân cũng sẽ bị gán danh xưng này?

TikToker đi hát thì không, vì tôi không đi biểu diễn hay xuất hiện ở các sản phẩm âm nhạc quá nhiều. Mọi người gọi tôi là TikToker, MC hay bất kì cái gì đi nữa cũng không quá quan trọng, vấn đề là hiện tại tôi vẫn đang được cống hiến, mang được cái gì đấy đến cho khán giả. Với tôi chỉ cần sống tốt, mọi điều nó sẽ khá lên. Nguyên tắc khi làm nghề của tôi là không đi lên từ scandal.

Tun Phạm: Tôi không hài lòng khi ai đó nói làm nghệ thuật rất khổ, vất vả-4

Đang là một nhân vật với hình ảnh tích cực, Tun Phạm có e dè sau Tuna Tuna đang nhận về nhiều ý kiến trái chiều sẽ khiến hình ảnh mình bị xấu đi? Cát xê thay đổi thế nào khi bạn là 1 creator - 1 MC và bây giờ thử sức với vai trò ca sĩ? Tham gia 2 dự án âm nhạc liên tiếp cùng MiiNa, bạn nhận lại được gì?

Tôi đã lường từ trước, đến hiện tại khi đã dấn thân vào nghệ thuật, xuất hiện trước công chúng được 7 năm, tôi đã quen với việc bị lời ra tiếng vào. Ở sản phẩm này hay những dự án khác tôi tham dự, nó không liên quan đến vi phạm đạo đức nên tôi không lo lắng. Việc mọi người yêu quý hay ghét tôi, nó không còn quan trọng nữa, quan trọng là tôi yêu mọi người.

Nếu nhận lời đi hát, chắc chắn cát xê có tăng. Nhưng tôi không nhận lời đi hát. Bởi tôi biết thế mạnh - điểm yếu của mình là gì. Nếu có hát thì tôi hát trong phòng thu thôi, không hát ở ngoài đời và không gọi bản thân là ca sĩ.

Tham gia 2 dự án âm nhạc liên tiếp cùng MiiNa thì cái tôi nhận được là sự yêu quý của khán giả. Các sản phẩm đều rất viral, tôi nhận thêm được nhiều lời hợp tác với các nhãn hàng, gần đây tôi được đại diện cho một vài thương hiệu tương đối lớn.

Tun Phạm: Tôi không hài lòng khi ai đó nói làm nghệ thuật rất khổ, vất vả-5

Bạn có đọc được những nhận xét cho rằng phần âm nhạc của Tuna Tuna nghe qua rất bắt tai, dễ tiếp cận nhưng thiếu sự đầu tư, hơi dễ dãi và hời hợt?

Ở cương vị là một người khán giả, tôi thấy gần đây có nhiều sản phẩm ra mắt rõ ràng được đầu tư rất chỉn chu, có những ekip đầu tư cả tiền tỷ nhưng sản phẩm lại không được đón nhận nhiệt thành hay được lan toả rộng rãi. Tôi nghĩ ekip MiiNa chỉ đầu tư ở mức phù hợp cho các bạn trẻ dễ nghe, không tốn quá nhiều kinh phí. Dù sao MiiNa cũng chỉ là tân binh, mọi thứ còn tuỳ thuộc vào sự may mắn.

Tức là với Tun Phạm, âm nhạc chỉ cần bắt tai, dễ nghe, dễ lan toả là được, không cần quá sáng tạo, đầu tư nhiều chất xám?

Tôi chắc chắn không hoạt động quá nhiều trong lĩnh vực âm nhạc, không định trở thành một ca sĩ. Từ trước đến nay khi nghe nhạc, tôi chỉ nghe bài nào thấy thích, bắt tai là được. Tôi không quan tâm đến những vấn đề xung quanh.

Tun Phạm có dành cho MiiNa lời khuyên nào không?

MiiNa là người em gái tôi cảm thấy ngoan, nếu em muốn tồn tại, vững chắc với nghệ thuật thì đôi khi phải biết xù lông một tí. Đừng bao giờ cãi lời hay thanh minh quá nhiều với khán giả. Không có đúng hay sai, khán giả chỉ yêu hay không yêu thôi.

Tun Phạm: Tôi không hài lòng khi ai đó nói làm nghệ thuật rất khổ, vất vả-6

Người bạn Long Chun rất nổi tiếng của Tun Phạm dạo gần đây nhận về nhiều ý kiến “gạch đá” vì hình ảnh dọa trẻ em. Là người cực kì gần gũi, bạn có nghĩ lần này thì netizen lại có vẻ khắt khe quá?

Mọi người hay nói về ý kiến trái chiều, nhưng đa số các ý kiến tích cực lại không được chú ý. Về các clip của Long Chun, tôi không đánh giá đúng hay sai. Ngay từ đầu mục đích của anh Long khi làm những nội dung ấy là hoá thân thành Tuấn Trinh để giải trí, đăng lên mạng. Bản thân TikTok là nền tảng hạn chế trẻ em, những em bé 1 - 2 tuổi đâu thể tự cầm điện thoại và mở clip xem. Tôi và Long tuy là bạn thân nhưng về phương diện công việc, chúng tôi không can thiệp quá nhiều. Tôi tôn trọng những việc anh Long làm, nếu có sự lệch hướng chắc chắn tôi có góp ý.

Tun Phạm: Tôi không hài lòng khi ai đó nói làm nghệ thuật rất khổ, vất vả-7

Trong loạt clip Long Chun hoá thân thành Tuấn Trinh gây nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí bị VTV “điểm mặt đặt tên” có một số clip xuất hiện Tun. Bạn có suy nghĩ gì? Có sợ việc này ảnh hưởng đến hình ảnh cá nhân?

Tôi không sợ ảnh hưởng. Long xuất phát điểm là người bạn rất tuyệt vời, tôi luôn tự hào vì có người bạn như Long Chun.

Dạo gần đây, cụm từ TikToker dường như khiến rất nhiều người phải e dè vì liên tiếp nhiều câu chuyện, hình ảnh không hay,.. Là một trong những TikToker nổi tiếng đời đầu, tôi nghĩ bạn cũng sẽ có góc nhìn người trong cuộc muốn chia sẻ? Giới hạn nào cho content “sáng tạo” với “phản cảm”?

Với tôi TikTok là một sân khấu, ai cũng có cơ hội sáng tạo và toả sáng. Hiện tại có khá nhiều thông tin liên quan đến cát xê của các TikToker nên có một vài người bất chấp để nổi tiếng, từ đó sinh ra nhiều content độc hại. Tuy nhiên, TikTok đã có các biện pháp xử lý kịp thời, nên có thể trong thời gian tới trên nền tảng sẽ có sự thanh lọc.

Tun Phạm: Tôi không hài lòng khi ai đó nói làm nghệ thuật rất khổ, vất vả-8

Tun Phạm hiện tại được xem như là content creator “ăn nên làm ra” nhất và gần đây xôn xao thông tin bạn mua nhà ở Hồ Tây. Bạn có thể chia sẻ đôi chút về thu nhập?

Về căn nhà Hồ Tây thì đây là căn nhà đầu tiên tôi mua được. Ngày bé tôi và gia đình sống trong ngôi nhà chỉ rộng mười mấy mét vuông, tôi từng tự hứa sau này nếu kiếm được khoản tiền lớn chắc chắn tôi sẽ mua nhà cho bố mẹ. Việc có một căn nhà ở Hồ Tây là mơ ước của mẹ tôi, vì vậy tôi mang hoài bão rất lớn khi làm nghề, không chỉ là làm cho mình. Mọi người có thể thấy tôi làm rất nhiều, không chỉ là content creator mà bây giờ tự tôi cũng đang quản lý một công ty giải trí. Tôi muốn cố gắng hết sức để mang đến gia đình điều kiện tốt nhất, tôi biết ơn bố mẹ dù bất kì hoàn cảnh nào.

Bạn có cảm thấy content creator là nghề nguy hiểm, khi chỉ cần một phát ngôn, hành động cũng dễ nhận về phản ứng tiêu cực, thậm chí bị đào thải?

Không thể nói nghề này nguy hiểm vì nó cho tôi quá nhiều cơ hội. Tôi không hài lòng khi ai đó nói nghệ thuật rất khổ, rất vất vả. Nghệ thuật mang đến quá nhiều điều cho mình, danh vọng, tiền bạc, địa vị xã hội, sự yêu quý của mọi người. Với tôi khi đến với nghề này, tôi luôn trân trọng, không có giây phút nào than vãn. Tôi cảm thấy rất tuyệt vời và biết ơn.

Tun Phạm: Tôi không hài lòng khi ai đó nói làm nghệ thuật rất khổ, vất vả-9

Nghệ thuật cũng có mặt nào đó nguy hiểm vì chỉ cần một phát ngôn sai trái thì tất cả mọi người có thể quay lưng bất cứ lúc nào. Do đó tôi luôn hướng bản thân là một người làm nghệ thuật có trí tuệ, để hạn chế đi vào con đường sai lệch. Nhưng cũng mong khán giả sẽ bao dung hơn với người làm nghệ thuật, thi thoảng nếu ai đó có phát ngôn chưa đúng hay hành động chưa phù hợp, mong rằng mọi người sẽ nhắc nhở nhẹ nhàng. Còn nếu là cố tình, lúc đó hãy lên án. Theo thông tin mới nhất thì chúng ta sắp có luật “phong sát”.

Bạn có định hướng gì trong tương lai, một vai trò khác, diễn viên chẳng hạn?

Tôi có một ước mơ rất lớn ngay từ nhỏ, là sẽ trở thành siêu giàu châu Á. Ở thời điểm hiện tại tôi rất cẩn trọng khi làm nghề, không quan trọng dự án này dự án kia là vì tôi rất yêu thích nó. Công việc kinh doanh hiện đã ổn định và cho tôi tài chính tương đối tốt. Tôi mong muốn sứ mệnh hiện tại là làm tốt vai trò dẫn chương trình - diễn giả truyền cảm hứng. Ở tuổi 26, tôi đã tác động được nhiều người bạn thân, fan cứng tin yêu cuộc đời hơn.

Tun Phạm: Tôi không hài lòng khi ai đó nói làm nghệ thuật rất khổ, vất vả-10

Cái gì cũng có hai mặt, với sứ mệnh bạn theo đuổi, bạn có sợ khán giả sẽ chỉ trích bạn là nói đạo lý?

Tôi cũng đã từng nghĩ đến. Không có người dẫn chương trình nào nói ít, sẽ có những người yêu quý, cảm thấy mình nói hay, nhưng cũng sẽ có người không thích. Một khi đã không thích mà cứ phải lướt thấy clip của mình quá nhiều thì chắc chắn là thấy chướng tai gai mắt. Còn nếu nói tôi đạo lý, hay bảo tôi là nhà văn tôi cũng biết ơn, vì để làm được điều đó phải học và đọc sách rất nhiều. Ít nhất là tôi đã chịu khó học hành và tận hiến trong công việc.

Tun Phạm: Tôi không hài lòng khi ai đó nói làm nghệ thuật rất khổ, vất vả-11

Cám ơn những chia sẻ của Tun Phạm!

 

Theo Trí Thức Trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/tun-pham-toi-khong-hai-long-khi-ai-do-noi-lam-nghe-thuat-rat-kho-vat-va-2023052713025224.htm

Tun Phạm

TikToker


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.