Vào những tháng hè khó kiếmthức ăn, ba tôi thường sai tôi lội xuống mương vườn mò những con ốc đắng đeobám nơi khúc dừa mục dưới chân cầu đem về làm món gỏi ốc đắng trộn bắp chuối.

Đôi khi vì tất bật côngviệc ruộng vườn, không rảnh đi mò ốc thì má tôi làm món gỏi bắp chuốisuông chấm nước mắm tỏi ớt... Riêng món bắp chuối luộc xé phay thì đặcbiệt hơn. 

Gỏi bắp chuối luộc

Bắp chuối (phải là bắpchuối xiêm, chuối ngự, chuối hột, chuối sáp… khi chế biến ăn không bịchát) mua ở chợ về lột bớt vỏ ngoài (phần già), lấy lớp nõn (vừa ăn) bêntrong. Chẻ bắp chuối ra làm tư, ngâm vào nước lạnh có pha chút chanh(hay giấm) để bắp chuối không ngả màu nâu sậm.

Cho nồi nước lên bếp nấusôi rồi thả bắp chuối vào trong khoảng  5 phút. Nhớ dùng đũa dìm bắpchuối chìm ngập trong nước sôi để bắp chuối khi chín không bị đen. Khibắp chuối mềm, vớt ra cho ngay vào nước lạnh. Chờ nguội vớt ra, cắt cùi(lõi), vắt ráo.

Dùng tay xé bắp chuối đãluộc chín theo chiều dọc thành từng sợi, trộn với nước cốt chanh tươi +muối  + đường cho vừa khẩu vị. Cuối cùng cho rau răm xắt nhuyễn và đậuphộng rang giã vào. Món này nếu dùng chay thì chấm với nước mắm chay (hoặcnước tương); nếu dùng mặn thì chấm nước cá chiên hay thịt kho ăn rấtngon.

Theo các nhà dinh dưỡng,bắp chuối có chứa nhiều thành phần đinh dưỡng tốt cho sức khỏe và lợitiểu…Theo sách “Phân loại thảo dược tính”, bắp chuối chữa trị được cácchứng: ăn không tiêu, nấc cục, nôn mửa,  mụn nhọt độc…

Theo Hữu Tưởng
NLĐ