Cá nhái có nhiều ởvùng biển Phú Yên. Ngư dân săn bắt loại cá này ngoài khơi xa bằng cách câu hoặcđánh lưới. Loại cá có đặc điểm riêng với thân hình tròn to, dài như con chìnhbiển, da trơn màu nâu đen, thịt trắng chắc, xương có màu xanh. Thịt cá nhái đượcxem là món đặc sản bởi nó thơm ngon, ít. Và chắc rằng không nhiều người được ăn,hảo hớn hơn nữa là món gỏi.

Cá nhái sống ở vùngbiển khơi, nước có độ mặn cao. Người làm món gỏi đòi hỏi chế biến công phu. Cáchọn làm gỏi phải là con cá tươi. Để được loại cá này chỉ có những người trựctiếp đi câu, người thường muốn ăn phải dặn những người đi biển trước, hoặc sángsớm phải ra tận bờ biển chờ ngư dân vào rồi chọn mua con cá tươi ngay trên bãicát, còn dính nước biển.

Gỏi cá nhái
, đặc sản Phú Yên ít người biết đến, nhưng những ai đã từng có dịp thưởng thức đều thích thú khó quên.

Thường mộtcon cá nhái độ từ 1 – 2kg sẽ chế biến được cho 3 – 5 người ăn. Sau khichọn cá đem về, phải giữ cá luôn luôn trong độ lạnh bằng cách ngâm đálạnh. Con cá được cắt bỏ phần đầu và lòng (phần này nấu canh với bầu cựcngon), dùng dao bén cắt dọc theo từng đoạn rồi lọc bỏ da, xương, chọnphần thịt, thái nhỏ từng miếng vuông mỏng, ngâm vào trong nước muối cóđá lạnh ướp. Đều đặn từng miếng nhỏ như vậy đến khi thái hết con cáchúng ta sẽ có một số lượng nhiều. Sau khi thái xong cá, xả và vắt khônước muối rồi dùng một lượng nước chanh đã vắt sẵn ra chén đổ vào ngâmvới cá độ 15 phút, đợi thịt cá chuyển sang màu trắng hẳn rồi dùng tayvắt thật khô, bỏ vào tủ lạnh.

Không thể thiếu khiăn món này là các gia vị kèm theo. Cần phải có là các loại rau thơm như tía tô,húng, ngò gai, ngò thơm và nhất định phải có đậu phụng rang, hành tây xắt nhỏ,xoài băm, khế, bánh tráng nướng cùng một chén mắm nhỉ, ớt tỏi chanh đường…

Có nhiều cách ăn,tuỳ theo từng người. Hoặc trộn chung cả phần thịt cá đã ướp với các loại gia vịrau hành đậu phụng vào một cái dĩa lớn rồi khi ăn gắp ra từng dĩa nhỏ ăn dần;hoặc cứ để riêng phần cá một bên, phần rau một bên, khi ăn có thể gắp mỗi thứtừng ít bỏ vào chén kèm với tí chanh, ít bánh tráng nướng bóp nhỏ, chan tí nướcmắm với rau thơm, kèm trái ớt hiểm rồi ăn một cách ngon lành. Ngon nhất là ănmón này với lai rai tí rượu ngon.

Những người bạn từxa đến vùng biển Hòn Yến Phú Yên quê tôi, lúc đầu được mời món này có vẻ e ngạivì sợ thịt cá còn sống, tanh khó ăn. Thế nhưng khi ăn được vài miếng, nhất làkhi cảm nhận được vị dai ngọt mềm của thịt cá với dư vị của rau thơm kèm nướcmắm nhỉ làng Yến, kể cả những người khó tính nhất cũng phải ồ lên rằng: ngon,ngon quá. Vì thế không cần uống bia mà chỉ ít rượu ngâm sẵn, mọi người có thể ănngon lành, no bụng. Mấy hôm sau về đến nhà vẫn còn nhớ gọi điện thoại khen ngonmột lần nữa và không quên nhắc rằng, khi nào có dịp trở lại nhất định mình sẽchọn món này. Ăn món cá nhái mới biết rằng có nhiều món ngon ở biển mà ta chưahề biết hết.

Theo MỹTuyết
 SGTT