Anh bạn thân mời tôi qua điện thoại:“Cuối tuần qua Đồng Tháp chơi, mình sẽ đãi bạn món gỏi mắm ba khía thịtbò cực ngon". 

Gỏi mắm ba khía thịt bò
 

Bakhía sinh sống nơi bãi bồi vùng nước lợ, nhiều nhất là ở Cà Mau. Hàngnăm, chúng thường xuất hiện vào khoảng tháng 8 đến tháng 10 âm lịch.Người dân thường bắt ba khía để làm mắm. Giá trị kinh tế của con ba khíangày trước không cao, món này thường chỉ xuất hiện trong các bữa cơm củangười nghèo. Thời sinh viên khó khăn tôi phải trọ học xa nhà, lúc nàocũng phải thủ lon ngô (lon sữa bột bằng nhôm) đựng ba khía trộn, phòngkhi hết tiền…

Ngàynay con ba khía đã trở thành đặc sản làm nên nhiều món ăn độc đáo như: bakhía nấu canh chua cơm mẻ với bắp chuối, ba khía luộc chấm muối ớt, ba khíahấp bia, ba khía rang muối, rang me…Nhưng món ăn mà bạn tôi giới thiệu: gỏimắm ba khía thịt bò thì quả đúng là mới nghe lần đầu. 

Làm mónnày không khó, mua ba khía lựa (khoảng 200 gr cho 4 người ăn) những con cótrứng, vì con cái thịt thường mềm hơn con đực. Trước khi chế biến phải rửacẩn thận từng con bằng nước ấm. Tách mai, càng, chân, yếm ra từng phần. Chotỏi, ớt, khóm bằm nhuyễn (hoặc nước cốt chanh) trộn đều ba khía, thêm vàimuỗng đường cho vừa khẩu vị. Ướp ba khía khoảng 2 tiếng cho thấm đều, bakhía càng thấm gia vị càng ngon. 

Gỏi mắm ba khía thịt bò
 

Thịt bò lựa phi lê (khoảng 300 gr), rửa sạch, xắt miếng mỏng, ướp đường,bột nêm vừa ăn. Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào tái. Trộn thịt bò, bakhía, rau răm, hành tây đã ngâm giấm, cho lên dĩa rắc thêm đậu phộng giãgiập là có món ăn lạ mà ngon.

Theo Hữu Tưởng
PNO