Trước Brunei quá yếu, U23 Việt Nam đã dễ dàng giành chiến thắng đến 8-0,trong đó có cú hattrick của Văn Quyết. Đoàn quân HLV Goetz vươn lên dẫn đầubảng B với 10 điểm và gần như cầm chắc tấm vé có mặt tại bán kết SEA Games26...

Diễn biến ở bảng B khá hấpdẫn, khi Myanmar và Việt Nam cùng được 7 điểm, trong khi Đông Timor bám đuổiphía sau với 1 điểm ít hơn, Philippines, Brunei và Lào gần như đã hết hyvọng, nhưng chắc chắn họ sẽ chiến đấu hết mình ở các trận đấu còn lại để vãnhồi danh dự.

U23 Việt Namđang xếp thứ 2 sau U23 Myanmar, nhưng cách biệt 1 bàn thắng là quá ítỏi, cơ hội để đoàn quân HLV Goetz bước lên ngôi đầu bảng rất cao. Đểhiện thực hóa tham vọng của mình, U23 ViệtNam sẽ buộc phải thắng đậm U23 Bruneivà mở toang cánh cửa góp mặt tại bán kết.

Hạ Brunei 8-0, U23 Việt Nam chắc suất vào bán kết
U23 Việt Nam ghi 5 bàn chỉ sau chưa đầy 20 phút - Ảnh: Ngọc Cương

Và các chàng trai áo đỏ đã hoàn thành nhiệm vụ này khá tốt khi chúng tachỉ mất chưa đầy 20 phút để có được 5 bàn thắng: Văn Quyết lập được cúhattrick, Thành Lương và Văn Thắng cũng ghi được 2 bàn ngay sau đó.Trong hiệp 1, Văn Bình cũng ghi được 1 bàn thắng tuyệt đẹp từ cự ly kháxa.

Dù đã chủ trương giữ quân, nhưng U23 Việt Nam vẫn có thêm được 2 bànthắng nữa ở hiệp 2 nhờ công Hoàng Thiên, Đình Tùng. Thắng lợi này giúpU23 Việt Nam vươn lên dẫn đầu bảng B với 10 điểm, hiệu số bàn thắng là16-1. Và nếu Myanamar (7 điểm) không thể hạ Philippines với cách biệt 7bàn, chúng ta sẽ bảo toàn ngôi đầu bảng trước lượt cuối cùng.

HLV Falko Goetz tiếp tục đưa ra những thử nghiệm về đội hình, Huỳnh Phútrở lại ở vị trí trung vệ bên cạnh Long Giang. Trên hàng công, Văn Thắngđược xếp đá tiền vệ trái, Thành Lương chơi bên phải còn cặp tiền đạo làVăn Quyết-Hoàng Thiên. Hoàng Thịnh được nghỉ ngơi, cặp tiền vệ ở giữasân của U23 Việt Nam là Trọng Hoàng, Văn Bình.

Ngay sau tiếng còi khai cuộc, U23 Việt Nam đã dồn lên tấn công và họ sớmphát huy hiệu quả ở phút đầu tiên. Từ quả tạt bên cánh trái của VănBình, Văn Quyết chọn vị trí chính xác đánh đầu qua tay thủ thành Brunei,đưa đội bóng áo đảo vượt lên dẫn trước 1-0.

Phút thứ 4, Văn Bình chọc khe tinh tế cho Văn Thắng băng xuống khá đẹp,tuy nhiên tiền đạo Thanh Hóa lại sút bóng đập chân hậu vệ Brunei rangoài. Ở tình huống phạt góc sau đó, chính Văn Thắng đánh đầu đi bóng đisạt cột dọc từ đường chuyền của Văn Bình.

Trọng Hoàng đã đánh dấu sự hiện diện của mình bằng cú khứa lòng từ đườngnhả bóng của Văn Thắng, bóng đập chân hậu vệ đối phương đi ra ngoài. U23Việt Nam càng chơi càng hay và đến phút 14, Thành Lương chuyền bóng đểVăn Quyết băng xuông dứt điểm gọn gàng hạ thủ môn Brunei, nâng tỷ số lên2-0 cho đội bóng áo đỏ.

Văn Quyết đang là cầu thủ chơi nổi bật nhất trên sân và đúng 1 phút, anhvượt qua một hậu vệ Brunei rồi sút bóng vào góc gần đầy chính xác, hoàntất cú hattrick giúp U23 Việt Nam dẫn trước 3-0. Và cũng chỉ sau đó đúng1 phút, Thành Lương nhận bóng ở tư thế trống trải trong vòng cấm rồi dứtđiểm chéo góc hạ thủ môn Brunei, 4-0 đầy dễ dàng cho đoàn quân HLVGoetz.

Nhưng U23 Việt Nam không hề có ý định dừng lại và đến phút 19, VănThắng đảo bóng đầy tinh tế bên cánh trái rồi khứa lòng vào góc cao giúpU23 Việt Nam dẫn trước 5-0. Tình huống đáng kể đầu tiên của Brunei diễnra ở phút 25 khi Adi sút bóng táo bạo từ ngoài vòng cấm, bóng đi sạt cộtdọc cầu môn Bửu Ngọc.

Chơi lấn lướt và ung dung, đến phút 29 U23 Việt Nam nâng tỷ số lên 6-0khá ấn tượng khi Văn Bình tung cú vô lê bằng má ngoài chân phải từ cự ly30m, thủ môn Brunei đã băng lên lỡ đà. Bên ngoài sân, HLV Falko Goetzhài lòng về màn trình diễn hoàn hảo nơi các học trò.

U23 Việt Nam liên tục ép sân và đến phút 39, Văn Bình tung cú sút từ kháxa đưa bóng đi sạt xà ngang. Cơ hội lại đến với U23 Việt Nam ở phút 41,khi thủ môn Brunei mắc sai lầm, Hoàng Thiên cướp được bóng nhưng cú sútcủa anh lại bị hậu vệ đối phương cứu bóng ngay trên vạch vôi.

Hai phút sau, Xuân Hiếu dứt điểm cận thành ở góc khá hẹp, nhưng thủthành Brunei đã cứu thua cho đội nhà. Trong những phút còn lại của hiệp1, Trọng Hoàng tung ra liên tiếp hai cú dứt điểm khá nguy hiểm nhưng đềuthiếu chính xác. 45 phút đầu kết thúc với thắng lợi 6-0 ấn tượng nghiêngvề thầy trò HLV Falko Goetz.

Sang hiệp 2, HLV Falko Goetz đưa ra hai sự thay đổi, Đình Tùng và ThanhHào được tung vào sân thay Thành Lương, Huỳnh Phú. Cơ hội tiếp tục đếnvới U23 Việt Nam ở phút 48, khi Văn Thắng chuyền bóng để Đình Tùng dứtđiểm bị thủ môn Brunei cản phá. Pha đá bồi sau đó của Văn Quyết cũng bịhậu vệ đối phương cản phá.

Thủ thành Bửu Ngọc đã có tình huống xử lý chuẩn xác khi bay người cảnphá quả tạt nguy hiểm của Arif bên cánh phải. Trong pha tấn công ngaysau đó, Hoàng Thiên phối hợp ăn ý cùng Đình Tùng trước khi xoay ngườisút bóng đi chệch cột dọc khá đáng tiếc.

Đội bóng áo đỏ càng chơi càng hay và ở phút 56, Hoàng Thiên bấm bóngtinh tế cho Văn Quyết, cầu thủ Hà Nội T&T xoay người dứt điểm bằng chântrái khá dẻo, tiếc là bóng lại tìm đúng xà ngang khung thành Brunei.

Nhưng đoàn quân HLV Goetz chẳng phải chờ đợi lâu để có dịp ăn mưng. Đếnphút 57, Văn Quyết bấm bóng cho Hoàng Thiên băng xuống bấm bóng qua đầuthủ môn Brunei, đào sâu cách biệt lên thành 7-0 cho U23 Việt Nam

Nhằm giữ chân cho các học trò, HLV Goetz thay nốt Văn Quyết ở phút 59 đểthay bằng tiền đạo Tuấn Anh, Văn Thắng được trả về đá tiền vệ phải còncánh trái thuộc về Đình Tùng. HLV Goetz muốn các học trò có được sự hoánđổi vị trí đa dạng hơn và tạo cơ hội cho các "kép phụ" thể hiện mình.

Đến phút 73, Đình Tùng đã lên tiếng sau pha phối hợp ăn ý cùng HoàngThiên trước khi dứt điểm gọn gàng hạ thủ môn Brunei, đào sâu cách biệtlên thành 8-0 cho U23 Việt Nam. 3 phút sau, Hoàng Thiên bật cao đánh đầutừ đường chuyền của Đình Tùng, bóng đập xà ngang rồi bay ra ngoài.

U23 Việt Nam tiếp tục có lợi thế ở phút 80 khi Arif Sulaimani phạm lỗivới Thanh Hào và phải nhận thẻ vàng thứ 2 rời sân. Các cầu thủ Bruneikhông kìm được sự ức chế và liên tục có những pha phạm lỗi nguy hiểmnhằm vào các cầu thủ U23 Việt Nam, đặc biệt Long Giang phải nằm đau đớntrên sân.

Những phút còn lại của trận đấu, U23 Việt Nam chủ động giữ chân, tránhnhững pha phạm lỗi từ đối phương. Và tỷ số 8-0 được giữ cho đến khi kếtthúc 90 phút tại Lebak Bulus , một kết quả đủ khiến HLV Goetz hài lòng,khi các nhà ĐKVĐ SEA Games đã cầm chắc ngôi đầu bảng trong tay và tạo đàtâm lý thoải mái cho giai đoạn sắp tới.

Đội hình ra sân của U23 Việt Nam

Thủ môn: Bửu Ngọc

Hậu vệ: Quốc Long, LongGiang - Huỳnh Phú (Thanh Hào 46""), Xuân Hiếu

Tiền vệ: Văn Thắng, TrọngHoàng - Văn Bình, Thành Lương (Đình Tùng 46")

Tiền đạo: Hoàng Thiên,Văn Quyết (Tuấn Anh 59")

Theo Kim Anh
Dân Trí