Chiều 29/6,UBND TP Hà Nội đã chấp thuận phương án lắp dựng cổng chào tại 4 cửa ngõ vào thủđô. Cổng chào tại quốc lộ 5 đi Hải Phòng chưa được phê duyệt.

Hà Nội chấp thuận xây dựng 4 cổng chào tiền tỷ
Phối cảnh cổng chào trên đường Bắc Thăng Long - Nội Bài. Ảnh Sở QHKT
Theo UBND TP, cổng chào đảm bảo yêu cầu là côngtrình có nét đẹp văn hoá, không mang tính chất vĩnh cửu, có thể chỉnh sửa được,đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật để tuyên truyền, chào đón khách trong nước và quốc tếđến dự đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.

Hội Kiến trúc sưViệt Nam, Hội Kiến trúc sư Hà Nội chấp thuận phương án thiết kế của 4 cổng chào.Cổng chào thứ 5 với biểu tượng hai dãy cọc Bạch Đằng chưa được thực hiện vì cónhiều chuyên gia chưa tán đồng với ý tưởng kiến trúc.

Dự kiến, các công trình sẽ hoàn thành trước ngày 2/9.

Trước đó, ngày 22/6,UBND TP đã tổ chức hội thảo giới thiệu 5 thiết kế cổng chào, 5 doanh nghiệp đãđề xuất tài trợ kinh phí xây dựng lên tới 50 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó lãnh đạoHà Nội cho rằng với vật liệu chưa kiên cố thì việc xây dựng cổng chào sẽ không“ngốn” hết số tiền như các doanh nghiệp dự báo. 

Theo Bee