Nước đá tinh khiết trộn lẫnvới nước đá cây bán cho người tiêu dùng, nước đá được bảo quản sát cống rãnh, đểtrên vỉa hè đường phố, quy trình sản xuất bị làm sai… Hàng loạt vi phạm về vệsinh an toàn thực phẩm đối với mặt hàng nước đá đang báo động khi Hà Nội bắt đầuvào mùa nắng nóng.
Nhiều cơ sở sản xuất viphạm
Bắt đầu vào mùa nắng nóng,trên các tuyến đường Hà Nội người ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chiếc xemáy, xe ba bánh chở đá cây không che đậy lao vun vút trên đường. Ở nhiều gócphố, những tảng nước đá tập kết bán cho khách vẫn được đặt dưới nền đất, phủvội tấm bạt.
Góc đường Lý Thường Kiệt,quận Hoàn Kiếm, Hà Nội có một điểm bán buôn nước đá. Người bán phủ bạt chenhững cây đá đang bốc hơi nghi ngút, một nửa cây đá vẫn lộ ra ngoài hứngbụi. Ngay cạnh đó là hàng chục túi đá viên tinh khiết cũng đặt ngay dưới nềnđất.
![]() |
Đóng gói đá viên tinh khiết ở cơ sở nước đá Tuyết Tuyết. |
Góc phố ở Ngã Tư Vọng cũng cómột điểm bán buôn nước đá bày bán ngay trên miệng cống. Nước đá phơi rangoài trời. Người mua cũng cứ móc cây đá lên rồi đặt trực tiếp lên yên xe màkhông cần bọc, lót.
Những ngày nắng nóng đầu hè,nhu cầu sử dụng nước đá tăng đột biến. Từ các quán giải khát, cà phê, bia…đâu đâu cũng cần tới đá thực phẩm. Tại quán trà đá, quán cóc mà đặc biệt làở xung quanh bến xe sử dụng rất ít đá viên tinh khiết mà đa số dùng đá câyđập vụn cho vào bình bảo quản (theo quy định đá cây chỉ được dùng để ướpthực phẩm). Người bán dùng tay trần bốc đá cho vào cốc, người mua vô tư uốngmà không quan tâm đến vệ sinh, miễn làm sao cho thỏa cơn khát. Thậm chí,trong quá trình tìm hiểu, chúng tôi còn phát hiện có điểm bán buôn đập đácây cho vào túi đựng đá viên tinh khiết của một cơ sở sản xuất có uy tín.
Công đoạn bày bán nước đá đãthiếu vệ sinh, nhưng quy trình sản xuất cũng không được đảm bảo. Chúng tôitìm đến một cơ sở sản xuất nước đá ở quận Tây Hồ, Hà Nội. Mặc dù cơ sở nàycho biết đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm(VSATTP), nhưng theo dõi quy trình sản xuất, chúng tôi nhận thấy người sảnxuất vi phạm khá nhiều.
Lỗi đầu tiên là sự mất vệsinh của người lao động trong dây chuyền sản xuất nước đá. Các lao độngtrong cơ sở này không mặc đồng phục theo quy định. Nhiều người cởi trần, mặcquần đùi trong xưởng sản xuất. Khâu sản xuất cuối cùng, anh công nhân đểnguyên tay trần đóng gói. Thậm chí, để tiện đi lại, một công nhân đi ủngtrèo cả lên mặt bàn đựng đá để đi lối tắt.
Phải thay đổi cách quản lý
Bên cạnh các cơ sở sản xuấtnước đá tinh khiết đã khẳng định được thương hiệu, Hà Nội còn xuất hiệnnhiều cơ sở sản xuất nước đá thủ công, không đảm bảo VSATTP. Những nămtrước, Thanh tra Sở Y tế kiểm tra đã phát hiện nhiều cơ sở sản xuất đá viêntinh khiết, đá cây vi phạm nghiêm trọng về VSATTP như làm đá bằng nước máy,chưa thanh lọc kỹ, khuôn đá bụi bặm, rêu xanh bám vào thành khuôn, nhà xưởngchật hẹp, để đá xuống nền đất cáu bẩn, gần khu vệ sinh… Những vi phạm nàyảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng vì theo khuyến cáo củaBộ Y tế, nước đá không sạch là một nguồn lây bệnh vì nó chứa các loại vikhuẩn, vi sinh vật gây bệnh đường ruột như tả, lỵ, thương hàn…
Có mặt tại cơ sở sản xuất nước đácây, đá viên Tuyết Tuyết của HTX xây dựng An Dương, chúng tôi thấy tốc độ tiêuthụ nước đá ở đây đang bước vào vụ "nóng". Trung bình mỗi ngày cơ sở này sảnxuất và đưa ra thị trường 100 tấn đá cây và 55 tấn đá viên tinh khiết. Nước đáTuyết Tuyết được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP nhưng do nhà xưởng cònhẹp nên vẫn sản xuất nửa tự động, nửa thủ công.
Ông Nguyễn Việt Cường, ChánhThanh tra Sở Y tế Hà Nội cho hay, trên địa bàn thành phố có khoảng 30 cơ sở sảnxuất nước đá tinh khiết được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Tuy nhiên,không phải những cơ sở được cấp giấy chứng nhận là đã tuyệt đối an toàn, vẫn cónhững cơ sở qua kiểm tra phát hiện vi phạm như công nhân không mặc đồng phục,không đeo găng tay khi sản xuất; nhà xưởng, chu trình sản xuất vẫn chưa đảm bảođầy đủ các tiêu chí theo quy định… Theo ông Cường, ngành Y tế thường xuyên kiểmtra những cơ sở này, nếu quá trình sản xuất mà vi phạm thì vẫn bị xử lý theo quyđịnh.
Bắt đầu từ ngày 24/5, Sở Y tế HàNội sẽ tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất bia, nước giải khát, nước đá… và xửlý nghiêm trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, hiện Sở Y tế Hà Nội mới chỉ đặt ra mụctiêu siết chặt quản lý chất lượng VSATTP tại nơi sản xuất mà không kiểm tra sảnphẩm này khi đã xuất xưởng. Nước đá đang bị thả nổi khi lưu thông trên thịtrường. Các cơ quan quản lý cần thay đổi cách thức kiểm tra, xử lý đối với mặthàng này để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.
Theo