Phở bò là món ăn được cả thế giới biết đến như nét đẹp văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Phở bò là sự kết hợp tinh tế giữa nước dùng được hầm từ xương và thịt đậm đà thấm trong từng sợi phở hòa cùng mùi hương đặc trưng của ngũ vị hương (quế, đinh hương, hoa hồi, trần bì, thảo quả) đã tạo nên một món ăn vô cùng đặc biệt và hấp dẫn.
Mới đây nhất, trên trang cá nhân của Tăng Thanh Hà cũng chia sẻ hình ảnh mình vào bếp nấu món phở bò hấp dẫn được nhiều người khen ngợi. Để nấu món phở bò rất kì công trong khâu chọn nguyên liệu và ninh nước dùng. Món phở bò của Hà Tăng được cô ninh tận 20 tiếng đồng hồ để cho ra nước ngon, ngọt, chất lượng nhất. Mỹ nhân showbiz Việt cũng chọn thêm nguyên liệu đắt tiền để món phở thêm thơm ngon, bổ dưỡng.
Món phở bò tự nấu của Tăng Thanh Hà đầy đủ nguyên liệu như ở nhà hàng.
Hành tây, hành ta, gừng đem mướng lên cho nước dùng thơm và chuẩn vị.
Tăng Thanh Hà mạnh tay dùng sá sùng khô để nấu phở.
Nước phở ngọt lừ nhờ được ninh tận 20 tiếng.
Dù nấu món ăn nào Tăng Thanh Hà cũng rất chú ý đến đồ ăn đi kèm.
Phở bò phải có quẩy nóng đi kèm mới đúng điệu.
Nhìn bát phở bò của Hà Tăng thế này ai cũng thèm và muốn thưởng thức. Một người bạn của Hà Tăng khen cô nàng là làm gì cũng giỏi.
Cách đây không lâu Tăng Thanh Hà cũng trổ tài làm món cháo trắng lá dứa với rất nhiều đồ ăn hấp dẫn đi kèm.
Theo từng vùng miền và từng khẩu vị của mỗi gia đình, ngày nay phở bò được biến tấu với cách nấu khác nhau. Dưới đây là một trong những cách nấu phở bò chuẩn vị chị em có thể học để chiêu đãi cả nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt bò thăn: 500 gram
- Xương bò: 2 kg
- Hành tây: 200 gram
- Rễ cây ngò gai (rau mùi): 6 rễ
- Mía: 2 lóng (mỗi lóng dài khoảng 10 cm)
- Bánh phở: 500 gram
- Gia vị: Bột ngọt, mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, tương ớt, tương đen, quế khô, hoa hồi, thảo quả, gừng tươi, hành tím, hạt mùi ...
- Các loại rau thơm, giá, ớt sừng, chanh, rau mùi, hành lá …
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xương bò bạn cho vào nồi nước sôi nấu khoảng 5 phút sau đó lấy ra rửa sạch.
- Hành tây, hành tím, gừng, mía để nguyên vỏ nướng chín. Sau đó bạn cạo sạch vỏ gừng và hành rửa sạch để ráo. Cắt lát gừng, hành tây bổ đôi để riêng.
- Mía sau khi nước róc vỏ chẻ miếng để riêng.
- Nhặt hành lá, ngò rửa sạch ngâm với nước muối loãng rồi cắt nhỏ.
- Rang hoa hồi, quế, thảo quả, hạt mùi ở lửa nhỏ đến khi có mùi thơm rồi cho vào túi vải buộc chặt.
Các bước sơ chế nguyên liệu cơ bản
Bước 2: Cách làm nước dùng phở bò
- Bạn nấu sôi nước hầm xương bò trong nồi áp suất khoảng 40 phút sau đó cho lần lượt các gia vị như hành tây, mía, gừng, rễ mùi, túi dụng hỗn hợp các loại gia vị vào nước dùng rồi hầm trong 3 tiếng. Sau đó điều chỉnh nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Bước 3: Hoàn thành món phở bò
- Do thịt bò có hương vị đặc trưng nên sử dụng hành gừng nướng trong nước dùng rất quan trọng để át mùi hôi của bò. Khi rửa thịt bạn nên dùng hành gừng nướng giã nhuyễn chà sát lên bề mặt của thịt rồi rửa lại với nước sạch.
- Thịt bò bạn thái mỏng theo thớ ngang hoặc để thịt mềm bạn dùng chày giã sơ qua thịt bò trước khi cắt. Để làm phở bò tái bạn trần qua thịt bò với nước sôi rồi để riêng.
- Khi ăn bạn trần phở qua nước sôi rồi xếp vào bát sau đó cho thịt bò tái đã trần sơ qua, các loại rau thơm ở trên.
- Chan nước dùng để làm chín thịt bò.
Thành phẩm:
Phở bò khi ăn có hương vị đậm đà thơm ngọt của thịt bò, chút béo ngậy của nước dùng hòa cùng vị thanh thanh của chanh và các loại rau ăn kèm. Bạn cũng có thể ăn cùng quẩy nóng giòn cũng rất hợp và ngon.
Tâm An - Theo Vietnamnet.vn