Chè khúc bạch đang tạo nên "cơn sốt" trong mùa hè năm nay, nhưng những
thông tin về công nghệ chế biến nguyên liệu của loại chè này làm nhiều
người rùng mình sợ hãi.
Khúc bạch được làm từ nhiều nguyên
liệu khác nhau nhưng nguyên liệu quan trọng nhất để tạo nên "linh hồn"
của món ăn này chính là gelatin. Gelatin là một chất rắn không màu,
không vị, trong mờ, giòn (khi để khô), làm từ collagen lấy trong da lợn
và xương gia súc. Nó thường được dùng làm chất làm đông trong thực phẩm,
dược phẩm.
Đặc biệt thông tin về công nghệ
chế biến Gelatine siêu bẩn bị phát giác ở Trung Quốc năm 2012. Loại
Gelatin công nghiệp này được sản xuất từ da phế thải, được nhiều công ty
dùng để chế biến vỏ nang cho nhiều loại thuốc, dùng sản xuất kem, sữa
chua và nhiều loại đồ uống.
Đầu tiên, người
ta ngâm da phế liệu trong nước vôi từ 3-4 giờ rồi cho vào máy làm sạch
và lại ngâm trong bồn nước lớn từ 3-5 ngày. Sau đó vớt da mang đi phơi.
Cuối cùng thành phẩm được nấu thành gelatin. Mọi thứ đều diễn ra trong
môi trường vô cùng bẩn thỉu.
Theo VietNamNet/ Kienthuc