Sau khi nắm bắt công nghệtrồng rau muống siêu tốc, sử dụng thuốc cấm, PV  phối hợp với khoa Nônghọc trường Đại học Nông Lâm TP.HCM thử nghiệm những loại thuốc này, nhằm cónhững đánh giá khách quan.

>>

Biết mục đích của PV, BanGiám hiệu nhà trường giới thiệu PV xuống làm việc với khoa Nông học. Tạiđây, thầy Võ Thái Dân (quyền Trưởng khoa) đã phân công một cán bộ đang lànghiên cứu sinh chịu trách nhiệm chọn nhóm sinh viên (SV) trồng rau muốngtrong nhà lưới của nhà trường, để thử nghiệm các loại thuốc mà PV thu thậpđược từ “công nghệ” trồng rau muống kinh hoàng...

Hãi hùng “công nghệ” trồng rau muống: Mỗi ngày cao... 10 cm

Phun thuốc thử nghiệm

Tuy nhiên, do ở trường không cóđất trồng rau muống nước nên việc thử nghiệm được tiến hành trên rau muống cạn(gieo hạt). Vì vậy, công đoạn “đánh” nhớt thải được bỏ qua.

“Siêu siêu tốc” và “siêungon”...

Nhóm SV mua hạt rau muống, gieotrên 4 luống khác nhau, 2 luống trồng chăm bón bình thường, 2 luống còn lại thửnghiệm riêng cho hai loại thuốc: viên “độc” và thuốc “mo”.

Ngày 27.5, hạt được gieo. Ngày5.6, mầm rau bắt đầu nhú cao khoảng 5 cm và thuốc bắt đầu được “đánh” giống nhưnhững người trồng rau  làm. Đợi rau lên được 18 - 20 cm (có nghĩa trước ngày thuhoạch 3 ngày) nhóm SV bắt đầu thử viên “độc”. Một viên “độc” được bẻ làm 4, chomột phần vào thùng khoảng 20 lít nước cùng với một gói trắng cọng để “đánh” đi.Sáng hôm sau, nhóm SV tiếp tục “đánh” lại với liều lượng như lần “đánh” đi.

Hãi hùng “công nghệ” trồng rau muống: Mỗi ngày cao... 10 cm

Rau thử nghiệm đến ngày cắt cao gần 60 cm

Ba ngày sau khi “đánh” lại, đokiểm tra thì có đến 2/3 số cây rau sử dụng viên “độc” cao hơn rau trồng bìnhthường 16 đến 18 cm (mỗi ngày cao từ 5 đến 6 cm); 1/3 số còn lại có đến 80% caothêm 25 cm, còn 20% thì đột biến cao thêm 30 cm (tức mỗi ngày cao 10 cm), đặcbiệt cọng, lá rất đẹp. Thế nhưng, đến ngày thứ 4 số rau trồng thử nghiệm này bắtđầu cuốn ngọn (tức bị von), cây gầy. Sang ngày thứ 5 kể từ khi phun viên “độc”,có cây tổng chiều cao đến 68 cm, tăng thêm gần 50 cm so với trước khi phun.

Việc thử nghiệm thuốc “mo” cũngcho kết quả đúng như PV quan sát được ở nơi người dân trồng rau sử dụng. Thuốcđược sử dụng liều lượng giống như những gì PV ghi được từ người dân và thời gian“đánh” đi, “đánh” lại cách nhau 1 ngày. Kết quả, sau 3 ngày “đánh” thuốc, phầnrau thử nghiệm thuốc mo tăng trưởng chiều cao thêm từ 14 đến 16 cm, thấp hơn rausử dụng viên “độc”, nhưng mỗi đốt rau dài hơn rất nhiều so với rau được phunviên “độc” và gấp 2-3 lần so với rau trồng bình thường. Đáng lưu ý, lá rau rấtmướt và thân rau dẻo. Đặc điểm nữa mà người tiêu dùng dễ bị lừa là rau trông rấttrắng và đều, nhìn thích mắt. “Với kết quả này, nếu sử dụng cả hai loại viên“độc” và thuốc “mo” thì đúng là cho rau muống “siêu siêu tốc” và người tiêu dùngdễ dàng bị lừa bởi rau trông “siêu ngon” thật”, vị cán bộ phụ trách lắc đầu nhậnxét sau khi bẻ thử ở gốc rau và cảm nhận rau vừa mềm vừa giòn...

Hãi hùng “công nghệ” trồng rau muống: Mỗi ngày cao... 10 cm
Rau trồng bình thường đến ngày cắt chỉ cao chưa đến 30 cm

Cũng theo vị cán bộ phụ trách,mặc dù đang là nghiên cứu sinh của khoa Nông học nhưng anh “không hiểu loạithuốc này có hoạt chất gì khiến cho rau tăng trưởng khác biệt với thuốc kíchthích tăng trưởng đang được phép sử dụng ở VN hiện nay”.

“Điều tôi đáng quan tâm là tạisao thuốc bảo vệ thực vật lại tăng trưởng cho cây nhanh mềm, tẩy trắng. Trong đóphần rau trồng thử nghiệm thuốc lại rất khỏe, chịu mưa, nắng bởi thời gian trồngthử nghiệm có những trận mưa rất lớn làm khoảng 70% số rau trồng bình thường bịchết hoặc đổ, nhưng rau thử nghiệm thì 90% vẫn bình thường. Tôi thực sự bất ngờ,có lẽ đây cũng là đề tài nghiên cứu khoa học mà tôi cần quan tâm”, vị cán bộ nàynói.

Hãi hùng “công nghệ” trồng rau muống: Mỗi ngày cao... 10 cm
Đến ngày thứ 5 phun viên “độc”, ngọn rau bắt đầu cuốn lại

Nhà chuyên môn nói gì?

Đem thắc mắc viên “độc” và thuốc“mo” tăng trưởng lạ kỳ hỏi thạc sĩ Nguyễn Cửu Tuệ, Giám đốc Trung tâm Công nghệ- Quản lý môi trường - tài nguyên (trường Đại học Nông Lâm TP.HCM), thạc sĩ Tuệgiải thích muốn tìm chất gây độc trong viên thuốc đó là rất khó bởi trong mộtviên thuốc, hay một chai thuốc có đến hàng trăm hoạt chất. Trong hàng trăm hoạtchất đó sẽ có một hoặc hai hoạt chất tăng trưởng mạnh...

“Sở dĩ nhà sản xuất trộn tổng hợpcác hoạt chất vào là vì sợ bị lấy cắp bản quyền của thuốc. Vì vậy muốn tìm hoạtchất gây độc phải tìm đủ tất cả hoạt chất trong viên thuốc đó. Sau đó, nhữnghoạt chất đã tìm được có tên đầy đủ sẽ được thử nghiệm tìm hoạt chất nào là hoạtchất tăng trưởng và có gây độc không? Muốn làm được như vậy là cả một đề tàinghiên cứu khoa học, không chỉ tốn tiền tỉ mà còn tốn thời gian, tốn công sức”,thạc sĩ Tuệ nhìn nhận. Dù vậy, thạc sĩ Tuệ cũng khuyến cáo: “Nếu người dân sửdụng quá nhiều loại thuốc đó vào rau, nhất là thuốc “mo” thì không biết chuyệngì sẽ xảy ra cho con người”.

Hãi hùng “công nghệ” trồng rau muống: Mỗi ngày cao... 10 cm

Cán bộ phụ trách cắt rau đo thử nghiệm - Ảnh: Hoài Nam

PV tiếp tục liên hệ với Trung tâmKỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Trung tâm 3), nhằm trả lời câu hỏi cóhay không độc tố trong thuốc “mo” và viên “độc”. Bà Trần Thị Mỹ Hiền, Phó giámđốc Trung tâm 3, sau khi lắng nghe mục đích của PV và xem xét các loại thuốc PVđưa tới, cũng lắc đầu bởi “nếu không biết tên độc tố thì không thể tìm được”.Theo bà Hiền, ngoài việc trong loại thuốc có đến hàng trăm hoạt chất, để tìmđược độc tố còn phụ thuộc vào yếu tố khách quan khác. Vì vậy, nếu có mang cảviên thuốc hoặc chai thuốc đó đi thử nghiệm để tìm tên hoạt chất cũng chưa chắctìm được chất độc...

Là một giảng viên bộ môn Bảo vệmôi trường nông nghiệp (khoa Nông học), thạc sĩ Lê Cao Lượng “lục tung” kho tưliệu của ông để tìm những thông tin liên quan đến hoạt chất có tên trên bao bìcủa viên “độc” Gibberellic Acid 1g. 96%. Từ thông tin của nhà sản xuất “Houston.IN. U.S.A.”, thạc sĩ Lượng cho biết hoạt chất Gibberellic Acid  được Tổ chức Ytế thế giới (WHO) phân cấp độc 3 (ít độc), nhưng vẫn rất nguy hiểm khi hoạt chấtnày trực tiếp đi vào người qua đường tiêu hóa, đường hô hấp. Còn với rau tươi,nhà sản xuất khuyến cáo không được vượt quá dư lượng 0,15 mg/kg. “Nếu pha vớinước để phun thì 1 công rau chỉ được phép sử dụng không quá 2 viên”, thạc sĩLượng nói.  

Theo Hoài Nam
Thanh niên