Mùa Vu Lan, những mónchay thanh tịnh, được chế biến từ rau củ quen thuộc như sen, khoaisọ… mang lại cho gia đình bạn cảm giác mới mẻ nhưng không kém phầnhấp dẫn.

Trứng cút rim từkhoai sọ

Hai món chay dễ làm cho mùa Vu Lan

Khoai sọ (số lượngtùy thích nhưng nên chọn củ càng nhỏ càng tốt, cho giống với trứngchim cút), dầu ăn, hành lá, muối, xì dầu chay…

- Khoai sọ cạo sạchvỏ, và tỉa lại một chút cho giống hình trứng cút.

- Hành lá cắt khúcnhỏ

- Hành, tỏi khô bămnhỏ.

- Bắc chảo bếp, chochút dầu ăn, sau đó thả từng miếng khoai vào rán vàng đều khắp mặt.Cứ thế rán lần lượt cho hết số khoai

- Cho nồi khác lênbếp, 1 thìa nhỏ dầu ăn, phi thơm hành tỏi, thả khoai vào đảo đềutay. Nêm chút muối tinh và 2 thìa xì dầu, chút đường. Khi nước cònsền sệt, khoai sọ chuyển sang màu vàng nâu thì cho hành lá vào. Đảođều tay một lần nữa rồi tắt bếp.

Củ sen, hạt senxào gừng

Hai món chay dễ làm cho mùa Vu Lan

Củ sen, hạt sen tươi,củ đậu (không bắt buộc), ớt xanh và ớt đỏ loại ít cay (có thể thaybằng ớt ngọt), gừng, muối, dầu ăn…

- Củ sen bỏ vỏ cắtthành lát mỏng, ngâm nhanh với nước pha chút muối hoặc cốt chanh đểtránh bị thâm.

- Hạt sen tươi chỉcần rửa qua với nước ấm.

- Củ đậu cắt thànhmiếng nhỏ.

- Ớt cắt thành từngmiếng theo chiều ngang

- Gừng thái chỉ

- Cho chảo lên bếp, 2thìa dầu ăn, cho gừng vào đảo đến khi hơi vàng và dậy mùi thơm thìthả ớt vào, tiếp đến là hạt sen, củ sen.

- Nêm muối, một ítdầu mè cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Theo HànGiang
Dân Việt