Bảo quản đúng cách sẽ giúp các loại rau củ quả giữ được hương vị, độ tươi ngon và tăng thời hạn sử dụng của chúng.
Bảo quản đúng cách sẽ giúp các loại rau củ quả giữ được hương vị, độ tươi ngon và tăng thời hạn sử dụng của chúng.
Các loại quả như táo, lê, dưa
hấu, cam, chanh... thông thường nên để ở nhiệt độ thường để chín đồng
đều và hương vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên, sau khi chín hoặc không ăn
hết, bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh để không bị thối, hỏng nhanh.
Dưa hấu, dưa vàng, trái cây họ
cam quýt có vỏ dày nên chúng có thể tươi lâu ở nhiệt độ phòng. Sau thời
hạn này, bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh nếu chưa ăn hết.
Bí đỏ nguyên quả nên để ở nơi tối, mát với nhiệt độ
thường, nhưng sau khi đã bổ, cắt nhỏ, bạn cần giữ lạnh chúng trong hộp
kín. Cà tím cũng nên để ở nơi mát, tránh xa ánh nắng mặt trời trực tiếp,
dùng càng sớm càng tốt sau khi bảo quản lạnh.
Nho và các loại quả mọng như
dâu tây, việt quất, quả mâm xôi có vỏ rất mỏng nên chúng dễ bị hỏng
nhất. Vì vậy, nên bọc chúng trong một túi nhựa và bảo quản lạnh. Trong
khi đó, bơ, lựu chín cũng dễ bị mềm, thối ở nhiệt độ thường.
Bạn không nên rửa rau trước khi
cho vào tủ lạnh. Nước đọng trên rau có thể khiến loại thực phẩm này
nhanh mềm và thối hơn. Đặc biệt, bạn không nên cắt, thái nhỏ những loại
rau củ này vì chúng sẽ bị héo nhanh.
Các loại củ quả này không nên
để trong tủ lạnh. Khi gặp nhiệt độ thấp, khoai tây sẽ bị thay đổi vị,
lượng tinh bột giảm xuống, cà chua mất hương vị và kết cấu, trong khi
tỏi, hành khô bị thối bên trong, hành tây sẽ bị mốc, mềm nhũn. Ngoài ra,
bạn nên để khoai tây, hành tây, tỏi... tránh xa ánh nắng mặt trời,
nguyên nhân khiến chúng nảy mầm và chuyển sang màu xanh nhanh chóng.