Không chỉ riêng Amazon tỏ ý muốn mua lại RIM mà 2 ông lớn khác là Microsoftvà Nokia cũng đã lên tiếng về ý định muốn thâu tóm nhà sản xuất điện thoạiBlackBerry đến từ Canada.

Theo thông tin từThời báo phố Wall, hôm qua, RIM(Research In Motion) đã thẳng thừng từ chối bán mình cho Amazon mặc dù hãngthương mại điện tử hàng đầu của Mỹ tỏ ra rất quan tâm và thực sự muốn mualại RIM. Amazon không đưa ra lý do giải thích vì sao muốn sở hữu nhà sảnxuất đến từ Canada nhưng rõ ràng hãng thương mại điện tử của Mỹ đang có thamvọng bành trướng trên thị trường thiết bị di động sau khi hãng này tung rachiếc máy tính bảng Kindle Fire được đánh giá là thành công.

Hàng loạt “ông lớn” muốn thâu tóm nhà sản xuất BlackBerry
RIM đang được nhiều "ông lớn" quan tâm.

Giới phân tích tỏ ra lolắng cho RIM sau khi hãng này cho biết đã từ chối “gửi gắm” vào tay Amazon.Theo nhiều nguồn tin của Reuters amhiểu về vấn đề cho biết RIM từ chối đề nghị của Amazon bởi hãng này đangmuốn “tự mình sửa chữa sai lầm”

Trước đó, từ mùa hè nămnay, Amazon đã thuê một ngân hàng đầu tư để xem xét đến việc sáp nhập vớiRIM, nhưng hãng này không công bố về số tiền cụ thể mà họ chào mua RIM.

Không chỉ Amazon hào hứng với RIM, Microsoft và Nokia cũng đã nhắc đếnchuyện muốn hợp tác cùng RIM.

Tuy nhiên, có vẻ như vẫnchỉ dừng lại ở mức đàm phán. Giới phân tích đang đặt dấu hỏi về việc liệuRIM có thực sự muốn bắt tay với Microsof và Nokia để tìm ra hướng đi, vựcdậy sau gần 2 năm trượt dốc vì thiếu sự đổi mới, cải tiến cả ở phần cứng vàphần mềm.

Dù vậy, việc Amazon muốnmua lại RIM là điều dễ hiểu bởi RIM sẽ giúp Amazon thực hiện vai trò sảnxuất thiết bị di động, cũng giống như cách mà Google sẽ thực hiện sau khimua lại Motorola Mobility. Điều giới công nghệ đang rất tò mò và khó hiểurằng tại sao Microsoft và Nokia lại có “tình ý” với RIM vốn đang rơi xuốngvực thẳm bởi phần mềm hoàn toàn không phù hợp kể từ khi nền tảng Androidxuất hiện và phát triển như vũ bão. Hơn thế nữa, các dòng điện thoại và máytính bảng của RIM đã trở nên lỗi thời bởi lối thiết kế không có sự đột phá.

Hiện tại Nokia đang đánh cược tương lai của mình vào nền tảng WindowsPhone của Microsoft, và chắc chắn một điều rằng Microsoft cũng không thểnào “nhờ vả” được gì từ RIM bởi thế mạnh của RIM là ở nền tảng doanhnghiệp, nhưng đây cũng chính là phân khúc Microsoft đang giữa vị thế“độc tôn”.

Tuy nhiên, theo hai nguồn tin thân cận, các sếp của RIM đang tính đếnphương án “bắt tay” với các nhà sản xuất di động,như Samsung và HTC để“gắn” bản quyền hệ điều hành của RIM cho các dòng điện thoại mới của cáchãng này. Có vẻ như RIM đang tính bắt chước Google khi đưa Android trởthành nền tảng chính của Samsung và HTC. RIM không có ý định từ bỏ bộphận di động của mình, theo WSJ.

Thông tin hàng loạt “ông lớn” muốn thâu tóm RIM đã đẩy giá cổ phiếu củahãng này tăng 11% vào cuối phiên giao dịch chiều hôm qua (20/12), đạt13,85 USD/cổ phiếu. Trước đó, giá cổ phiếu của RIM giảm xuống mức thấpnhất trong vòng 8 năm qua – 12,52 USD.

Theo Dân Trí