Nhập càng nhiều, giá đã rẻ lạicàng rẻ hơn - đó là thông tin được nhiều tiểu thương nhập hàng nông sản từ TrungQuốc về TP.HCM khẳng định. Điều này lý giải câu hỏi vì sao hàng nông sản TrungQuốc đang tràn ngập nhiều nơi.

Mua hơn 2.000 đồng/kg, bán đượchơn 40.000 đồng/kg, mức lợi nhuận quá hấp dẫn của nhiều mặt hàng nông sản TrungQuốc khiến tiểu thương nhập ồ ạt về VN và chất lượng gần như không được các nhàbuôn quan tâm.

Chủ động giảm giá

Anh Phạm Quốc Phong - một đầu mốinhập khẩu hành củ, gừng, riềng, tỏi, khoai tây... Trung Quốc về TP.HCM - chobiết đã nhập các mặt hàng này được gần hai năm. “Suốt thời gian qua, tôi chưabao giờ phải băn khoăn về giá khi làm việc với bạn hàng. Ngay khi đặt mua, chúngtôi đã được chào giá rất hấp dẫn” - anh Phong bộc bạch. Cách đây hơn một tháng,anh Phong cho hay đã mua năm container gừng giá 2.300 đồng/kg, ngay sau đó đặttiếp mua hẳn 15 container để hàng về trong tháng 6, bạn hàng đã chủ động hạ giáxuống còn 2.000 đồng/kg. Hầu hết mặt hàng rau củ quả nhập từ Trung Quốc đều đượcnhà xuất khẩu chủ động giảm giá khi khách mua nhiều.

Hàng nông sản Trung Quốc: Mua càng nhiều, giá càng rẻ
Nông sản Trung Quốc được tiểu thương tập kết về chợ Bình Điền (TP.HCM) với số lượng lớn - Ảnh: B.Hoàn

Chị Nga, tiểu thương chợ BìnhĐiền (Q.8, TP.HCM), cho biết đều đặn mỗi ngày chị có hai xe container chở khoaitây, cà rốt, gừng, bông cải... chạy thẳng từ biên giới Lào Cai về chợ Bình Điền.Với kinh nghiệm từng làm hàng nông sản Đà Lạt rồi chuyển sang nông sản TrungQuốc từ vài năm nay, theo chị Nga, rau củ quả Trung Quốc giá rẻ là do hàng luônđược tập trung số lượng lớn, không lẻ tẻ như hàng Việt. Muốn mua hằng tháng 30container hay thậm chí 60 container... họ đều gật đầu ngay. “Theo tôi, giá rẻlà do sản xuất quy mô lớn và năng suất cao. Cụ thể cà rốt Trung Quốc to gấp đôi,gấp ba cà rốt Đà Lạt. Chưa kể củ nào cũng đều tăm tắp” - chị Nga nói.

Khảo sát tại các chợ đầu mối nôngsản Bình Điền (Q.8), Tam Bình (Q.Thủ Đức) cho thấy cà rốt, củ cải trắng, cảingọt Trung Quốc thường gấp đôi, thậm chí có loại to gấp ba hàng Đà Lạt. Các mặthàng khác như khoai tây, gừng, tỏi, riềng... cũng có củ to đều rất khác thường.Củ gừng, riềng Trung Quốc rất mập mạp, tỏi thường có nhánh lớn, khoai tây củ to,nhiều nước...

Sản xuất lớn, ưu đãi lớn

Trong một bản phân tích thựctrạng và những kinh nghiệm trong phát triển và thương mại ngành trái cây củaTrung Quốc, ông Huang Guodi - thuộc Viện Nghiên cứu cây trồng bán nhiệt đớiQuảng Tây  (Trung Quốc) - đã đặt câu hỏi tốc độ tăng trưởng ngành nông sản củaTrung Quốc. Theo ông Huang Guodi, nông sản Trung Quốc tăng nhanh những năm gầnđây (sản lượng hiện khoảng 105,2 triệu tấn/năm, chiếm 20% tổng sản lượng toànthế giới), làm nảy sinh vấn đề do chạy theo số lượng và bỏ qua chất lượng. Giábán các loại nông sản mũi nhọn của Trung Quốc thấp hơn nhiều so với giá cả mặthàng cùng loại trên thị trường thế giới.

Đơn cử giá táo Fuji nhập khẩu từÚc qua sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) khoảng 2.400 USD/tấn. Trong khi đó cùngthời điểm, táo Trung Quốc về qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) chỉ 177 USD/tấn.Sở dĩ hàng nông sản Trung Quốc có thể xuất đi ồ ạt với giá rẻ, theo nhận địnhcủa giới chuyên gia trong ngành, do ngành nông nghiệp nước này làm chuyên canhtrên quy mô lớn.

Bên cạnh đó là các chính sách hỗtrợ, trợ cấp tài chính, cắt giảm thuế, khuyến khích nông dân; cho nông dân vayvốn lãi suất thấp, được ưu tiên cung cấp nguyên liệu và cây giống tốt; cho cácđịa phương giữ lại 50% ngoại tệ từ xuất khẩu... Để đạt năng suất cao, theo ôngHuang Guodi, việc cải thiện giống, kỹ thuật canh tác, quản lý sâu bệnh, kỹ thuậtbảo quản... được Trung Quốc chú trọng đầu tư từ nhiều năm qua.

Theo Bạch Hoàn
 Tuổi trẻ