Đầu tháng 10/2010, báoTinTucOnline đã phát động phong trào quyên góp để ủng hộ, giúp đỡ đồng bào tạicác tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề do đợt lũ lụt kỷ lục trong lịch sửvừa gây ra. Tổng số tiền TinTucOnline thu được qua đợt kêu gọi này là 37.102.500VND.
>>
Chủ nhật ngày 07/11/2010,TinTucOnline đã thành lập một đoàn cứu trợ để chuyển số tiền do độc giả quyêngóp vào tỉnh Hà Tĩnh để giúp đỡ đồng bào Hà Tĩnh khắc phục hậu quả do lũ lụt gâyra. 04 giờ sáng ngày 07/11, các thành viên của đoàn cứu trợ đã có mặt tại tòasoạn báo VietNamNet để chuyển sách vở, gạo và quần áo lên xe. Đến 06 giờ, xe củađoàn cứu trợ chuyển bánh xuất phát lên đường vào miền Trung thân yêu.
Điểm đến đầu tiên đoàn cứu trợ làhuyện Vũ Quang, Hà Tĩnh. Tại đây, chúng tôi đã gặp gỡ và làm việc với Bí thưđảng ủy Đặng Mậu Lân. Ông Lân cho biết, huyện Vũ Quang đã có công tác chuẩn bịkịp thời nên không xảy ra thiệt hại đáng tiếc nào về người mặc dù đây là vùngnằm giữa ngã ba sông, có đoạn ngập sâu từ 5 đến 7 m. Còn về vật chất, thống kêcho thấy khoảng 50% - 60% các căn nhà ở huyện bị xói mòn, một căn bị sập hoàntoàn, nguồn nước bị nhiễm bẩn nên người dân gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt.
![]() |
Đoàn cứu trợ VietNamNet và TinTucOnline trao quần áo, gạo cho bà con ở xã Đức Liên huỵện Vũ Quang (Ảnh: NAT) |
Tiếp xúc với người dân xóm LiênHòa, xã Đức Liên huyện Vũ Quang, chúng tôi được biết, khi nước lũ ập đến bất ngờ,người đân đã kịp thời di tản lên tầng hai của Ủy ban xã nên không có người nàogặp nạn. Tuy không có thiệt hại về người nhưng bà con nơi đây bị mất trắng nôngsản và vật nuôi, lương thực cũng bị lũ cuốn trôi hết buộc mội người phải ăn sốngmỳ gói. Hai ngày sau cơn lũ bà con mới có một bữa ăn đàng hoàng.
Tại các trường mầm non và tiểuhọc cũng không có thiệt hại về người do được lực lược công an và bộ đội hỗ trợkịp thời, nhưng trang thiết bị giảng dạy, bàn ghế bị lũ cuốn trôi nhiều.
![]() |
(Ảnh: NAT) |
Dời huyện Vũ Quang, điểm đến tiếptheo của đoàn cứu trợ là huyện Can Lộc. Chúng tôi đã gặp và làm việc với Trưởngphòng Giáo dục - Đào tạo huyện Can Lộc Trần Đình Sửu. Ông Sửu cho biết, tronghuyện có một số trường học bị ngập nặng như: Phúc Lộc, Tùng Lộc, Vĩnh Lộc, NamSơn, mầm non Xuân Lộc. Hầu hết các trường bị thiệt hại nặng về thiết bị dạy họcnhư máy vi tính, phòng máy, 39/71 trường thiếu thiết bị giáo dục.
Người dân chịu thiệt hại nặng nềvề lúa, hoa màu, vật nuôi như tôm, cá, lợn. Đặc biệt, có những hộ dân mất cảtrăm con lợn. Để hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn sau lũ, lãnh đạo huyện CanLộc đã cung cấp miễn phí hạt và cây giống ngô, khoai cho người dân.
Tại xã Quang Lộc, huyện Can Lộc,chúng tôi đến thăm trường Tiểu học cơ sở Nam Sơn. Thày hiệu trưởng Nguyễn DanhTình tiếp chúng tôi và cho biết: vị trí của trường nằm tại miệng cống của lũ nênluôn bị ngập nước.
|
Thày Nguyễn Danh Tình - Hiệu trưởng trường THCS Nam Sơn tiếp đoàn cứu trợ (Ảnh: NAT) |
Trong đợt lũ vừa qua, trường phảicho học sinh nghỉ học bốn ngày từ 18-21/10. Sau lũ, 100% học sinh lại đi học đầyđủ mặc dù cuộc sống còn nhiều vất vả. Theo thày Tình, tổng số học sinh củatrường là 250 em thì trong đó có khoảng 150 em là có hoàn cảnh gia đình khó khăn,khi cơn lũ đi qua thì số lượng này tăng lên là khoảng 200 em. Vì phần lớn giađình học sinh là hoàn cảnh khó khăn nên rất nhiều em còn nợ học phí của trường.
Thày Tình còn chia sẻ, vì cónhiều em hoàn cảnh khó khăn, mặc quần áo rách đến trường, dép thì không có mà đinên ban giám hiệu nhà trường quyết định tặng mỗi em một bộ đồng phục để các emđi học không bị cảm giác mặc cảm. Nhưng nhà trường cũng chỉ đủ kinh phí may chocác em đồng phục mùa hè, mà mùa đông lại sắp đến rồi.
![]() |
Biên tập viên của TinTucOnline thay mặt độc giả trao tiền ủng hộ cho Ban giám hiệu trường Nam Sơn (Ảnh: Hương Giang) |
Khi biên tập viên củaTinTucOnline thay mặt độc giả trao tặng số tiền giúp đỡ, thày Tình bày tỏ lòngbiết ơn trong giọng nói nghẹn ngào cùng đôi mắt ngấn lệ. Thày Tình bày tỏ nguyệnvọng mong muốn nếu có doanh nghiệp nào hảo tâm thì hãy ủng hộ cho học sinh củatrường quấn áo, giày dép, trang thiết bị học tập, đồ dùng giảng dạy để giúp cácem học sinh có điều kiện được đi học tốt hơn.
Chia trường tiểu học Nam Sơn,chúng tôi đến thăm trường mầm non Sơn Lộc. Cô giáo hiệu trưởng Nguyễn Thị Quýcho biết, khi cơn lũ tràn về, trường bị ngập hơn 1m, gây hư hại nặng nề chotrường, làm hỏng nhiều máy máy móc, ước tính thiệt hại khoảng 120 triệu đồng.
|
Biên tập viên của TinTucOnline thay mặt độc giả trao tiền ủng hộ cho cô Quý - Hiệu trưởng trường mầm non Sơn Lộc (Ảnh: Hương Giang) |
Trường PTCS Tiến Lộc, cô hiệutrưởng Trần Lan Anh cho biết, trường bị sạt lở 130m đường vào, 14 giáo viên nhàbị ngập nước, 1/3 học sinh bị cô lập vì nước lũ, nhà trường đã phải thuê thuyềnchở các em đi học trong 2 ngày 25 - 26/10. Cô Lan Anh cho biết trường đang gặpkhó khăn về cơ sở vật chất và đồ dùng học sinh và tủ dựng đồ dùng học sinh.
![]() |
Cổng trường PTCS Tiến Lộc bị nước lũ kéo đổ (Ảnh: NAT) |
Trường mầm non Xuân Lộc bị thiệthại 169.660.000 đồng sau cơn lũ, trong đó 41.000.000đồng là thiết bị dạy học.Nhiều giáo viên của trường chịu nhiều thiệt hại về tài sản, cao nhất lên đến 15triệu đồng gồm máy móc, lúa gạo và chăn nuôi. Đã có đoàn cứu trợ mang quần áođến cho trường Xuân Lộc nhưng các em học sinh không dùng được vì toàn là quần áongười lớn.
Đồ chơi cho các em cũng rất nghèonàn: đồ chơi ngoài trời của của các em chỉ có 2 thứ là cầu trượt và máy bay bậpbênh nhưng chiếc máy bay đã bị gãy hỏng. Chúng tôi còn thấy có 4 món đồ chơi củacác em đã hỏng và bị vứt trên đống củi ở sân sau.
![]() |
Đồ chơi ngoài trời của các em trường mầm non Xuân Lộc chỉ có 2 thứ trong đó chỉ 1 thứ còn dùng được (Ảnh: NAT) |
Rời huyện Can Lộc, chúng tôi đếnhuyện Hương Sơn. Trường mầm non Sơn Hòa cũng trong hoàn cảnh tương tự trườngXuân Lộc, các em ở đây cũng thiếu đồ chơi trầm trọng. Các cô giáo đã phải tậndụng những vỏ chai dầu gội đầu, nước rửa bát hoặc vỏ chai nước ngọt để làm đồchơi cho các em. Còn đồ chơi xếp hình thì được làm từ những miếng gỗ khá to vànặng.
Trang thiết bị giảng dạy củatrường hầu như là chưa có. Các em ở đây phải ngủ trưa trên những chiếc chiếu cònsót lại sau trận lụt lịch sử trải lên nền xi măng mà không có gối. Mỗi bữa ăncủa các em tại trường là 7.000đ. Khi đoàn chúng tôi đến, các cô giáo đã phảikhiêng bàn học ra hành lang để tiếp vì nhà trường còn chưa có phòng tiếp khách.
| ![]() | ![]() |
![]() | ![]() | ![]() |
Đồ chơi của các em ở trường mầm non Sơn Hòa do các cô giáo tận dụng vỏ chai nhựa bỏ đi để làm (Ảnh: Hương Giang - NAT) |
Tại trường mầm non Sơn Mỹ thoạtnhìn tưởng khá hơn nhưng thực ra cũng cùng cảnh ngộ với trường Xuân Lộc và SơnHòa. Các em ở đây cũng không có đủ đồ chơi ngoài trời vì cũ kĩ, rỉ sét hỏng hếtcả. Khu vui chơi của các em bị khóa lại vì các cô giáo sợ cho các em chơi sẽ gặpnguy hiểm.
Tại trường, nhìn lên tường chúngtôi thấy vết tích của mực nước lũ vẫn còn mới, ước chừng ngập cao hơn 3m. Cổngtrường bị nước ngập cuốn rác và các vật thể khác va đập vào nên bị sứt vỡ nhiềuchỗ. Cô hiệu trưởng trường mầm non Sơn Mỹ còn kể, trong thời gian mưa lũ, chồngcác cô giáo còn phải cõng các cô đến trường và giúp đỡ bảo vệ tài sản của nhàtrường.
![]() |
Một bé trai tại trường mầm non Sơn Mỹ ngồi suy tư trên chiếc cầu trượt đã bị rỉ sét (Ảnh: NAT) |
Rời mầm non Sơn Mỹ, chúng tôi đếntrường tiểu học Sơn Long. Tại đây, nước lũ cũng ngập đến hơn 2m khiến nền củacác lớp học bị sụt lún, nhiều đoạn mái bị sóng đánh vỡ và bị xô lệch, bản lề cửabị kéo gãy. Vào trong các phòng học chúng tôi cũng thấy vết tích của mức nướcngập ở trên tường. Theo lời kể của các giáo viên thì các phòng học là nơi nướclũ ngâm lâu nhất (10 ngày) khiến cho nhiều đồ dùng dạy học, trang thiết bị họctập bị hư hỏng.
![]() |
Cánh cửa và trần giả của trường trường tiểu học Sơn Long bị nước lũ làm hư hại (Ảnh: NAT) |
Qua chuyến đi đến Hà Tĩnh vừa quachúng tôi nhận thấy một số vấn đề trong công tác cứu trợ cho đồng bào tại vùngbị lũ lụt như: Có nhiều khu vực được báo chí và cơ quan truyền thông nhắc đếnthì lượng hàng, quà và tiền cứu trợ được khá nhiều, trong khi có những khu vựckhác rất khó khăn, thiếu thốn nhưng chưa được biết đến lại nhận được rất ít hoặckhông có hàng cứu trợ. Nhiều mặt hàng cứu trợ chưa thiết thực hoặc chưa đến đúngđối tượng người nhận...
Chúng tôi thấy một số vùng bị bãolũ đi qua vẫn cần những tấm lòng tương thân tương ái của đồng bào cả nước, củacác doanh nghiệp hảo tâm để có thể tạm thời vượt qua những khó khăn do thiên taigây ra.
NAT