Ông Lương Minh Phúc, Giám đốcBan quản lý dự án (QLDA) Đại lộ Đông Tây và Môi trường nước TP.HCM cho biết,công tác lai dắt và lắp đặt các đốt hầm Thủ Thiêm là một công việc hết sứcphức tạp, yêu cầu chính xác cao và an toàn tuyệt đối. Chính vì vậy, UBNDTP.HCM đã thành lập Ban chỉ đạo, do đích thân Phó chủ tịch thường trựcNguyễn Thành Tài làm Trưởng ban.
![]() |
Phối cảnh đường hầm Thủ Thiêm - Ảnh: Mai Vọng |
20 cơ quan, đơn vị trựctiếp tham gia
Theo ông Phúc, công tác laidắt và lắp đặt các đốt hầm có 20 cơ quan, đơn vị liên quan trực tiếp thamgia, sẽ diễn ra trên phạm vi 22 km đường sông, thuộc hệ thống sông Nhà Bè,sông Sài Gòn, trên địa bàn H.Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) và 5 quận, huyện củaTP.HCM gồm: H.Nhà Bè, quận 1, 2, 4 và 7. Các đơn vị này sẽ cùng tiến hànhtổng diễn tập vào ngày hôm nay (6.3), nhằm rà soát lại lần cuối để chuẩn bịcho ngày 7.3, là ngày chính thức lai dắt đốt hầm đầu tiên.
Trong các ngày 3, 4 và 5.3 vừaqua, nhà thầu đã kiểm tra chất lượng bên ngoài các đốt hầm (kiểm tra trực tiếpbằng thợ lặn), dưới sự giám sát của đơn vị tư vấn. Các thiết bị phục vụ lai dắtvà lắp đặt đốt hầm đã thực hiện xong vào ngày 5.3. Đốt hầm số 1 đã được kéo rakhỏi bể đúc vào ngày 2.3 để neo tại cửa đê bao.
Tại khu vực lắp đặt đốt hầm (ThủThiêm, Q.2), hôm qua nhà thầu đã hoàn thành việc nạo vét đáy sông đến cao độcuối cùng. Một tổ công tác cũng đã tiến hành kiểm tra tổng thể toàn bộ tuyếnluồng và phương tiện cảnh giới. 4 tàu lai dắt cũng đã được kiểm tra.
![]() |
Ba đốt hầm còn lại đang nằm trong bể đúc ở H.Nhơn Trạch, Đồng Nai - Ảnh: Diệp Đức Minh |
4 tàu kéo của Thái Lan làmnhiệm vụ lai dắt
Ông Phúc cho biết, đúng 7 giờsáng ngày 7.3, tại khu vực bể đúc các đốt hầm ở H.Nhơn Trạch sẽ diễn ra lễ xuấtphát. Theo kế hoạch, 4 tàu kéo có công suất 3.500 mã lực (đội tàu lai dắt củaCông ty tàu kéo Sriacha - Thái Lan) và 1 tàu kéo dự phòng công suất 2.900 mãlực, cùng với 2 tàu đẩy cảnh giới và 5 ca-nô cao tốc sẽ cùng hành trình, làmnhiệm vụ dẫn đường và cảnh giới từ bể đúc đến vị trí lắp đặt đốt hầm.
Ban chỉ đạo bố trí 11 chốt cảnhgiới cơ động dọc theo tuyến hành trình của đoàn lai dắt, từ sông Nhà Bè (phíaH.Nhơn Trạch) cho đến thượng lưu cầu Sài Gòn. Mỗi đốt hầm nặng khoảng 27.000tấn, có chiều dài 92,4m; chiều rộng 33,3m; chiều cao 9,1m - sẽ được lai dắt từbể đúc về vị trí lắp đặt ở Q.1 và Q.2, với vận tốc di chuyển từ 3,7 - 5,5km/giờ. Thời gian lai dắt dự kiến là 12 giờ và thời gian dìm hầm mất khoảng 36giờ tiếp theo của ngày hôm sau.
![]() |
Trên nóc đốt hầm có 2 tháp định vị và 2 phao có tác dụng cân bằng khi di chuyển đốt hầm - Ảnh: D.Đ.M |
Đốt số 1 sẽ bắt đầu xuất phátvào lúc 7 giờ, dự kiến 9 giờ 40 sẽ đến cầu Phú Mỹ và 13 giờ sẽ đến vị trílắp đặt. Trong buổi chiều cùng ngày, nhà thầu sẽ thực hiện việc xoay đốt hầmvà neo đậu để chuẩn bị cho công tác lắp đặt vào sáng hôm sau. Mọi hoạt độnglưu thông tàu biển và các phương tiện thủy nội địa khác quanh khu vực lắpđặt hầm sẽ tạm ngưng trong 36 giờ, bắt đầu từ 1 giờ trước khi đoàn tàu laidắt đến vị trí lắp đặt.
Công tác lắp đặt sẽ bắt đầu từ 7giờ và kéo dài đến 23 giờ ngày 8.3. Dự kiến sẽ tổ chức lễ nối kết, thông đốt hầmsố 1 với đường dẫn phía Thủ Thiêm vào 9 giờ ngày 10.3. Quá trình thi công nốikết được sự hỗ trợ của người nhái, với thời gian là 29 ngày cho mỗi đốt hầm.Theo kế hoạch, đốt thứ 2 vào ngày 5 và 6.4; đốt thứ 3 vào ngày 4 và 5.5; đốt thứ4 vào ngày 4 và 5.6. Ở giữa đốt số 4 và đường hầm dẫn phía cầu Khánh Hội (Q.1)sẽ có một khoảng rộng 1,5m để đổ bê tông trong buổi lễ hợp long, dự kiến diễn ravào tháng 9.2010.
Quay phim từ trên không vàdưới nước
Hầm Thủ Thiêm là công trình hầmđường bộ vượt sông đầu tiên của VN, đồng thời là hầm vượt sông lớn nhất Đông NamÁ. Đây là hạng mục chính của gói thầu số 4 (xây dựng hầm vượt sông Sài Gòn vàđường mới Thủ Thiêm), do nhà thầu Obayashi (Nhật Bản) thực hiện.
Hầm có tổng chiều dài 1.490m, baogồm 2 đoạn hầm dẫn phía Q.1 (dài 585m), phía Thủ Thiêm (535m) và đoạn hầm dìm(370m). Công trình còn có 2 tháp thông gió và nhiều hệ thống kỹ thuật khác. Đốthầm dìm là kết cấu bê tông cốt thép, có nhiều ngăn rỗng. Đường hầm dạng hộp đôirộng 33,3m, bố trí 3 làn xe mỗi hướng. Ngoài ra, trong đường hầm còn có đườngkiểm tra và khoang thoát hiểm. Hầm được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp I,vận tốc lưu thông 60 km/giờ.
Do đây là một công trình trọngđiểm, đặc biệt quan trọng, nên UBND TP.HCM đã đưa công tác quay phim tư liệu làmột trong 11 nhiệm vụ chính của quá trình lai dắt. HTV sẽ thực hiện việc quayphim tư liệu từ trên không bằng máy bay trực thăng, với sự hỗ trợ của Sư đoànKhông quân 370. Còn có một đoàn quay phim tư liệu từ dưới nước, do nhóm quayphim dưới nước của Công ty cầu phà TP.HCM thực hiện.
Ông Phúc cho biết, do yêu cầu đảmbảo an toàn tuyệt đối, nên phóng viên báo chí sẽ không được tham gia cùng đoànlai dắt, mà chỉ được tác nghiệp tại khu vực bể đúc vào thời điểm diễn ra lễ xuấtphát và các vị trí dọc sông Nhà Bè, Sài Gòn như cầu Phú Mỹ, Bến Nhà Rồng, thápthông gió của hầm Thủ Thiêm (Q.1)... khi đoàn lai dắt đi qua.
Theo Mai Vọng