Xưa kia, sá sùng là một trong những hải sản quý hiếm, thường được dùng làm cống vật cho vua, quan.
Xưa
kia, sá sùng là một trong những hải sản quý hiếm, thường được dùng làm
cống vật cho vua, quan. Ngoài ra, chỉ những người giàu có mới có điều
kiện sử dụng.
Sáng
sáng vác mai đi đào cũng được hơn một cân, thu vài trăm nghìn, theo
thuyền đi cả ngày là tối về có tiền triệu nhờ sá sùng. Sá sùng được gọi
lệch từ sa trùng. Sa là cát, trùng là giun, nói dễ hiểu là con giun cát
(còn được gọi với cái tên khác là mồi).
Sá
sùng là lộc trời ban cho vùng đất Vân Đồn (Quảng Ninh). Khi còn tươi,
sá sùng giống con giun, có độ dài khoảng 5-10cm, cá biệt có con dài
15-40cm. 1kg sá sùng tươi có giá 200 nghìn đồng, loại khô 4 triệu
đồng/kg.
Để
săn sá sùng, những người thợ tại huyện Vân Đồn phải ngồi trên thuyền
nửa tiếng, rồi lội bộ nửa cây số nữa mới tới bãi bồi để đào thứ đặc sản
quý này.
Một
người dân cho biết, đào sá sùng phải theo con nước. Khi thủy triều rút,
những bãi bồi cát lộ ra cũng là lúc thợ săn làm việc cật lực.
Chị Nguyễn Thị Tuyết (42 tuổi, ở xã Đông Xá) kể, vào mùa này, cứ 4h sáng là cánh phụ nữ lục đục vác mai dài, đeo giỏ đi săn.
“Chỉ
đào 1 buổi sáng tôi cũng được hơn một cân, thu vài trăm nghìn. Còn theo
thuyền đi cả ngày thì kiếm được tiền triệu”, chị Tuyết cho biết. Theo
kinh nghiệm của người dân, chỉ những vùng cát pha mới có sá sùng – “hoa
giun”. Người đào phải thật tinh mắt. Khi thấy “hoa giun” thì phải nhanh
tay cắm mũi mai xuống đào, nếu không chúng chui đi mất.
Khi
mặt trời lên đỉnh điểm cũng là lúc thủy triều lên, mọi người lại lên
thuyền tìm tới bãi bồi khác. Sá sùng có giá đắt bởi vì có hàm lượng dinh
dưỡng cao, có thể dùng để chữa nhiều bệnh, đặc biệt sá sùng được quý
ông sử dụng như thần dược tăng cường sinh lực.
Trong
chế biến món ăn, sá sùng được xem như loại mì chính đặc biệt. Nó có mặt
trong nồi nước dùng của món phở truyền thống Hà Nội và Nam Định cho ra
hương vị đặc biệt không ở đâu có được. Sá sùng tươi cũng được dùng nấu
canh.