Liên tiếp trong những ngày gầnđây, các cơ quan chức năng phát hiện hàng loạt các cơ sở buôn bán hạt dưa nhuộmphẩm màu có chứa chất gây ung thư khiến người tiêu dùng hoang mang, nghi ngại.
>>
![]() |
Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn cũngnhư có sự lựa chọn đúng trong việc mua và sử dụng hạt dưa ngày Tết, chúng tôi đãtrao đổi với các chuyên gia về vấn đề này.
Hạt dưa độc có độ bóng như sơn
TS Nguyễn Duy Thịnh, Trưởng bộmôn Công nghệ thực phẩm, Viện Khoa học Công nghệ (Đại học Bách Khoa Hà Nội) chobiết, chất Rhodamine B là một chất phẩm màu được dùng trong công nghiệp dệt nhưnhuộm vải, chiếu và sản xuất đồ gỗ, sơn vì có độ bền màu cao, mầu đỏ sẫm hoặchơi đỏ tím trông rất đẹp. Tuy nhiên, chất này tuyệt đối không được dùng trongthực phẩm và thuốc. Nếu ăn hạt dưa nhuộm Rhodamine B lâu dài sẽ gây suy gan,thận và cả bệnh ung thư. Tùy theo lượng độc tố vào cơ thể mà có thể gây ngộ độccấp tính hoặc mãn tính.
TS Thịnh cũng cho biết, để nhuộmmàu cho hạt dưa có hai loại phẩm màu hay được sử dụng đó là: Phẩm màu thực phẩmvà phẩm màu công nghiệp. Đối với phẩm màu thực phẩm, đó là những chất có trongdanh mục được cho phép dùng trong chế biến thực phẩm như phẩm màu hoa hiên đượclàm từ cây cỏ tự nhiên. Còn với phẩm màu công nghiệp (thường là những chất dùngđể nhuộm len, đồ gia dụng,...) đã có quy định cấm sử dụng cho thực phẩm.
|
Tại Việt Nam, trong "Danh mụctiêu chuẩn vệ sinh đối với lương thực, thực phẩm" ban hành kèm theo Quyết địnhsố 867/QĐ - BYT, ngày 4/4/1998 của Bộ trưởng Bộ Y tế, quy định 21 chất gồm 11phẩm màu tự nhiên, 10 phẩm màu tổng hợp được phép sử dụng làm phẩm màu thực phẩmcũng không cho phép sử dụng chất Rhodamine B trong thực phẩm.
Chọn hạt dưa an toàn
Theo TS Thịnh, bản thân chấtRhodamine B là màu phát huỳnh quang, để trong bóng tối có khả năng phát ánhsáng. Khi chọn hạt dưa, người tiêu dùng nên dùng đèn cực tím như đèn soi tiềnchiếu vào, nếu thấy hạt phát sáng thì có nhiễm chất Rhodamine B. Người tiêu dùngkhông nên tham hạt có màu sắc hấp dẫn, lóng lánh. Nên thử trước khi mua bằngcách cho cả hạt vào miệng để ngấm nước bọt rồi cho vào lòng bàn tay xoa xem cóbị phai màu không. Vì phẩm màu tự nhiên khi cho vào nước sẽ phai màu ngay.
Thị trường hàng thực phẩm tết rấtđa dạng và phong phú, để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, TS Hảo khuyến cáo,người tiêu dùng nên lựa chọn các loại thực phẩm có bao bì, nhãn mác rõ ràng, cóghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng và đặc biệt cần chú ý thực phẩm đó có thôngtin về phụ gia thực phẩm. Không lựa chọn các loại thực phẩm có màu sắc quá sặcsỡ. Cần phải sử dụng thực phẩm chưa hết thời hạn sử dụng, chú ý các loại hạt cóbiểu hiện mốc.
TS Thịnh nhấn mạnh, hạt dưa làloại hạt có nhiều tinh dầu nên dễ gây nấm, mốc. Khi hạt dưa bị nấm, mốc sẽ xuấthiện các chất như: Aflatoxin, ozchatoxin... Các chất này cũng là nguyên nhân dẫnđến việc gây bệnh ung thư. Khi ăn với hàm lượng lớn sẽ bị nôn mửa ngay và gâyngộ độc trường diễn khi sử dụng lâu dài. Người tiêu dùng không nên chọn hạt bịmốc ngay cả hạt hướng dương, hạt bí, đỗ, ngô... Khi chọn nên chọn hạt chắc, cómùi tự nhiên của hạt, không chọn loại màu đẹp mắt. Khi chọn cũng nên thử hươngvà vị của hạt có mùi mốc không bằng cách lấy hạt nhai thử rồi thở qua mũi đểbiết cả hương và vị. Nếu hương và vị có mùi mốc thì không nên chọn dù có rẻ.
|
TheoPhương Thuận