Tiêu (hồ tiêu) làloại gia vị thơm ngon không thể thiếu khi tẩm ướp, chế biến món ăn trong ẩm thựccủa nhiều nước.

Ở Việt Nam có hai loại tiêu phổ biến: tiêu đenvà tiêu trắng (tiêu sọ) thường được trồng tại nhiều địa phương từ Quảng Trịđến Kiên Giang (Đồng Nai, Đắc Lắc, Bà Rịa -Vũng Tàu, Bình Phước, Gia Lai,Đắc Nông, Phú Quốc…)

Tiêu đen rang chín, xay nhuyễnrất thơm, thường được dùng để ướp, nấu thức ăn. Còn tiêu trắng vị hơi nhạt, cayđậm, dùng để tẩm ướp, nấu, và còn để trang trí trên món ăn.

Tuy vậy, tiêu được sử dụng nhiều không chỉ vì nóthơm mà còn vì tiêu rất hữu ích.
Hạt tiêu chữa ho, sâu răng

Ảnh minh họa - Nguồn internet


Tiêu chữa ho, sâu răng hiệu quả

Tiêu vị cay, tính nóng, có tácdụng kích thích tiêu hóa, làm ấm cơ thể…Tiêu đen trong dân gian thường được dùngđể chữa cảm lạnh, làm toát mồ hôi và ấm bụng.

Chỉ cần nhai từ 1 đến 2 hạt tiêuđen, ngậm trong lưỡi nhiều giờ sẽ đỡ ho, ngậm nhiều ngày sẽ khỏi.

Khi răng bị sâu, có thể dùng tiêu đen xay nhỏ,cộng với một chút muối xát vào chỗ đau, làm từ 3 – 5 lần sẽ khỏi.

Tiêu - nguồn vitamin C giàu có

Ít người biết rằng trong tiêuchứa hàm lượng vitamin C nhiều hơn cả cà chua. Trung bình 1 muỗng cà phê tiêuxanh sẽ cung cấp đủ nhu cầu can xi hàng ngày cho một người. Ngoài ra trong tiêucòn có chứa các chất như tinh dầu, chất béo, tinh bột…

 Theo Phụ nữ TPHCM