Nước mắt và ám ảnh lạm dụng tình dục trong trượt băng Mỹ

Những chia sẻ của cựu VĐV trượt băng Ashley Wagner về việc bị tấn công tình dục khi còn là một cô bé 17 tuổi đang khiến nước Mỹ chấn động.

Những chia sẻ của cựu VĐV trượt băng Ashley Wagner về việc bị tấn công tình dục khi còn là một cô bé 17 tuổi đang khiến nước Mỹ chấn động.

Năm 2008, khi mới 17 tuổi, Ashley Wagner bị tấn công tình dục bởi người đồng đội trong đội tuyển trượt băng nghệ thuật Mỹ, John Coughlin, khi đang ngủ sau bữa tiệc nhỏ ở nhà một người bạn. Ashley không phải người duy nhất đưa ra lời cáo buộc Coughlin.

Trước đó, vào tháng 5, Bridget Namiotka cũng đã tố cáo Coughlin tấn công tình dục mình trong khoảng thời gian cô mới 14-17 tuổi trên tờ Kansas City Star.

Những lời tố cáo này không thể khiến Coughlin bị ảnh hưởng. Bởi anh đã treo cổ tự vẫn vào tháng 1 khi Hiệp hội Trượt băng Nghệ thuật Mỹ đình chỉ mọi hoạt động của vận động viên sinh năm 1985 này do những đơn tố cáo tấn công tình dục nặc danh.

Vài ngày trước khi tự sát, Coughlin quả quyết với USA Today rằng những lời buộc tội nhắm vào anh là “vô căn cứ”.

Nước mắt và ám ảnh lạm dụng tình dục trong trượt băng Mỹ-1
Lời tố cáo của Ashley Wagner đang khiến nước Mỹ chấn động. Ảnh: NYTimes.

Mặt tối của trượt băng nghệ thuật

Ashley cố không khóc trong bài trả lời phỏng vấn với USA Today, nhưng đôi mắt long lanh của nữ VĐV từng giành huy chương đồng Thế vận hội Sochi 2014 cho thấy nhiều ấm ức mà cô đã gặp phải.

“Tôi nằm ngủ trên giường. Anh ta bò vào và bắt đầu hôn cổ trước khi sờ soạng khắp người. Tôi đã cố gắng cử động để anh ta bỏ đi nhưng không. Tôi bắt đầu khóc và hoảng sợ”, Ashley kể lại.

“Tôi quyết định phải làm điều gì đó. Tôi mở mắt trước khi đẩy anh ta ra. Hắn ta nhìn tôi trước khi bỏ ra ngoài trong im lặng. Tất cả mọi chuyện chỉ diễn ra trong 5 phút, nhưng nó còn ám ảnh tôi đến hiện tại”, Ashley tiếp tục.

Nước mắt và ám ảnh lạm dụng tình dục trong trượt băng Mỹ-2
John Coughlin tự sát hồi tháng 1 sau khi bị cấm tham gia các hoạt động liên quan tới trượt băng nghệ thuật. Ảnh: Getty.

Với Bridget Namiotka, thời gian bị Coughlin lạm dụng dài hơn Ashley nhiều lần. “Tôi xin lỗi, nhưng John đã lạm dụng ít nhất 10 người bao gồm cả tôi. Tôi đã bị anh ta tấn công suốt 2 năm”, Bridget viết.

Ashley quả quyết rằng cô không có bất kỳ cử chỉ nào với Coughlin vào tối hôm đó để khiến nam vận động viên sinh năm 1985 nghĩ rằng mình có thể lạm dụng tình dục cô. Tuy nhiên với Namiotka, câu chuyện không đơn giản như vậy.

Là cặp VĐV thi đấu trên sàn diễn, Namiotka và Coughlin từng có thời gian tập luyện và ở cùng nhà của bố mẹ Namiotka tại West Chester. Họ cũng từng hẹn hò, điều không hiếm trong môn thể thao này. Dẫu vậy thì Namiotka vẫn lên tiếng cáo buộc các hành vi tấn công tình dục của Coughlin.

Chênh lệch tuổi tác giữa VĐV nam và nữ trong trượt băng nghệ thuật là điều cơ bản. VĐV nam cần đủ khỏe và lớn tuổi để nhấc bổng bạn diễn, trong khi VĐV nữ cần nhẹ cân và trẻ để phục vụ nhu cầu của tập luyện và thi đấu.

Việc Coughlin và Namiotka sống chung một nhà, luyện tập và tham dự các giải đấu với áp lực cạnh tranh khủng khiếp này là “công thức chung” của trượt băng nghệ thuật ngày đó. Tuy nhiên ngày nay, mọi thứ đang dần trở nên không thích hợp.

Nước mắt và ám ảnh lạm dụng tình dục trong trượt băng Mỹ-3
Bridget Namiotka tố cáo John Coughling tấn công tình dục mình trong khi cả hai là bạn diễn và từng có thời gian hẹn hò. Ảnh: Getty,

“Công thức tạo ra thành công của quá khứ giờ chính là nguyên nhân tạo nên thảm họa theo lăng kính của xã hội hiện tại”, Ross-Nash, một biên kịch Mỹ thừa nhận.

New York Times tin rằng vụ tự sát của Coughlin và những lời cáo buộc tấn công tình dục nhắm vào anh ta đã trình diễn câu chuyện về thứ văn hóa của đầu những năm 2000 đang bắt kịp hiện tại theo cách bi kịch nhất có thể.

Những thay đổi
Những cáo buộc của Ashley Wagner đến khi Thượng viện Mỹ đang tìm kiếm một sự giám sát lớn hơn Ủy ban Olympic và Paralympic Mỹ sau một loạt bê bối tình dục gần đây. Cô mong muốn những sự thay đổi tới với môn thể thao đang phát triển mạnh này.

“Các vận động viên trượt băng luôn được coi trọng bởi khả năng và tài năng thiên bẩm về thể chất. Tôi đã tham gia những cuộc thi trong 15 năm, từ khi 13 đến 27 tuổi. Tài năng và năng lực, chứ không phải tuổi tác, mới đưa bạn vào cuộc đua này”, Ashley nhận định.

Nước mắt và ám ảnh lạm dụng tình dục trong trượt băng Mỹ-4
Ashley Wagner muốn tạo ra thay đổi trong làng trượt băng nghệ thuật Mỹ. Ảnh: Getty.

“Không bình thường chút nào khi những đứa trẻ, hoặc trẻ vị thành niên sống chung một môi trường với người lớn. Trong trượt băng nghệ thuật, tình trạng ấy lại diễn ra quá thường xuyên. Một đứa bé 13 tuổi có thể bay cùng chuyến bay với một người đàn ông 21 tuổi, sống chung khách sạn, ăn chung bàn ăn với nhau”, cô tiếp tục.

Ashley thừa nhận cô đã cảm thấy cần phải lên tiếng khi chứng kiến Alysa Liu trở thành nhà vô địch trượt băng nghệ thuật Mỹ ở tuổi 13. “Tôi muốn biến môn thể thao này trở nên an toàn hơn với những đứa trẻ như Alysa. Tôi đã tới Hiệp hội Trượt băng Mỹ và đề xuất sự thay đổi cách giáo dục với vận động viên, để giúp những VĐV nhí có được sự an toàn nhất”.

Theo Ashley, thế giới quan của những nữ VĐV trượt băng quá nhỏ bé khi phải đi du đấu và tập luyện liên tục. Câu chuyện của những nam vận động viên cũng không khác là bao. Xung quanh một nam vận động viên trượt băng ở tuổi 20 luôn là những bạn diễn nữ ít tuổi hơn. Và không thể biết điều gì sẽ diễn ra.

Nước mắt và ám ảnh lạm dụng tình dục trong trượt băng Mỹ-5
Alisa Liu trở thành nhà vô địch trượt băng nghệ thuật Mỹ ở tuổi 13. Ảnh: Getty.

“Tôi chưa từng nghĩ hay coi mình là một nạn nhân. Sau buổi tối hôm đó, tôi và cả Coughlin đều đã bước tiếp. Anh ta không hề xin lỗi và tôi cũng không yêu cầu điều đó. Tôi biết sẽ có nhiều người chỉ trích tôi vì những lời này. Tuy nhiên, tôi phải đưa ra lựa chọn: Im lặng hay lên tiếng để tạo ra những thay đổi ở môn thể thao tôi hằng yêu quý. Và tôi chọn lên tiếng”, Ashley nhấn mạnh.

Craig Maurizi, HLV trượt băng từng tố cáo mình bị thầy cũ lạm dụng tình dục vào năm 1999, đã hoan nghênh ý kiến của Ashley dù ông là người đại diện cũ của chính Coughlin.

“Thứ văn hóa này cần phải được thay đổi. Cần phải có lằn ranh rõ ràng giữa trẻ vị thành niên và người trưởng thành”, ông quả quyết.

Theo Zing


lạm dụng tình dục

trượt băng nghệ thuật


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.