Rất nhiều loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe mà bạn cứ ngỡ chúng vô tác dụng. Vỏ trứng cũng vậy.
Rất nhiều loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe mà bạn cứ ngỡ chúng vô tác dụng. Vỏ trứng cũng vậy.
Vỏ trứng chứa hơn 90% canxi và 27 loại khoáng chất tự nhiên khác
nhau như sắt, kẽm, đồng, mangan, flo, phốt pho, crom và molypden. Nếu
tiêu thụ số lượng lớn, bạn sẽ thoát khỏi triệu chứng thiếu canxi, ngăn
ngừa loãng xương, kích thích tủy xương sản xuất tế bào máu, điều trị cholesterol cao và bệnh cao huyết áp.
Dưới đây là một số công thức bạn có thể áp dụng để bổ sung vỏ trứng vào chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày:
Vỏ trứng chứa hơn 90% canxi và 27 loại khoáng chất tự nhiên khác nhau. (Ảnh: Internet)
Giúp chắc răng
Bác
sĩ Krompeher (Hungary) cùng nhóm nhân viên y tế và các nhà nghiên cứu
sinh đã tìm ra tính chất lành mạnh từ vỏ trứng sau 10 năm trong phòng
thí nghiệm. Một trường đại học chuyên nha khoa ở Philipines cũng đã đưa
ra nghiên cứu kem đánh răng từ vỏ trứng thực sự tốt hơn những loại kem
đánh răng khác trên thị trường. Theo thời gian, dùng kem đánh răng từ vỏ
trứng giúp bạn có hàm răng ít mảng xơ vữa, men răng khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa sâu răng.
Lấy
1/4 chén vỏ trứng nghiền nát thành bột, 2 muỗng canh dầu dừa, 1 muỗng
backing soda, 1 muỗng cà phê xà bông Castile (có nguồn gốc từ dầu ô liu,
Tây Ban Nha), 1 muỗng cà phê muối biển, vài giọt tinh dầu bạc hà. Trộn
tất cả thành một hỗn hợp đặc quánh rồi đặt vào một chiếc lọ, hàng ngày
lấy ra lượng phù hợp để đánh răng. Loại kem đánh răng này rất thân thiện
với sức khỏe, tránh nguy cơ ung thư từ hóa chất, đồng thời giúp răng chắc khỏe, sáng bóng, chống sâu răng.
Tốt cho xương
Vỏ
trứng còn được sử dụng trong lĩnh vực chỉnh hình như trật khớp bẩm sinh
ở hông, loãng xương. Nó đặc biệt tốt cho sự hình thành các mô xương ở
trẻ nhờ tính chất giàu canxi. Đó là lý do mà nhiều cha mẹ đã thêm vỏ
trứng vào chế độ ăn uống cho con nhằm chống bệnh còi xương, thiếu máu.
Tăng cường sức khỏe, thanh lọc máu
Rửa
5 chiếc vỏ trứng, nghiền nát thành bột, cho vào đó 3 lít nước. Để hỗn
hợp này trong tủ lạnh 7 ngày. Sau đó uống 2-3 ly hỗn hợp này mỗi ngày,
bạn có thể thêm nước cốt chanh nếu muốn tăng thêm hương vị.
Bạn có thể nghiền nát vỏ trứng, bảo quản trong lọ dùng dần. (Ảnh: Internet)
Tăng cường sức khỏe tuyến giáp
Lấy
8 vỏ trứng rửa sạch, nghiền nát. Lấy nước cốt của 2 trái chanh đổ vào
vỏ trứng nghiền, sau đó để tủ lạnh vài ngày. Khi vỏ mềm thành dạng lỏng
thì cho thêm 1 lít rượu rakia và 1 lít mật ong. Sau 7 ngày, lấy ra sử
dụng 2-4 lần mỗi ngày, mỗi lần 1 thìa cà phê, dùng sau bữa ăn.
Chữa viêm loét dạ dày
Trộn
vỏ trứng đập nát với 2 muỗng nước cốt chanh làm mềm vỏ. Thêm 1 phần sữa
nóng. Uống hỗn hợp này 2 lẫn mỗi khi bụng đói vào buổi sáng và trước
khi đi ngủ.
Điều trị vết thương mãn tính
Lớp
màng trong vỏ trứng có các đặc tính chữa bệnh và một nghiên cứu ở châu
Âu đã phát hiện ra điều này. Kết quả ban đầu cho thấy, vỏ trứng làm tăng
tốc độ chữa lành vết thương mãn tính vì cung cấp những protein mà da
cần. Đối tượng có vết thương mãn tính bao gồm bị loét bàn chân do biến
chứng của bệnh tiểu đường và loét chân do huyết áp tăng trong các tĩnh mạch ở chân.
Làm mặt nạ dưỡng da
Nghiền
nát vỏ trứng sấy khô, trộn với một lòng trắng trứng, sau đó đắp đều
khắp mặt, đợi khô rồi rửa sạch là được. Mặt nạ này giúp nuôi dưỡng làn
da, giúp da thêm mềm mượt, mịn màng.
Điều trị kích ứng da
Thả
vỏ trứng vào trong lọ nhỏ giấm táo trong vài ngày. Sau đó sử dụng hỗn
hợp này bôi lên da sẽ điều trị hiệu quả da bị kích ứng hoặc bệnh ngứa da.
Đông y sử dụng vỏ trứng để chữa bệnh
Thạc
sĩ, lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Phòng chẩn trị Y học Cổ truyền) cho
biết, vỏ trứng có nhiều công dụng chữa bệnh, tăng cường sức khỏe. Hơn
nữa, đây lại là một vị thuốc rẻ tiền nhưng điều trị bệnh cực hiệu quả.
Chúng ta đều biết các loại rau họ cải chống ung thư, ăn nhiều các loại
hạt giúp cải thiện trí nhớ. Vỏ trứng cũng là loại thực phẩm tốt tương tự
như vậy. 1/2 thìa vỏ trứng nghiền nát cung cấp 400mg canxi, nhưng chúng
ta thường tiện tay ném vào thùng rác mà không hay biết. Bên cạnh những
tác dụng tuyệt vời từ lòng trắng trứng hay lòng đỏ trứng, vỏ trứng cũng
có giá trị dinh dưỡng cao và chữa được nhiều bệnh khác nhau.
1/2
thìa vỏ trứng nghiền nát cung cấp 400mg canxi, nhưng chúng ta thường
tiện tay ném vào thùng rác mà không hay biết. (Ảnh: Internet)
“Thành
phần chủ yếu của vỏ trứng là canxi, phốt phát. Vỏ trứng có tới 95% là
cacbonat canxi. Đây là chất được sử dụng trong y tế như một chất bổ sung
canxi cho người bị loãng xương, cung cấp canxi cho cơ thể hoặc dùng để
khử chua. Y học cổ truyền sử dụng vỏ trứng để chữa còi xương, chậm phát
triển ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, ngưới lớn, người cao tuổi có thể sử dụng vỏ
trứng để chữa bệnh đau dạ dày”, lương y Trung nói.
Ngoài
ra, lớp màng sát vỏ trứng rất hữu ích trong việc ngăn chặn chảy máu, cố
định vết thương, giảm đau, thúc đẩy chữa bệnh khỏi nhanh hơn.
“Vỏ
trứng đặc biệt tốt cho sức khỏe của phụ nữ sau mãn kinh vì giúp tăng
cường mật độ và sự dẻo dai cho xương. Bột vỏ trứng kích thích sản sinh
và tăng trưởng sụn”, ông Trung nói.
Gia đình bạn cũng
có thể bổ sung vỏ trứng để ăn hàng ngày. Để có được dinh dưỡng tối ưu từ
vỏ trứng, tốt nhất là bạn rửa sạch trứng, luộc chín kỹ rồi bóc lấy vỏ
nghiền nát thành bột mịn. Sau đó có thể thêm vào các món ăn hàng ngày
của gia đình. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại trứng (gà, ngỗng, vịt),
nhưng tốt nhất là trứng sạch, tự nhiên. Nếu không thì chất dinh dưỡng
của vỏ trứng sẽ không đảm bảo.
Ông Trung khuyên, tuyệt
đối không sử dụng các loại vỏ trứng nhân tạo vì có thể chứa hóa chất
không tốt cho sức khỏe, cũng như không có tác dụng chữa bệnh. Vỏ trứng
cần được rửa sạch, nghiền nhuyễn, tránh để trẻ nhỏ bị hóc.