Khoa Nội soi Bệnhviện Tai Mũi Họng Trung ương vừa gắp một con đỉa sống trong thanh quản củamột bệnh nhân 55 tuổi.
BS Đào Đình Thi, Khoa Nộisoi Bệnh viện Tai Mũi Họng TW cho biết thông tin này.
![]() |
Hình ảnh con đỉa nằm trong thanh quản bệnh nhân Kh. Ảnh BS cung cấp |
Ngày 4/11, bệnh nhân CaoThị Kh. (55 tuổi, Hòa Bình) nhập viện trong tình trạng người gầy xọp, ho ramáu, sốt và có cảm giác vướng vướng ở trong cổ.
Sau khi nội soi, các bácsĩ đã phát hiện một con đỉa suối vẫn đang sống và hút máu tại thanh quản củabệnh nhân này. Sau khi gắp ra, con đỉa vẫn sống.
Được biết, bệnh nhân ởvùng đồi thấp, đồi đất. Cách đây 3 tuần, sau khi đi làm nương về đã dừng lạibên suối để uống nước. Do đỉa suối bé như sợi tóc nên bệnh nhân đã uống vàomà không phát hiện ra. Chỉ đến khi ho ra máu, người gầy rộc và có cảm giácvướng vướng ở cổ, bệnh nhân mới đi khám.
BS Thi cho biết, trườnghợp này phát hiện sớm, đỉa vẫn còn bé. Bệnh viện đã từng nội soi và gắp ramột trường hợp đỉa to bằng ngón tay út, sau khi đã cư trú và hút máu vàitháng trong cơ thể người. Do đỉa đã chèn lấp đường thở, gây khó thở, bệnhnhân mới đi khám. Lúc này, bệnh nhân đã gầy xọp, ho ra máu, sốt, chảy máuvào phổi.
Theo VTC