Gần đây, hơn 1200 học sinh tiểu học tại Thành Đô (Trung Quốc) đã tham gia vòng 1cuộc thi tuyển dụng vào vị trí thị trưởng, cảnh sát trưởng, giám đốc cục giáodục…
Nghe nói tới cuộc thi tuyển công chức cho thành phố Thiên Phủ các bậc phụ huynhcũng không khỏi giật mình và không hiểu thành phố Thiên Phủ nằm ở đâu. Thực raThiên Phủ là một thành phố tưởng tượng rộng chừng 256 mẫu nằm trong trung tâmhọat động thanh thiếu niên thành phố Thành Đô.
Trong thành phố cũng có đủ trungtâm triển lãm, quảng trường, đường xá…Ngoài ra cũng cần có 1 thị trưởng, 2 phóthị trường và 1 trợ lý. Dưới sự lãnh đạo của 4 người trên sẽ có 10 cơ quan banngành như cục thông tin, cục văn hóa, cục cảnh sát, cục thương mại…Mỗi cục sẽ cómột thị trưởng và nhân viên chuyên môn.
Người phụ trách trung tâm thanh thiếu niên thành phố Thành Đô, đơn vị tổ chứcbuổi tuyển dụng, Dương Gia cho hay cuộc thi viết hôm qua đã thu hút sự tham giacủa hơn 1200 em học sinh tới từ 12 trường tiểu học trong thành phố. Những em nàotrúng tuyển sẽ được giữ vai trò thị trưởng, cục trưởng… tại thành phố Thiên Phủtừ ngày 22 tới ngày 31 tháng 1 năm 2011.

Trong cuộc thi vừa qua, các em học sinh phải trả lời các câu hỏi liên quan tớikhoa học, địa lý, vật lí và quản lý thành phố. Ngoài ra còn phải viết một bàivăn 300 từ với chủ đều “nếu tôi là…” Những bài viết đạt 100 điểm của các em rấtđa dạng, phong phú, mỗi em đều có cách tưởng tượng riêng và những câu trả lờikhiến mọi người đều ngạc nhiên.
Ví dụ như với câu hỏi “Tại saoem lại tham gia cuộc thi tuyển công chức cho thành phố Thiên Phủ?” Có em đãtrả lời rằng làm công chức là nghề tốt nhất hiện này và em muốn được nhiều ngườitrải nghiệm nghề mà được mọi người tán dương và nhìn bằng con mắt ngưỡng mộ. Cóem lại cho nói rằng giấc mơ của em là được quản lý một vùng đất riêng của mìnhđể tất cả mọi người sống trong đó đều cảm thấy tự hào và trở thành công chứcchính là cơ hội để thực hiện ước mơ đó. Có tới 50% thí sinh trượt vòng thi viếtdo đó chỉ còn 1 nửa được tham gia vòng thi phỏng vấn.
Ở thành phố Thiên Phủ, cho dù là thị trưởng, cục trưởng hay nhân viên bìnhthường thì hằng tháng mỗi người chỉ nhận được 50 NDT tiền lương.
Tuy nhiên, nhiệm vụ của họ phảigánh vác lại vô cùng nặng nề. Chẳng hạn như thị trưởng sẽ phải làm việc từ 9hsáng tới 5h chiều. Buối sáng sẽ phải họp với lãnh đạo các cơ quan và giao nhiệmvụ trong ngày cho từng người sau đó sẽ tham gia lễ kéo cờ tại quảng trường, phátbiểu trước thị dân, sau khi phát biểu xong thị trưởng sẽ tham gia họp báo và trảlời phỏng vấn.
Làm xong những công việc trên,thị trưởng phải đi tuần quanh thành phố 1 vòng và giải quyết các vấn đề củathành phố. Kết thúc một ngày làm việc, thị trưởng còn phải tổ chức cuộc họp tổngkết, phân tích vấn đề và rút kinh nghiệm.Bên cạnh đó, công việc của các phóngviên cũng không hề dễ dàng, họ vừa phải phỏng vấn, lấy tin, vừa phải đánh máy đểđăng những tin tức trong ngày.
Dương Gia cho biết, tổ chức những họat động như thế này nhằm giúp các em họcsinh hiểu được hơn về kết cấu xã hội và nhiệm vụ của mỗi người, đồng thời chocác em trải nghiệm những khó khăn khi tìm việc.
Theo Sầm Hoa
VietNamNet