Cứ đến dịp 3-3 Âm lịch hàng năm, hay còn gọi là Tết Hàn thực, chị em nội trợ đến hẹn lại lên rục rịch vào bếp, làm những chiếc bánh trôi bánh chay từ truyền thống đến bánh nhiều màu đẹp mắt để cúng tổ tiên. Chị em dùng các nguyên liệu tự nhiên như gấc, lá dứa, củ dền đỏ, hạt dành dành, lá cẩm... để tạo nên màu sắc cho bánh.
Dù Tết Hàn thực còn hơn 1 tháng nữa mới đến nhưng chị Thanh Khôi (Hà Nội) đã chia sẻ những hình ảnh ý nghĩa của món ăn này lên mạng xã hội, được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ có bánh trôi ngũ sắc, chị còn khoe bánh xu xê tạo hình vô cùng đẹp mắt, ai thấy cũng phải mê mẩn.
Chị cho biết: "Tết qua đi, rằm tháng giêng tới. Chuẩn bị bước sang tháng 2 âm lịch chúng ta sẽ lại chuẩn bị cho ngày 3/3, ngày truyền thống làm bánh trôi bánh chay. Vậy hãy cùng mình học làm bánh trôi nhé.
NGUYÊN LIỆU:
- Ở đây mình sử dụng bột nếp, mình thường mua bột nếp tài ký. Nếu làm bánh tạo hình, các bác mua được bột nếp thái thì tạo hình sẽ đẹp hơn.
- Mỗi lần mình dùng 100gr bột hoà với 85ml nước sôi già.
- Mỗi bột sẽ có độ hút nước khác nhau, nên các bạn hãy căn chỉnh cho phù hợp nhé.
- Tạo màu cho bánh thì mình dùng: Trà xanh (hoặc lá dứa) cho màu xanh. Dành dành, bột bí đỏ, nc ép cà rốt hoặc saffron cho màu vàng. Đậu biếc hoặc đậu biếc khô cho màu xanh dương. Nước ép củ dền hoặc bột củ dền cho màu hồng cam. Bột men gạo đỏ cho màu đỏ sậm. Bột khoai lang tím cho màu tím nhạt. Trắng truyền thống. Đậu biếc vắt thêm chanh cho màu tím. Nước ép thanh long đỏ cho màu hồng...
- Có vô vàn các cách tạo màu vì bánh trôi lên màu rất dễ.
NƯỚC ĐƯỜNG:
- Về phần nước đường thì mình dùng 1 lít nước nấu với 200gr đường thốt nốt, thêm gừng thái sợi, nếu có lá dứa các bạn cho vào để nước thơm hơn nhé.
- Nhân bánh mình dùng nhân đậu xanh hoặc nhân đường mía.
LUỘC BÁNH:
Đun sôi nồi nước thả bánh vào, bánh chín sẽ nổi lên trên, vớt bánh vào bát nước đá, để bánh ko dính vào nhau. Khi ăn thêm vừng và nước đường hoặc ăn không. Chúc mọi người thành công!".
Cùng xem thành phẩm đẹp mắt của chị Thanh Khôi:
Ngoài ra, 3/3 làm bánh xu xê ngũ sắc cũng rất tuyệt vời. Ở đây bánh được tạo hình nhân hoa đậu.
Theo Min (Ảnh: FBNV) - VietNamNet