Ngày 27-7, chính phủ Iran chobiết, sẽ thiết lập một khoản ngân sách kha khá cho các cặp vợ chồng chịu sinhnhiều con, nhằm khuyến khích tăng trưởng thêm dân số.

Theo chương trình này, chính phủIran cho phép ngân hàng nhà nước cung cấp tài khoản cho những em bé mới sinh 950USD, sau đó mỗi năm đều đặn cung cấp thêm 95 USD cho đến khi đứa trẻ 18 tuổi.

Iran: Sinh con được thưởng tiền

Dân số Iran thuộc loại trẻ, 70% là dưới 30 tuổi

Ngoài ra, khi những đứa trẻ nàytừ 20 tuổi có thể nhận thêm nhiều khoản tiền để chi trả cho giáo dục, hôn nhân,sức khỏe và chi phí nhà ở.

Đất nước Iran đã từng thực hiệnkế hoạch tăng trưởng dân số từ đầu những năm 70 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, sauđó dân số tăng lên quá nhanh mà kinh tế lại chậm phát triển, nên trong khoảng 10năm sau, Iran nối lại kế hoạch hóa gia đình.

Tỷ lệ tăng dân số của Iran đạtđỉnh điểm vào năm 1986, với mức3,9%, nhưng nó đã xuống 1,6% trong năm 2006.

Dân số Iran ước tính khoảng 75triệu người. Tổng thống Iran Ahmadinejad - Ahmadinejad đã lên tiếng, mỗi giađình Iran không nên chỉ hai con. Ông nói rằng đất nước Iran nên có khoảng 150triệu người.

Theo Xuân Trang
Dân Việt