Bản tin trên không nói rõ chiến đấu cơ bị bắn hạ là của lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu hay của không quân Iraq, và cũng không công bố danh tính phi công. Tuy nhiên quân đội Iraq khẳng định họ không mất chiếc máy bay nào trong khu vực trên.
![]() |
Một chiến binh IS bắn tên lửa vác vai |
Thông tin trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi IS tuyên bố bắn hạ một chiến đấu cơ F-16 tham gia chiến dịch không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu và bắt phi công người Jordan làm tù binh ở gần thành phố Raqqa, sào huyệt của IS ở Syria.
Nhà
chức trách Jordan đã xác nhận một phi công của họ đang nằm trong tay
IS, tuy nhiên quân đội Mỹ lại cho rằng chiếc F-16 này không phải do IS
bắn hạ. Các chuyên gia phân tích cũng cho rằng không nên quá tin vào
tuyên bố của IS khi nhóm này không đưa ra được bằng chứng về loại tên
lửa đã bắn hạ máy bay.
Ông KT McFarland, chuyên gia phân tích về an ninh quốc gia Mỹ nhận
định: “Chiếc máy bay mà IS tuyên bố là bắn hạ thực chất chỉ bị gặp trục
trặc kỹ thuật và rơi xuống đất chứ không phải bị tên lửa của IS bắn
trúng”.
Trong một tuyên bố khác đưa ra hôm thứ Hai, IS khẳng định đã bắn rơi một máy bay không người lái của quân đội Iran ở tỉnh Diyala miền đông Iraq. Đoạn video do IS công bố cho thấy một số tay súng bịt mặt đang cầm trong tay xác của một chiếc máy bay không người lái.