Là một người con sinh ravà lớn lên ở miền núi rừng Tây Bắc, mở cửa sổ ra là có thể ngắm núingắm rừng, tôi đã sớm dành tình yêu cho màu xanh của cây, của những núiđồi trùng điệp.
Tôi cũng đã quen đắm mìnhhít thở bầu không khí trong lành, quang đãng, quen để cho làn gió mátdịu dàng mơn man trên da thịt. Ấy vậy mà tôi đã chấp nhận lặn lội thâncò, khoác ba lô con cóc lên vai để đến với miền đất chẳng khác nào đốicực với quê hương mình. Biết làm sao cho được, khi mà đã trót đem lòngnhớ thương món ăn đặc sản của miền đất này, món kẹo cu đơ.
![]() |
Lần đầu tiên ăn loại kẹocó cái tên ngồ ngộ này, tôi đã hoàn toàn bị chinh phục. Không giống vớinhững loại kẹo đắt tiền hiện đại khác sản xuất theo dây chuyền côngnghiệp và đóng bao bì lung linh đẹp đẽ, món kẹo cu đơ mang trong mìnhnét dân dã đặc trưng của mảnh đất Hà Tĩnh. Cảm nhận từ một góc độ nàođó, ta thấy nó gói trọn hương của đất, vị của tình người Hà Tĩnh.
Kẹo cu đơ có hai mặt là 2miếng bánh đa nướng giòn, tròn tròn xinh xinh như trăng rằm, ở giữa kẹplớp mật nấu đặc với lạc rang. Khi ăn sẽ thấy thơm thơm giòn giòn, vừangọt lại vừa bùi… ngon đến lạ. Có người thích thưởng thức món kẹo nàycùng một bát nước chấm đường cho thêm phần đậm đà. Cùng chung 1 nhómnguyên liệu: nào đường, nào mật, nào lạc rang, nào bánh đa… nhưng khắpmột dải miền Trung, chỉ có kẹo cu đơ Hà Tĩnh là thơm ngon hơn cả, trởthành món đặc sản nổi tiếng từ Bắc chí Nam, dọc chiều dài của Tổ quốc.Tôi không thích cái nắng đổ lửa trên các mái nhà, tôi cũng không thíchbị bao bọc trong làn gió nóng bức bối, nhưng tôi thích ăn kẹo cu đơ.
Theo PI KA
Thanh Niên