Donut được làm từ bột bằng cách nướng hoặc chiên, món bánh này tuy
đơn giản, dễ làm nhưng sức hấp dẫn của nó không hề nhỏ. Donut có 2 dạng
bánh vòng hoặc bánh tròn nhồi nhân bên trong.i.
1. Áo: Bánh rán Krapfen
Đây
là một món bánh ngọt phổ biến ở Áo. Khác với các chiếc bánh Donut có lỗ
ở giữa thường thấy, bánh Krapfen không có lỗ. Ngoài ra loại bánh này đó
là người ta không dùng những loại thạch truyền thống để làm nhân mà
thay vào đó là mứt hoặc trứng và sữa. Ở Áo, bánh Krapfen được phục vụ
rất nhiều trong ngày lễ Thánh Guise, một ngày lễ lớn của quốc gia này.
Đưa miếng bánh vào miệng bạn sẽ cảm nhận được mùi hương thơm ngon, khó
quên.

2. Argentina: Bánh Bolas de Fraile con leche dulce
Bánh
Bolas de Fraile con leche dulce vốn dĩ là một loại bánh của Đức, tuy
nhiên sau khi loại bánh này “nhập cư” vào Nam Mỹ, người Argentina đã chế
biến thành loại bánh mới. Người dân ở đây đã sáng tạo chiếc bánh này
với những nguyên liệu đặc trưng của đất nước mình và biến nó trở thành
của riêng họ.

3. Bỉ / Hà Lan: Oliebol / Smoutebollen
Cùng
là một biến thể khác của bánh dán, nhưng ở Bỉ người ta gọi nó với cái
tên Oliebol, còn ở Hà Lan, nó lại có cái tên khác là Smoutebollen. Dù là
Oliebol hay Smoutebollen thì người ta cũng làm nó với công thức giống
nhau. Nặn bánh, thêm chút nhân, có thể là nho kho hay mứt hoa quả, rồi
chiên giòn lên. Rất đơn giản nhưng mang hương vị rất riêng của từng nơi.

4. Trung Quốc: Youtiao
Người
nước ngoài để dễ đọc và nhớ, họ gọi Youtiao là “Bánh rán Trung Quốc”
(China Donut). Bánh Youtiao có hình dạng giống như bánh mì que, có màu
vàng nâu rất bắt mắt. Khi làm loại bánh này, người dân ở đây thường cho
thêm một chút muối cà làm theo cách riêng của họ để người ăn có thể tách
đôi chiếc bánh. Thay vì phủ một lớp chocolate bên ngoài giống những
chiếc donut ở phương Tây thì người Trung Quốc sẽ dùng chung với cháo
hoặc sữa đậu này cho bữa sáng.

5. Pháp: Pets de nonnes
Bánh
Pets de nonnes hay còn gọi là bánh Nun's puffs. Pets de nonnes rất ngon
và vừa miệng, bánh này có thể làm có kem hoặc không có kem, đều rất hấp
dẫn.

6. Đức: Berliner
Tên
đầy đủ của loại bánh này là "Berliner Pfannkuchen", nhưng để thuận tiện
người ta gọi nó là Berliner. Berliner chính là nguyên mẫu của các loại
bánh rán vòng nhân thạch. Tuy nhiên, ngày nay người Đức đã thay thạch
bằng một chút mù tạc cay để làm thực khách bất ngờ. Thưởng thức loại
bánh này, bạn chắc chắn sẽ yêu mến sự hài hước này của người dân nơi
đây.

7. Ấn Độ: Vadai
Người
thưởng thức bánh Vadai thường nói rằng họ cảm thấy loại bánh này ngon
hơn và ngọt hơn so với các loại bánh rán khác. Điều đó đúng thôi bởi
Vadai được làm từ những nguyên liệu truyền thống rất ngon và đậm mùi như
hạt thì là, bột cà ri, hành và muối, đây là những thứ rất ít khi được
dùng trong làm bánh rán ở các quốc gia khác. Nếu có thể hãy thưởng thức
những chiếc bánh khi chúng vừa mới ra khỏi chảo dầu, đây là lúc chúng
ngon nhất, nhưng hãy coi chừng chiếc lưỡi của bạn đấy. Bánh Vadai được
sử dụng như một thứ thức ăn nhanh chứ không phải món tráng miệng.

8. Iran: Zoolbia
Thoạt
nhìn thực khách sẽ tưởng đây là món mì ống đầy khiếm khuyết, nhưng thực
ra đây là một loại bánh rán phổ biến ở vùng Trung Đông. Zoolbia được
làm từ hai nguyên liệu chính là bột mì và sữa chua, sau đó người ta sẽ
nhúng vào siro và chiên lên. Loại bánh này thường được ăn kèm với một
món ăn có tên là Bāmiyeh.

9. Israel: Sufganiyot
Sufganiyot
là món bánh rán bên trong có kem rất phổ biến trong dịp lễ Hanukkah của
người Israel và cộng đồng Do Thái trên toàn thế giới. Mặc dù là một món
ăn được phục vụ những dịp lễ quan trọng, nhưng bánh Sufganiyot rất dễ
làm, nhào bột lên thêm một chút nhân thạch, cũng có thể là socola hay
sữa và trứng, chiên lên và thưởng thức.

10. Italy: Zeppole
Bạn
có thể dễ dàng bắt gặp bánh Zeppole ở bất cứ lễ hội lớn nhỏ nào tại Ý,
đây là loại bánh rán rất phổ biến ở đất nước này. Có nhiều biến thể khác
nhau của bánh Zeppole nhưng chúng đều giống nhau ở hương vị của nhân
bánh: có thể là mãng cầu, bơ hay là sữa ong chúa và chúng đều được lăn
qua một lớp đường trắng sau khi chiên.

11. Nhật Bản: An-donut
An-donut
là một loại bánh rán tương tự như bánh rán của người Mỹ. Đây thực chất
là một loại bánh bột chiên với nhân đậu đỏ xay nhuyễn ở bên trong. Nếu
bạn đang ở Tokyo mà lại muốn ăn một chiếc bánh rán ở Mỹ, bạn thật may
mắn khi tiết kiệm được cả một chuyến bay xuyên Thái Bình Dương đấy.

12. Malaysia: Kuih KERIA
Đến
Malaysia, bãn sẽ gặp rất nhiều chiếc xe bán hàng dọc các đường phố.
Người ta sẽ phục vụ những món ăn vặt và bánh rán Kuih KERIA là một trong
món được yêu thích ở đây. Kuih KERIA được làm từ bột mì, bên trong là
nhân khoai lang ngọt, chiên trong dầu và lăn qua một lớp đường ở bên
ngoài. Ở Malaysia, loại bánh này thể hiện cho tình cảm gia đình của
người dân nơi đây.

13. Nepal: Sel roti
Sel
Roti là một món ăn nhanh nhưng lại được phục vụ phổ biến trong các ngày
lễ lớn nhỏ của người Hindu Dashain và Tihar. Bánh Sel Roti được làm với
nguyên liệu chính là bột gạo đã trở thành một biểu tượng văn hóa của
Nepal cho đến tận ngày nay.

14. Nigeria: Chin-Chin
Đây
có vẻ như là loại bánh rán ít giống với hình dạng “chuẩn quốc tế” của
bánh Donut, trên thực tế kích thước của Chin-Chin khá nhỏ so với các
loại bánh thông thường và có hình dạng giống như những chiếc que. Tuy
nhiên bánh Chin-Chin khá giòn và thơm.

15. Peru: Picarones
Picarones
khác với tất cả các loại bánh donut trên thế giới vì nó được làm từ
những nguyên liệu rất khác biệt: khoai tây ngọt và bí ngô. Sau khi được
nặn và chiên lên, chúng được ngâm trong một loại siro khá ngon và ngọt.
Có một truyên thuyết khá thú vị về loại bánh này đó là trước đây, trong
giai đoạn thuộc địa của Peru, bột mì rất đắt tiền, do đó người dân ở đây
phải dùng khoai tây, khoai lang hay bí ngô để làm nguyên liệu cho món
bánh rán của mình.

16. Ba Lan: Paczki
Trong
tiếng Ba Lan, Paczki là tên để chỉ một loại bánh rán truyền thống phổ
biến. Tương tự như bánh donut của Mỹ, nguyên liệu chính để làm ra món
bánh này bao gồm: bột, trứng, sữa và được làm chín bằng cách chiên ngập
dầu. Một chiếc Paczki truyền thống thường được phủ đường bột bên trên bề
mặt và có nhân là mứt mận hầm cùng với mứt cánh hoa hồng dại bên trong.
Song, ở các công thức biến thể ngày nay, người ta cũng đã thay thế nhân
bánh bằng các loại mứt phổ biến và tùy theo ý thích cá nhân như: mứt
dâu, táo, mâm xôi, việt quất và cả nhân kem trứng sữa.

17. Bồ Đào Nha: Malasadas
Bánh Malasadas có xuất xứ từ Bồ Đào Nha, ngoài giòn trong xốp và được phủ đường, ăn khi còn nóng. Malasadas
được chiên ngập trong dầu sao cho vỏ ngoài của chúng giòn rụm nhưng bên
trong vẫn mềm mịn, mượt. Sau đó rắc đường ra phía ngoài và nên ăn luôn
khi đường còn nóng hổi để giữ vị ngon nhất của bánh.

18. Nam Phi: Koeksisters
Khi
nhắc đến món bánh rán ngọt và được chiên ngập trong dầu tại Nam Phi,
bạn sẽ được mời dùng Koeksisters. Nhìn bên ngoài, chiếc bánh có vẻ khá
cứng và giòn, sau khi cắn một miếng, bạn sẽ cảm thấy lớp siro ngọt ngào
và hương quế, gừng hay chanh lan tỏa trên đầu lưỡi.

19. Tây Ban Nha: Churros
Những
que bánh rán giòn tan Churros đã trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia trên
thế giới và thường có liên quan đến Tây Ban Nha. Churros được chiên
ngập dầu và rắc lên lớp quế màu nâu vàng cùng đường cát. Họ thường dùng
trong bữa sáng hay buổi tối khuya như một món snack. Thức uống đi chung
thường là cà phê hoặc chocolate nóng.

20. Bánh rán Việt Nam
Nhắc
đến bánh rán thì hẳn không thể không kể đến món bánh rán vừa thơm vừa
ròn của Việt Nam. Những chiếc bánh tròn được làm từ bột gạo với nhân đậu
xanh có thêm chút hương hoa nhài, bên ngoài phủ vừng sẽ là một trong
những đồ ăn với hương vị khó quên đối với bất cứ du khách nào đặt
chân đến mảnh đất hình chữ S.

Theo Trí thức trẻ