Từ
trước đến nay bạn vẫn chỉ biết đến đậu bắp như là một loại thực phẩm
chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và ăn ngon miệng. Đậu bắp được coi là có
những giá trị dinh dưỡng
giống quả kiwi vì nó chứa nhiều vitamin C, vitamin K, folate...
Ngoài ra, đậu bắp được biết đến với hàm lượng chất xơ cao, giúp tiêu hóa tốt, ổn định lượng đường trong máu tốt và kiểm soát tốc độ đường được hấp thụ vào cơ thể.
Giá trị dinh dưỡng của đậu bắp
Dưới
đây là một số vitamin nổi bật, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác được
tìm thấy trong đậu bắp đáng được chú ý nhất. Cứ trong 100 gram đậu bắp
có chứa:
- Chất xơ: 2,5 gram - bằng 10% lượng chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày.
- Vitamin C: 16,3 mg - bằng 27% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày.
- Folate: 46 mg - bằng 11% lượng folate cơ thể cần mỗi ngày.
- Vitamin A: 283 mg - bằng 6% lượng vitamin A cơ thể cần mỗi ngày.
- Vitamin K: 40 mg - bằng 50% lượng vitamin K cơ thể cần mỗi ngày.
- Niacin (vitamin B3): 0,9 mg - bằng 4% lượng niacin cơ thể cần mỗi ngày.
- Thiamin (vitamin B1): 0,1 mg - bằng 9% lượng thiamin cơ thể cần mỗi ngày.
- Vitamin B6: 0,2 mg - bằng 9% lượng vitamin B6 cơ thể cần mỗi ngày.
- Magie: 36 mg - bằng 9% lượng magie cơ thể cần mỗi ngày.
- Mangan: 0,3 mg - bằng 15% lượng mangan cơ thể cần mỗi ngày.

Đậu bắp là một loại thực phẩm có công dụng giúp phòng bệnh và tăng cường sức khỏe rất tốt. Ảnh minh họa
Một số lợi ích sức khỏe của đậu bắp
- Tốt cho thai kì khỏe mạnh: Vitamin
B rất quan trọng trong việc sản xuất và duy trì các tế bào mới, folate
là một hợp chất cần thiết cho thai, axit folic giúp ngăn ngừa dị tật bẩm
sinh như tật nứt đốt sống và giúp em bé phát triển đầy đủ, vitamin C
cũng rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi... Tất cả các vitamin,
khoáng chất trên đều có trong đậu bắp. Bởi vậy, bà mẹ mang thai nên bổ
sung thực phẩm này để tăng cường sức khỏe cả mẹ và con trong thai kì.
- Giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Nhờ hàm lượng chất xơ phong phú và các chất dinh dưỡng khác mà đậu bắp có tác dụng ổn định lượng đường trong máu, giảm nguy cơ bệnh tiểu đường phát triển.
- Tốt cho tiêu hóa: Đậu
bắp có chứa nhiều chất xơ, điều này vô cùng cần thiết cho sức khỏe của
ruột kết và quá trình tiêu hóa nói chung. Các chất xơ từ đậu bắp giúp
làm sạch hệ tiêu hóa, cho phép đại tràng làm việc hiệu quả hơn. Ngoài
ra, vitamin A trong đậu bắp cũng góp phần làm cho màng nhầy trong ruột
kết thực hiện tốt chức năng của chúng, đó là làm cho việc đi tiêu dễ
dàng hơn.
- Có lợi cho các vấn đề hô hấp như hen suyễn:
Đậu bắp chứa nhiều vitamin C mà vitamin C đã được chứng minh là có tác
dụng trong việc đẩy lùi các vấn đề về đường hô hấp, ví dụ như giảm cơn
hen suyễn. Tiêu thụ trái cây giàu vitamin C hàng ngày, thậm chí với một
hàm lượng thấp cũng có thể làm giảm các triệu chứng thở khò khè ở trẻ
em, đặc biệt là với những bệnh nhân nhạy cảm với thời tiết.
- Cho làn da khoẻ mạnh:
Vitamin C trong đậu bắp cũng giúp giữ cho làn da của bạn tươi trẻ và
khỏe mạnh. Các vitamin khác có mặt trong đậu bắp cũng giúp hỗ trợ sự
tăng trưởng và sửa chữa các mô trong cơ thể, thúc đẩy sự hình thành
collagen và sắc tố da, giúp trẻ hóa làn da bị hư hại.
Ngoài ra, theo nhiều chuyên gia sức khỏe, đậu bắp còn có nhiều công dụng khác nữa như: Tránh tăng cân, chống lại các gốc tự do, thúc đẩy sức khỏe của mắt, ổn định tâm trạng, giảm tình trạng táo bón, ngăn ngừa ung thư ruột kết...
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ