Chiến thắng “hủy diệt” của Tây Ban Nha, Hà Lan trướccác đối thủ như Liechtenstein, hay San Marino gầnnhư là điều tất yếu. Nhưng khi những Fernando Torres,Ruud van Nistelrooy “nổ súng” lại là một câu chuyệnkhác. Bên cạnh đó cái tên Antonio Cassano cũng khiếnngười ta nhắc đến anh.
Torres, mừng ngày trở lại
Một năm, ba tháng, đó là quãng thời gian mà người hâmmộ phải chờ đợi để được thấy tiền đạo Fernando Torres nở nụcười ăn mừng bàn thắng của riêng anh. Các CĐV của đội bóngxứ sở đấu bò tót không hiểu tại sao một chân sút đẳng cấpnhư Torres lại “tịt ngòi” lâu đến thế.
Vẫn biết trong thời gian qua, “El Nino” gặp phải chấnthương, chưa tìm lại được cảm giác bóng tốt nhất. Nhưng liệuđó có phải là lời giải thích thỏa đáng khi tiền đạothuộc biên chế Liverpool cứ lần lượt bỏ lỡ những cơ hội ngonăn mà các đồng đội tạo ra ở kỳ World Cup vừa qua. Từ độibóng yếu Honduras cho đến các đối thủ như Thụy Sĩ, Chile,hay Bồ Đào Nha, Torres đều “lệch tầm ngắm” một cách khóhiểu.
Dù vậy, nhiều người vẫn kỳ vọng “El Nino” sẽ tỏa sáng trongtrận chung kết, như cách mà anh đã làm ở Euro 2008 để giúpTây Ban Nha lên ngôi vô địch. Tuy nhiên, Fernando Torres lạigây ấn tượng mạnh bằng một… chấn thương. Thế nên, trong giâyphút chiến thắng lịch sử của La Roja, các fan của Torres vẫngợn lên những ánh mắt đượm buồn.
Nhưng tối 3/9, họ đã vỡ òa trong niềm vui sung sướng. Mộtcú sục bóng tinh tế, một cú dứt điểm trái phá ở góc gần, “ElNino” đã lập cú đúp, góp công vào chiến thắng chung cuộc 4-0của Tây Ban Nha trước Liechtenstein.
Nhờ các pha lập côngấy, Torres đã có tổng cộng 26 bàn thắng trong sắc áo ĐTQG đểsánh ngang huyền thoại Emilo Butragueno. Song điều quantrọng nhất đối với Torres vào lúc này là anh đã tìm lại đượccảm giác ghi bàn, tìm lại được niềm tin từ người hâm mộ vàtìm lại được sự tự tin từ chính bản thân mình mỗi khi trở vềlàm nhiệm vụ cho đội tuyển quốc gia.
Ruud Van Nistelrooy: Vì anh là Van Gol
![]() |
Nếu đặt câu hỏi, trong vòng một thập kỷ qua ai là chân sútxuất sắc nhất hẳn không ít người sẽ chỉ ra cái tên Ruud vanNistelrooy. Trong quãng thời gian 5 năm thi đấu cho MU, VanGol ghi tới 150 bàn thắng trong 220 lần ra sân, một con số mà bấtcứ tiền đạo nào trong làng bóng đá thế giới đều phải mơ ước.
Bên cạnh đó, Van Nistelrooy còn là một trong những cầu thủhiếm hoi có thể tỏa sáng ở một đội bóng khác sau khi nhận“án trừng phạt” từ ngài Alex Ferguson. Tuy nhiên, tuổi táccộng những chấn thương liên miên đã buộc Van Gol phải thườngxuyên “làm bạn” với băng ghế dự bị. Cũng vì thế cựu tiền đạocủa Real đã lỡ cơ hội tham dự World Cup 2010.
Nhiều người cảm thấy tiếc cho anh, tiếc cho một cây sănbàn xuất sắc không có cơ hội tham dự giải đấu bóng đá số 1hành tinh trên đất Nam Phi, và liên tưởng số phận bóng đácủa Val Gol với số phận của họa sĩ Van Gogh, người đã vẽ ranhững bức tranh tuyệt hảo nhưng cuối đời lại phải chịu nhữnggiày vò đến nỗi tự cắt đi tai trái của mình.
Nhưng nghệ thuật và người đời luôn quý trọng những cốnghiến không biết mệt mỏi của danh họa Van Gogh. Val Gol cũngđáng nhận được những thứ như thế từ bóng đá. Sau World Cup2010, HLV Bert van Marwijk đã không bỏ rơi Nistelrooy, dùtrong đội hình hiện tại của Hà Lan không thiếu các chân sútđẳng cấp có đủ khả năng lấp khoảng trống mà cựu cầu thủ củaMU để lại.
Có thể đối thủ San Marino quá yếu, quá nhỏ bé bên cạnh “ônglớn” Hà Lan, có thể Van Nistelrooy không vẽ lên những đườngcong kỳ vĩ trên sân bóng hay một cú “nã đại bác” trái phá,nhưng cú chạm bóng tinh tế đưa bóng vào lưới trước sự bấtlực của thủ môn đối phương, ấn định tỷ số 5-0 cho Hà Lan đủđể người hâm mộ túc cầu tin rằng Val Gol vẫn còn “sung”trong một thời gian dài nữa.
Cassano, “ngựa chứng” sẽ hóa “tuấn mã”?
Khuôn mặt câng câng, những pha ăn mừng “kỳ dị”, anh làAntonio Cassano, “ngựa chứng” của bóng đá Italia. Anh khôngưa các huấn luyện viên đề cao tính kỷ luật. Ngược lại, họcũng chẳng thích dây dưa gì với anh. Thế nên, từ Donadoniđến Lippi, Cassano không mấy khi được trọng dụng, dù tàinăng chơi bóng của “ngựa chứng” là không phải bàn cãi.
Nhưng khi “gã đầu bạc” đã ra đi, Cassano trở thành vị cứutinh trong sơ đồ chiến thuật của Prandelli. Trong một đêmmưa gió ở Tallinn, đội tuyển Italia đã thi đấu mờ nhạt trướcđội bóng “nhược tiểu” Estonia, nhưng phút tỏa sáng củaCassano đã tạo bước ngoặt giúp cựu ĐKVĐ Thế giới lật ngượcthế cờ bằng chiến thắng 2-1.
“Vạn sự khởi đầu nan”, song điều quan trọng là Italia đãđược nếm mùi chiến thắng, còn Cassano đã “nổ súng”. Biết đâutrong thời gian tới, từ biệt danh “ngựa chứng”, Cassanosẽ trở thành “con tuấn mã” đầu đàn dẫn dắt Italia tìm lại vịthế của một trong những đội bóng lớn nhất thế giới trên đấtUkraina và Balan? Nếu Cassano còn khát vọng, còn cảm hứngcống hiến cho ĐTQG, điều đó có thể lắm chứ!
Theo Nhất Mai
Thể thao & Văn hóa